Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Trình làng cá mập 'săn' rác thải nhựa

05/11/2018 13:03 GMT+7

TTO - Chiếc máy có tên gọi Waste Shark - một sáng chế mới của các nhà khoa học giúp dọn sạch rác - sắp chính thức đi vào hoạt động.

Thiết bị Waste Shark được kỳ vọng sẽ giảm lượng rác thải ra các đại dương - Nguồn: YOUTUBE

Nặng 38khg, dài 1,5m, rộng 0,9m, Waste Shark có thể bơi liên tục trong vòng 16 giờ, hút được gần nửa tấn rác chỉ với một lần sạc pin.

Thiết bị được sáng chế bởi RanMarine, công ty công nghệ có trụ sở ở Hà Lan với hy vọng Waste Shark, có thể thu gom rác thải trên bề mặt hoặc sâu 30cm ở các sông suối trước khi gió và dòng chảy đưa những thứ rác thải này ra đại dương.

Các loại rác Waste Shark có thể hút bao gồm chai nhựa, bao bì, hay cả những loài thực vật đang cản trở dòng nước như bèo hay lục bình cỡ nhỏ… Người dùng Waste Shark sẽ điều khiển thiết bị này thông qua remote hoặc ipad nhờ vào hệ thống định vị GPS.

Ngoài ra, WateShark còn được lắp đặt hệ thông tránh va chạm, ứng dụng laser ước lượng kích thước của những vật thể trước mặt để từ đó tính toán cho ra lộ trình hợp lý nhất.

Trình làng cá mập săn rác thải nhựa - Ảnh 2.

Waste Shark đang hoạt động trong thời gian thử nghiệm tại Hà Lan một năm về trước - Ảnh: SCIENCE

Waste Shark hiện đang được phát triển những bước cuối cùng tại Dubai Marina, thành phố nổi nhân tạo, sau khi được thử nghiệm tại Hà Lan vào năm ngoái.

"Chúng tôi lấy ý tưởng từ tự nhiên làm ra một chú robot bắt chước các động vật có thể bơi và ăn con mồi mà ít tốn chi phí nhất nhưng lại đạt hiệu quả cao nhất" - Oliver Cunningham, nhà sáng lập công ty RanMarine giải thích.

Đồng thời, WhiteShark được lắp đặt thêm các cảm biến để đo chiều sâu, độ mặn, nhiệt độ, các thành phần hóa học, và độ pH của sông, suối làm tư liệu cho các nhà khoa học.

Công ty cũng cam kết rằng, thiết bị sẽ không ảnh hưởng đến các động vật sống nhờ vào môi trường nước như cá tôm hay chim chóc.

Các nhà khoa học cho biết hiện có khoảng 150 triệu tấn rác thải nhựa đang tồn tại ở các đại dương.

Nếu không kiểm soát được tốc độ gia tăng nhanh chóng của loại chất thải nguy hiểm này, đến năm 2050, số lượng rác thải nhựa sẽ nặng hơn tổng khối lượng cá tôm của đại dương trên toàn thế giới.

Đáng chú ý, theo tạp chí khoa học Science, Trung Quốc chiếm đến 28% khối lượng rác thải nhựa toàn cầu. Trái lại, ngoại trừ Mỹ, không có bất cứ đất nước công nghiệp phương Tây nào nằm trong danh sách 20 quốc gia thải rác thải nhựa nhiều nhất thế giới.

Rác thải nhựa đổ ra biển: ô nhiễm trắng! Rác thải nhựa đổ ra biển: ô nhiễm trắng!

TTO - Tình trạng rác thải nhựa, túi nilon đổ ra biển ngày càng nhiều cả về lượng lẫn quy mô, khiến ô nhiễm môi trường trên biển tăng lên mức báo động.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận