Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

'Trò chơi vương quyền' ở Croatia

15/07/2018 11:06 GMT+7
'Trò chơi vương quyền' ở Croatia

TTO - Croatia là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay khi đội tuyển bóng đá nước này thi đấu thành công và vào đến trận chung kết World Cup 2018 sắp diễn ra. Ngoài bóng đá, Croatia còn điều gì thú vị?

Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 1.

Dubrovnik nằm bên bờ biển Adriatic với những tường thành, pháo đài cổ..., là bối cảnh chính của series phim Trò chơi vương quyền - Games of Thrones - Ảnh: GIA TIẾN

Đất nước Croatia có hình dáng lạ lùng, gần giống mảnh trăng lưỡi liềm, mà một nửa mảnh trăng đó nằm bên bờ biển Adriatic. Đã vậy, phẫn lãnh thổ đất liền còn không liền nhau khi bị chia cắt bởi một phần nhỏ bờ biển của Bosnia & Herzegovina.

Phần cực nam bị chia cắt phía dưới chỉ là một eo biển nhỏ nằm men theo đất nước Bosnia & Herzegovina và hướng ra biển Adriatic. Tuy nhỏ mà có võ, ở phần đất đó sở hữu một địa điểm sáng nhất trên bản đồ du lịch Croatia: thành phố cổ Dubrovnik.

Đây là điểm du lịch nổi bật nhất không chỉ Croatia, mà tính cả vùng Địa Trung Hải, đến mức Hãng hàng không Vueling không có tuyến bay đến thủ đô Zagreb nhưng lại có tuyến đến đây, đủ biết nó thu hút khách du lịch thế nào. Dubrovnik đã được UNESCO công nhận Di sản thế giới vào năm 1979.

Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 2.

Dubrovnik nằm ở cực nam Croatia

Dù diện tích chỉ có 21,35km2 với hơn 42.000 dân (thống kê năm 2011) nhưng theo thống kê của eVisitor và eCrew, trong năm 2017 Dubrovnik đón hơn 1,2 triệu khách du lịch với 4 triệu lượt khách ở qua đêm, tăng khoảng 17% so với năm 2016. 

Dubrovnik đúng là con gà đẻ trứng vàng của ngành du lịch Croatia, khách luôn đầy kín các khách sạn, nhà trọ tập thể... Ở ngoài quảng trường, trên tường thành, bến cảng, lâu đài hay những con phố nhỏ luôn tấp nập khách du lịch.

Đến đây bạn như lạc vào một phim trường khổng lồ của một bộ phim Trung cổ vậy. Mà ở đây thực sự là bối cảnh chính của series phim truyền hình giả tưởng nổi tiếng của Mỹ: Trò chơi vương quyền - Games of Thrones. Series phim này chiếu mùa đầu tiên năm 2011, mùa 7 kết thúc ngày 27-8-2017 và mùa 8 đang được thực hiện.

Những bức tường thành, lâu đài, nhà thờ, pháo đài... ở Dubrovnik được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 và hiện là 1 trong 10 thành cổ còn bảo tồn nguyên vẹn từ thời Trung cổ, lại nằm bên bờ biển Địa Trung Hải nên càng thu hút khách du lịch.

Nhưng muốn xem cho đã phim trường khổng lồ này, bạn nên mua vé leo lên tường thành, giá 150 kuna (tương đương 20 euro) rồi đi dọc theo bức tường thành cổ dài khoảng 2km bắt đầu hành trình về thời Trung cổ để khám phá những bí ẩn của Trò chơi vương quyền.

Những hình ảnh ở Dubrovnik

Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 3.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 4.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 5.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 6.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 7.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 8.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 9.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 10.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 11.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 12.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 13.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 14.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 15.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 16.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 17.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 18.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 19.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 20.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 21.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 22.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 23.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 24.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 25.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 26.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 27.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 28.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 29.
Trò chơi vương quyền ở Croatia - Ảnh 30.
Tổng thống Croatia - bậc thầy xây dựng thương hiệu quốc gia qua bóng đá Tổng thống Croatia - bậc thầy xây dựng thương hiệu quốc gia qua bóng đá

TTO - Ngoài tài năng của các danh thủ như Modric, Rakitic hay Mandzukic, Perisic, nữ Tổng thống Kolinda Grabar Kitarovic cũng góp phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia qua bóng đá.

Bài, ảnh: GIA TIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận