29/06/2019 07:04 GMT+7

Triều Tiên ra mắt smartphone Pyongyang 2425 như iPhone

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Mẫu smartphone mới có tên Pyongyang 2425 có các tính năng công nghệ như iPhone, nhưng chỉ có thể dùng mạng trong nước mà không kết nối được với WiFi nước ngoài hay mạng Internet.

Triều Tiên ra mắt smartphone Pyongyang 2425 như iPhone - Ảnh 1.

Mẫu smartphone Pyongyang 2425 của Triều Tiên - Ảnh: DAILY MAIL/PEN NEWS

Theo Hãng tin Sputnik (Nga), chiếc smartphone mới nhất do Triều Tiên sản xuất có mọi tính năng của một chiếc iPhone thông thường. Nó cũng bảo mật bằng công nghệ nhận diện gương mặt, sạc không dây và bộ xử lý 8 nhân.

Tuy nhiên, chiếc điện thoại này chỉ hoạt động với mạng quốc gia của Triều Tiên là Mirae. Đây là mạng thuộc sở hữu nhà nước và chỉ những nội dung được Chính phủ Triều Tiên cho phép sử dụng mới có thể hoạt động tương thích.

Điện thoại thông minh Pyongyang 2425 cũng không thể kết nối với mạng WiFi nước ngoài hay Internet.

Cũng theo Sputnik, căn cứ trên số serial của mẫu điện thoại, có vẻ như nó được sản xuất tại Trung Quốc.

Daily NK, một tổ chức hoạt động bằng ngân sách của Mỹ tại Hàn Quốc, cho biết họ đã có được một trong những chiếc Pyongyang 2425 của Triều Tiên và nhận ra nó được sản xuất ở nước ngoài.

Một chuyên gia của Daily NK cho rằng các smartphone này được nhập vào Triều Tiên ở dạng đã thành phẩm, sau đó được phía Triều Tiên cài đặt những tùy chỉnh phần mềm.

Triều Tiên đã công bố ảnh chụp chiếc Pyongyang 2425 với hình ảnh ứng dụng thời tiết, các ứng dụng học ngoại ngữ như tiếng Trung, tiếng Anh và bách khoa thư.

Ngoài ra, trên điện thoại này cũng có một app thư viện giúp người dùng truy cập được một khối lượng lớn các tác phẩm văn chương, tư tưởng của Triều Tiên.

Triều Tiên đã phát triển công nghệ smartphone trong nhiều năm qua như một phần của các kế hoạch hiện đại hóa đất nước.

Như vậy, đến nay Triều Tiên đã ra mắt 3 mẫu smartphone sản xuất nội địa là Arirang, Jindallae và Pyongyang.

Theo cơ quan thống kê Triều Tiên, số người dùng điện thoại của nước này đạt 3,8 triệu năm 2017, chiếm khoảng 15% dân số.

Hai ngày đặc biệt của ông Tập Cận Bình tại Triều Tiên Hai ngày đặc biệt của ông Tập Cận Bình tại Triều Tiên

TTO - Ông Tập Cận Bình đã được chào đón nồng nhiệt khi lần đầu đến thăm Triều Tiên trên cương vị chủ tịch Trung Quốc. Biển người hai bên đường, màn trình diễn nghệ thuật quy mô, pháo hoa ngợp trời... đã làm chuyến thăm 2 ngày trở nên đặc biệt.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên