Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Triều Tiên lên án Mỹ vì diễn tập quân sự với Hàn Quốc

16/07/2019 20:09 GMT+7

TTO - Triều Tiên lên tiếng cảnh báo cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn sẽ gây ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán hạt nhân.

Triều Tiên lên án Mỹ vì diễn tập quân sự với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ bên ngoài trại Humphreys của Hoa Kỳ ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 21-2-2019 - Ảnh: AFP

Ngày 16-7, Triều Tiên cảnh báo cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn mang tên Dong Maeng sắp tới "sẽ ảnh hưởng" đến các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa mà Washington đang đề xuất với Bình Nhưỡng.

Cảnh báo trên từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho thấy nước này có thể xem xét lại việc tiếp tục đàm phán phi hạt nhân hóa nếu cuộc tập trận diễn ra đúng kế hoạch, theo Hãng thông tấn Yonhap.

Triều Tiên từ lâu đã lên án các cuộc tập trận như một cuộc diễn tập cho cuộc xâm lược đất nước của họ.

"Nếu cuộc tập trận diễn ra, nó sẽ ảnh hưởng đến đàm phán Mỹ - Triều. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định của mình về đám phán phi hạt nhân sau khi quan sát động thái của Mỹ", Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn bộ ngoại giao cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đạt được thỏa thuận nối lại các cuộc đàm phán khi hai bên tổ chức cuộc gặp bất ngờ tại biên giới liên Triều vào ngày 30-6.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cho biết: "Quyết định ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của chúng tôi và quyết định ngừng tập trận chung của Mỹ là cam kết nhằm cải thiện quan hệ song phương, không phải chỉ là tài liệu tồn tại trên mặt giấy".

Những chỉ trích của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, vốn đang bị đình trệ từ thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội.

Theo các nguồn tin ngoại giao của Yonhap, hồi đầu tuần, Washington đã đề xuất với Bình Nhưỡng để tổ chức một cuộc họp, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa có phản hồi.

Triều Tiên: Mỹ - Hàn tập trận, vi phạm thô bạo thỏa thuận thượng đỉnh Triều Tiên: Mỹ - Hàn tập trận, vi phạm thô bạo thỏa thuận thượng đỉnh

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 7-3 chỉ trích việc Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục tiến hành tập trận chung, cho rằng hành động này vi phạm những thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh mà hai bên đã đạt được với Bình Nhưỡng hồi năm ngoái.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận