Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Trình Thủ tướng dự thảo Đề án 'cấp biển số xe ôtô thông qua đấu giá'

27/02/2018 16:12 GMT+7

TTO - Theo tờ trình Thủ tướng về đề án cấp biển số xe ôtô thông qua đấu giá của Bộ Công an, tất cả kho số đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến.

Trình Thủ tướng dự thảo Đề án cấp biển số xe ôtô thông qua đấu giá  - Ảnh 1.

Xe có biển số "gánh" theo quan niệm của nhiều người dân là "biển số đẹp" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 27-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Lê Xuân Đức - phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - cho biết từ tháng 3-2017, sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng, với vai trò là đơn vị chủ trì, Bộ Công an đã khẩn trương phối hợp Bộ tư pháp, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ xây dựng kế hoạch và lộ trình từng bước thực hiện.

"Chúng tôi đã nghiên cứu tài liệu của các nước, tổ chức rất nhiều cuộc họp với UBND một số địa phương và một số bộ ngành liên quan để thông qua. Sau khi hoàn thành dự án lần thứ năm, ngày 12-1, Bộ Công an đã có tờ trình Thủ tướng dự thảo "Đề án cấp biển số xe ôtô thông qua đấu giá" - ông Đức nói.

So với những phương án được đề xuất trong năm 2017, lần này Bộ Công an đưa ra một số đề xuất mới, một số phương án mới để giải đáp những băn khoăn của dư luận.

Theo đại tá Đức, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của một bộ phận người dân, qua khảo sát thực tiễn cũng như nghiên cứu ở một số nước trên thế giới, ban soạn thảo đề án đề xuất tạm chia thành 5 nhóm biển số để đưa ra đấu giá.

Nhóm thứ nhất là biển gồm 5 chữ số giống nhau. Nhóm thứ hai gồm 4 chữ số cuối giống nhau. Nhóm thứ ba là gồm 3 chữ số giống nhau. Nhóm thứ tư là số sau lớn hơn số trước. Và nhóm thứ năm là các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên.

Theo Cục CSGT, hình thức đấu giá là đấu giá trực tuyến. Tất cả kho số đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến.

Điều kiện bắt buộc để tham gia đấu giá là mỗi người dân đều phải có một tài khoản, có phương tiện và có đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Số tiền thu được từ đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

"Hình thức đấu giá là đấu giá trực tuyến, góp phần tạo điều kiện cho người dân ở bất kỳ nơi nào cũng có thể tham gia được.

Như vậy, người dân yên tâm về quá trình đấu giá biển số xe và quản lý kinh phí đấu giá biển số được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch", đại tá Đức nói.

Sẽ triển khai cho các địa phương có nhu cầu

Về lộ trình thực hiện đề án, theo Cục CSGT, sau khi được thủ tướng thông qua, các cơ quan chức năng sẽ phải hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan, xây dựng hệ thống đấu giá, sửa đổi hệ thống quản lý đăng ký xe…

Cũng theo lộ trình thực hiện đề án, nếu tờ trình được thông qua, dự kiến sẽ triển khai tại 5 địa phương Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Tiếp đó, đề án sẽ được triển khai tại những địa phương có nhu cầu.


THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận