Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Triều cường uy hiếp huyện Cù Lao Dung

30/09/2019 21:14 GMT+7

TTO - Hàng chục đoạn đê với chiều dài hàng trăm mét ở một số xã thuộc huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng bị vỡ, làm ngập nhiều nhà ở, rau màu của người dân.

Triều cường uy hiếp huyện Cù Lao Dung - Ảnh 1.

Lực lượng dân quân tự vệ đang nỗ lực khắc phục một đoạn đê bị vỡ ở huyện Cù Lao Dung - Ảnh: K.T

Tối 30-9, ông Lê Minh Đương - phó chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng - cho biết hiện có khoảng 400 người gồm lực lượng biên phòng, dân quân tự vệ đang gia cố, khắc phục các đoạn đê bị vỡ trong đêm.

Ông Đương cho biết tối 29-9, triều cường dâng cao đã làm 39 đoạn đê ven sông thuộc các xã An Thạnh Tây, Đại Ân 1, An Thạnh 1, An Thạnh Nhì… bị vỡ với chiều dài trên 250m. Ngoài ra còn 17 đoạn với chiều dài gần 900m bị tràn nước.

Theo ông Đương, bước đầu có trên 30 căn nhà bị ngập, khoảng 80ha rau màu, cây ăn trái, mía và nuôi thủy sản bị thiệt hại. "Từ đêm qua đến nay, huyện đã khắc phục được 13 đoạn bị vỡ. Hiện chúng tôi đang dồn sức để khắc phục những đoạn còn lại. Ngày mai (1-10), chúng tôi sẽ điều thêm cơ giới, khắc phục và gia cố những đoạn đê bị vỡ, bảo vệ tính mạng và tài sản người dân", ông Đương cho biết.

Bà Hồ Thị Năm (xã Đại Ân 1) cho biết chưa bao giờ triều cường lên bất ngờ như năm nay. "Tui sống ở đây gần 50 năm, những tháng này con nước lên từ từ chứ đâu có lên cái rụp như năm nay, khiến bà con trở tay không kịp", bà Năm thở dài.

Theo ông Lê Minh Đương, không chỉ diễn biến bất ngờ, triều cường năm nay còn cao hơn những năm trước từ 20-30cm. 

"Diễn biến thời tiết, triều cường còn phức tạp, người dân không được chủ quan, thường xuyên cập nhật biễn biến dự báo thời tiết, nếu phát hiện những điểm có nguy cơ sạt lở, báo cáo ngay với chính quyền địa phương . Huyện đã thành lập đoàn khảo sát những điểm chân đê yếu nhằm có giải pháp khắc phục kịp thời, chủ động ứng phó thiên tai", ông Đương nói.

Cần Thơ cho học sinh nghỉ học ngày 1-10 do triều cường Cần Thơ cho học sinh nghỉ học ngày 1-10 do triều cường

TTO - Do triều cường lên cao, vượt mức báo động, Sở Giáo dục và đào tạo TP Cần Thơ có quyết định cho học sinh nghỉ học ngày mai, 1-10.

KHẮC TÂM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận