​Triển lãm mỹ thuật của các nữ họa sĩ Việt Nam - Malaysia

21/08/2015 00:01 GMT+7

Một triển lãm dành riêng cho các nữ họa sĩ hai nước Việt Nam và Malaysia sẽ được tổ chức từ ngày 26-8 đến ngày 3-9 tại Hà Nội.

Đây là sự kiện văn hóa quy mô được Đại sứ quán Malaysia tổ chức tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 58 năm ngày Quốc khánh Malaysia (31/8/1957) và 70 năm ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945).

Triển lãm mang tên "Điểm đến IV" với chủ đề "Mọc" giới thiệu đa dạng các hình thức mỹ thuật như: điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, hội họa, đồ họa; đa dạng các chủ đề nghệ thuật được đề cập: các vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu, nữ quyền, sức mạnh của cái đẹp cho đến những câu chuyện đời thường.

Triển lãm lựa chọn trưng bày hơn 30 sáng tác của 4 nữ nghệ sĩ Malaysia và 5 nữ họa sĩ Việt Nam.

hinh-10-1440142654.jpg

Các nghệ sĩ Malaysia hướng đến những chủ đề tưởng như ở bên ngoài cá nhân mỗi người song thực tế lại hết sức thiết thân đối với chính mỗi cá nhân, với tất cả nhân loại: sự biến đổi khí hậu, mẹ thiên nhiên, câu chuyện dài về nữ quyền và việc trao quyền cho phụ nữ trong xã hội vẫn còn nhiều định kiến giới. Qua đó, họ bộc lộ cảm xúc và thái độ sống của cá nhân, dù mạnh mẽ đến đâu song vẫn còn đó nguyên tính nữ, tình yêu cái đẹp và sự nhân bản.

Các họa sĩ Việt Nam đều là những người chuyên chú với chất liệu hội họa có truyền thống Đông phương như lụa, sơn mài, đồ họa. Các chủ đề nghệ thuật trong sáng tác của họ được khơi nguồn từ những câu chuyện, những mảnh cảm xúc cá nhân, những góc khuất trong tâm lý cá nhân song qua đó, ảnh xạ một phần nào những vấn đề lớn lao hơn của cuộc sống xã hội bên ngoài.

Nói cách khác, trong triển lãm này, các nghệ sĩ Malaysia hướng đến việc soi chiếu bản ngã trong tấm gương cuộc sống, còn các nghệ sĩ Việt Nam lại soi chiếu cuộc sống thông qua chính bản thân mình. Tuy có vẻ ngược dòng nhau trong cách thức biểu hiện, song tất cả các nghệ sĩ đều hướng đến cái đẹp, cầu mong cái thiện và sự bình đẳng tồn tại mãi mãi trong cuộc sống này, giữa con người với con người, con người với thiên nhiên.

Nguồn: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận