Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Trình Quốc hội miễn nhiệm các phó chủ tịch Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển

31/03/2021 09:25 GMT+7

TTO - Danh sách các ứng cử viên thay thế sẽ được trình Quốc hội vào chiều nay 31-3.

Trình Quốc hội miễn nhiệm các phó chủ tịch Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển - Ảnh 1.

Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành họp Quốc hội sau khi nhậm chức - Ảnh: VGP

Theo chương trình nghị sự của Quốc hội, sau khi tân chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhậm chức, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm một số phó chủ tịch Quốc hội.

Các phó chủ tịch Quốc hội hiện tại là Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển, Đỗ Bá Tỵ đều không tham gia Trung ương khóa này, do đó đều sẽ không tiếp tục ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trong danh sách được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV vừa được công bố, đặc biệt là các ứng cử viên thuộc danh sách khối Quốc hội, cho thấy những gương mặt có nhiều khả năng kế nhiệm như Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách Nguyễn Đức Hải, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, thượng tướng Trần Quang Phương.

Trong các nhân sự nêu trên, ông Nguyễn Khắc Định từng là chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trước khi làm bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; ông Nguyễn Đức Hải là người kế nhiệm ông Phùng Quốc Hiển làm chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách khi ông Hiển được bầu làm phó chủ tịch Quốc hội.

Thượng tướng Trần Quang Phương có tên trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc khối Quốc hội. Tuy vậy, ông không phải là đại biểu Quốc hội khóa XIV, do đó phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ sẽ tiếp tục tại vị cho đến hết nhiệm kỳ này.

Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Mục tiêu tối thượng là hạnh phúc của nhân dân Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Mục tiêu tối thượng là hạnh phúc của nhân dân

TTO - Phát biểu ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội, ông Vương Đình Huệ nói đây là vinh dự vô cùng to lớn và trách nhiệm rất nặng nề. Ông cam kết cố gắng hết sức mình vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của quốc gia, dân tộc.

LÊ KIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận