Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

​Đấu giá biển số đẹp để ngăn tiêu cực

19/04/2017 08:52 GMT+7

TTO - Đấu giá quyền sử dụng biển số xe ô tô nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân, đồng thời để tăng tính công khai, minh bạch ngăn ngừa tiêu cực trong khâu cấp biển số.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn khẳng định đấu giá quyền sử dụng biển số xe ô tô nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân - Ảnh: CA
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn khẳng định đấu giá quyền sử dụng biển số xe ô tô nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân - Ảnh: H.T

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, thứ trưởng Bộ Công an, khẳng định như vậy trong cuộc họp mới đây giữa Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính cùng đại diện một số cơ quan chuyên môn để lấy ý kiến về dự thảo đề cương Đề án đấu giá biển số xe ô tô.

Theo thông tin từ Bộ Công an, đến hết năm 2016, cả nước có trên 3 triệu ô tô, và trên 50 triệu xe mô tô các loại; số lượng xe ô tô và mô tô đăng ký mới có xu hướng gia tăng hằng năm, có địa phương tăng từ 30-40%.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý phương tiện giao thông, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng cơ chế về việc bán đấu giá biển số xe ô tô.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng, theo quy định của Luật đấu giá tài sản, để đưa biển số xe ra đấu giá thì việc làm đầu tiên và bắt buộc là phải xác định được biển số xe là tài sản.

Tuy nhiên, quyền tài sản lại bao gồm cả quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt; khi đó biển số sẽ thành tài sản cá nhân, không còn là giấy tờ, tài liệu của cơ quan Nhà nước nên chủ sở hữu có thể cho, tặng, bán biển xe đó cho người khác. Điều này sẽ làm thay đổi nguyên tắc quản lý phương tiện hiện hành.

Thiếu tướng Trần Thế Quân, phó cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an, cho rằng nên coi biển số xe là tài sản nhưng chủ xe chỉ có quyền sử dụng, không có quyền định đoạt (cho, tặng, bán biển số xe cho người khác); không có quyền chiếm hữu (giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác).

Biển số xe trúng đấu giá là tài sản dưới dạng “quyền tài sản” nhưng phải thực hiện theo nguyên tắc quản lý phương tiện của pháp luật hiện hành là mỗi biển số gắn với một xe, khi chuyển nhượng xe thì biển số đó được cơ quan Công an làm thủ tục cùng với xe.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về những đặc thù quản lý hành chính đối với việc đăng ký và cấp biển số xe; những loại biển số nào dự kiến sẽ được bán đấu giá; đối tượng bán đấu giá và ai sẽ đứng ra bán đấu giá; hình thức đấu giá…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu, cơ quan chủ quản xây dựng dự thảo đề cương Đề án đấu giá biển số xe ô tô tập hợp các ý kiến tham gia trong cuộc họp để báo cáo với Chính phủ, trước mắt sẽ đề xuất, kiến nghị đưa ra một lộ trình cho phù hợp với thực tiễn, tiến hành làm thí điểm trong khi chờ hoàn chỉnh phương án tối ưu nhất đúng theo luật pháp.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận