Trò chơi cho thiếu nhi: không thể chơi vài trò rồi về

01/06/2018 10:09 GMT+7

TTO - Hoạt động hè tại TP.HCM được khởi động ngày 1-6 với nhiều nội dung vui chơi, trải nghiệm dành cho thiếu nhi.

Trò chơi cho thiếu nhi: không thể chơi vài trò rồi về - Ảnh 1.

Hoạt động hè 2018 nỗ lực giúp trẻ trang bị thêm các kỹ năng, trải nghiệm thực tế, ra công viên học từ thiên nhiên nhiều hơn - Ảnh: Q.L.

Chiến sĩ tình nguyện của từng chiến dịch cũng tham gia hỗ trợ hoạt động hè cho thiếu nhi trên địa bàn với nội dung đã được xác lập cụ thể

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG

Chị Thanh Phương, Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương, phó ban thường trực Ban chỉ đạo hè TP.HCM 2018, cho biết:

- Chất lượng sinh hoạt phải nâng lên, đồng đều giữa các nơi là kỳ vọng khi thiết kế hoạt động hè năm nay. Không thể cứ mãi đến tập hợp vòng tròn, chơi vài trò rồi về mà trẻ phải học thêm được gì, trải nghiệm nào qua từng hoạt động đó. 

Các em cần được trang bị những kỹ năng cơ bản, ứng dụng ngay vào cuộc sống, biết phòng chống tai nạn thương tích để tự bảo vệ chính mình và nếu được có thể hỗ trợ bạn bè xung quanh. Trẻ em tham gia sinh hoạt hè phải tuyệt đối an toàn.

Có ba đợt hoạt động cao điểm gắn với trẻ em: Vì đàn em, Thiếu nhi TP với an toàn giao thông và Vì người bạn ngoại thành. Các bạn nhỏ ra công viên, đến Thảo cầm viên để trải nghiệm thực tế, học từ thiên nhiên. Nâng chất lượng cũng là để giữ chân thiếu nhi, không để tình trạng số lượng cứ giảm dần càng vào cuối hè tại các điểm sinh hoạt.

Cấp thành đã chọn một số nét đặc thù của các đơn vị như: Q.3 đưa âm nhạc dân tộc đến trẻ em, Q.Phú Nhuận là chuỗi trang bị kỹ năng thường thức trong đời sống hằng ngày... sẽ đưa hoạt động xuống cấp phường để chỉnh sửa, đúc kết thành mô hình, nhân rộng cho những nơi khác.

Trò chơi cho thiếu nhi: không thể chơi vài trò rồi về - Ảnh 3.

Đồ họa: NHƯ KHANH

* Nhiều nhóm trẻ em được quan tâm đặc biệt trong các hoạt động hè năm nay, chị có thể chia sẻ thêm về điều này?

- Lần đầu tiên có cơ chế riêng, dành nhiều nguồn lực cho con em công nhân trong hoạt động hè. Sau khảo sát có 6/45 khu lưu trú, khu trọ có đông công nhân tại các quận: 6, 7, 12, Tân Phú cùng hai huyện Nhà Bè và Bình Chánh được chọn để tổ chức sân chơi tập trung cho con em công nhân tại đây.

Một số hoạt động dành riêng cho khu vực này: đội hình "Gia sư áo xanh" sinh viên giúp ôn tập, phụ đạo kiến thức, trại Học kỳ hồng cho khoảng 150 bạn là con công nhân, nhà thiếu nhi các quận huyện sẽ tặng học bổng học năng khiếu cho các bạn... chưa kể còn nhiều sân chơi, chương trình riêng khác.

Nhóm thứ hai là con em các chiến sĩ công tác tại đảo Trường Sa với sự quan tâm, chăm lo đặc biệt. Nếu các bạn con công nhân nhìn chung ít có điều kiện so với trẻ em TP và cần được quan tâm hơn, thì con em chiến sĩ công tác tại đảo được UBND TP.HCM chỉ đạo phải tạo điều kiện, nguồn lực đặc biệt để động viên các em mà cũng để phụ huynh yên tâm công tác ở vị trí đặc biệt.

Trò chơi cho thiếu nhi: không thể chơi vài trò rồi về - Ảnh 4.

Đồ họa: NHƯ KHANH

* Yếu tố góp phần quyết định vào thành công của hoạt động hè là đội ngũ phụ trách đã được chuẩn bị ra sao?

- Cán bộ Đoàn, phụ trách thiếu nhi, phụ trách các câu lạc bộ tại địa bàn (30.745 bạn) chính là đội ngũ trực tiếp tổ chức hoạt động và sâu sát với thiếu nhi. Cấp thành đã tập huấn đội ngũ chủ chốt. Các đơn vị sẽ tập huấn phương pháp sinh hoạt, tiếp cận và hiểu tâm lý thiếu nhi, cách tổ chức hoạt động... đến các bạn phụ trách ở phường, khu phố để các bạn làm nhiệm vụ một cách tốt nhất.

4 chiến dịch hè tại thủ đô

hanoi-he 3(read-only)

Thiếu nhi Hà Nội vui trong ngày hội khai mạc hè 2018 - Ảnh: PHẠM LINH

Tại Hà Nội, trong "Thanh niên tình nguyện hè" tuổi trẻ thủ đô sẽ triển khai bốn chiến dịch như "Hoa phượng đỏ", "Kỳ nghỉ hồng", "Hành quân xanh" và "Mùa hè xanh".

Các hoạt động diễn ra đến hết tháng 8-2018 với chủ đề: "Tuổi trẻ thủ đô tình nguyện vì cộng đồng và khởi nghiệp sáng tạo". Trong đó "Tiếp sức mùa thi" là chương trình trọng điểm dự kiến thu hút hơn 2.000 tình nguyện viên cấp thành phố và 5.000 tình nguyện viên cấp cơ sở tham gia.

HÀ THANH

QUỐC LINH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận