07/07/2021 20:36 GMT+7

Triệt phá đường dây cho vay lãi suất 360%/năm

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Trần Trung (còn gọi Trung ‘trọc") tập hợp đàn em là những người có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện hút và mắc bệnh HIV để hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn TP Hà Nội với lãi suất 360%/năm.

Triệt phá đường dây cho vay lãi suất 360%/năm - Ảnh 1.

Nhóm bị can trong đường dây cho vay lãi nặng - Ảnh: CACC

Ngày 7-7, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can Trần Trung (48 tuổi, còn gọi Trung “trọc”, trú tại Hà Nội) và 12 người khác để điều tra về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo công an, Trung là chủ mưu cầm đầu chỉ đạo các bị can Hoàng Thu Trang (vợ Trung), Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương, Phạm Anh Quân, Trần Nam Hải (con trai của Trung), Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Qúy, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Minh Tú, Trần Anh Tú thực hiện hành vi cho vay lãi nặng.

Theo điều tra, từ năm 2018, Trung ‘trọc" tập hợp đàn em là những người có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện hút và mắc bệnh HIV để hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn TP Hà Nội.

Nhóm của Trung cho các khách hàng vay với 2 hình thức là vay lãi nằm (tức trả lãi hằng ngày với mức 3.000đ - 10.000đ/1 triệu/1 ngày, tương ứng lãi suất 108% - 360%/năm, gốc trả vào cuối kỳ) và vay lãi nặng (vay 100 triệu đồng trong 60 ngày, phải viết giấy vay 120 triệu đồng, đóng 2 triệu/1 ngày, tương đương lãi suất 120%/năm).

Để che mắt cơ quan chức năng, Trung "trọc" mở quán karaoke làm nơi tập hợp đàn em. Trong đó, các bị can Hoàng Thu Trang, Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương và Trần Nam Hải giúp Trung ghi chép, theo dõi sổ sách các khách hàng đến vay tiền và trả tiền.

Khách hàng trực tiếp liên hệ với Trung để vay tiền. Khi Trung đi vắng, "con nợ" liên hệ với Trang, Dũng, Phương, Hải để vay tiền, nhưng phải báo lại để Trung quyết định cho vay hay không.

Trước khi cho vay tiền, Trung chỉ đạo các bị can khác liên hệ với người vay để kiểm tra chỗ ở, điều kiện kinh tế. Khi vay tiền, khách hàng phải để lại các giấy tờ như chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu... để làm tin và viết giấy vay nợ.

Đến hẹn trả tiền thì Trang, Dũng, Phương, Hải trực tiếp nhắn tin, gọi điện để đôn đốc khách trả tiền. Khi "con nợ" đến hạn mà chưa trả thì Trung chỉ đạo đàn em đến tận nhà chửi bới, gây sức ép hoặc ngồi chây ỳ đến khi nào khách hàng chịu trả tiền mới về.

Trung trả lương cho Dũng 30 triệu đồng/tháng, Phương 25 triệu đồng/tháng, còn trả cho Thành, Hoàng, Tùng, Quý, Tuấn Anh, Hùng, Trung, Tú... từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ Trung "trọc" và đồng phạm đã cho vay 4,6 tỉ đồng, thu được hơn 1 tỉ đồng tiền lãi.

Bắt 12 người trong chuyên án phá băng nhóm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê Bắt 12 người trong chuyên án phá băng nhóm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê

TTO - Liên quan đến vụ một nhóm người có hành vi cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy, cố ý gây thương tích... ở Gò Công Tây, Công an tỉnh Tiền Giang đã bắt, tạm giữ 12 người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên