14/05/2018 11:00 GMT+7

Triển khai 'Nước sạch học đường' tại Đồng bằng sông Cửu Long

MINH DƯƠNG
MINH DƯƠNG

TTO - Chương trình “Nước sạch học đường” 2018 do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM phát động chính thức triển khai thực hiện, với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland.

Dự kiến 52 trường học của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre và 27 trường học của huyện Tân Trụ, tỉnh Long An sẽ được trang bị hệ thống lọc cung cấp nước sạch uống trực tiếp đạt chuẩn kiểm nghiệm của viện Pasteur, với nguồn kinh phí ước tính gần 6 tỉ đồng.

Thiếu nước sạch tại ĐBSCL

Theo báo cáo của UNICEF, tại Việt Nam hiện nay có khoảng 17 triệu trẻ em chưa được sử dụng nước sạch. 

Cục Y tế Dự phòng cũng công bố hiện còn 30% số trường vẫn chưa có đủ nước uống và nguồn nước sinh hoạt sạch phục vụ học sinh và giáo viên.

Đặc biệt, nhiều báo cáo cho thấy khu vực ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ hiện tượng biến đổi khí hậu và thiếu nguồn nước sạch nghiêm trọng tại Việt Nam.

Tình trạng xâm ngập mặn cùng với việc khai thác và sử dụng nguồn nước bất hợp lý đã dẫn đến tình trạng suy giảm chất lượng và khan hiếm nguồn nước sạch trầm trọng tại nhiều địa phương ở Tây Nam Bộ.

Thêm nữa, việc phải sử dụng nguồn nước không an toàn từ giếng đào, nước mưa, nước tù, nước từ ao, hồ, sông, suối… đang mang đến những hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em như bệnh về đường tiêu hóa, suy dinh dưỡng, bướu cổ, bệnh răng miệng, nhiễm giun sán, nhiễm độc chì hoặc asen dẫn đến nguy cơ ung thư cao.

Triển khai Nước sạch học đường tại Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện uỷ huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát biểu tại Lễ ký kết thực hiện chương trình "Nước sạch học đường" sẽ được triển khai tại địa phương

Ông Nguyễn Trúc Sơn, Bí thư Huyện ủy huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, nói rằng biến đổi khí hậu đang là cản trở lớn cho việc phát triển kinh tế của huyện, vốn chủ yếu là làm nông nghiệp.

Một năm có khoảng 3-6 tháng huyện Thạnh Phú bị tác động của tình trạng xâm ngập mặn, nhưng cả huyện chỉ có một nhà máy nước, chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu của 150.000 người dân.

"Trong khi đó, toàn huyện chỉ có 3 trường có bể chứa nước và máy lọc để sử dụng. 52 trường được đề xuất trong chương trình chưa có nguồn nước đảm bảo vệ sinh. Do vậy, chúng tôi rất vui mừng khi đoàn công tác của Hội, Tập đoàn Novaland và đơn vị kỹ thuật đã đến khảo sát, nghiên cứu và tài trợ cho huyện Thạnh Phú để triển khai chương trình "Nước sạch học đường" năm nay", ông Sơn nói.

Đồng hành cùng cộng đồng

Trong vòng 3 tháng sau ngày ký kết thực hiện, khoảng 516 máy lọc nước sẽ được lắp đặt hoàn thành tại 52 trường học của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, cung cấp nước sạch uống trực tiếp cho gần 20.000 học sinh và giáo viên.

Sau Bến Tre, chương trình "Nước sạch học đường" cũng sẽ được tiếp tục thực hiện tại các tỉnh thành khác.

Triển khai Nước sạch học đường tại Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 2.

Chương trình "Nước sạch học đường" sẽ mang đến nguồn nước đạt chuẩn cho hàng chục ngàn học sinh, giáo viên trước thềm năm học mới

Phát triển bền vững cùng cộng đồng, nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là định hướng phát triển của Tập đoàn Novaland. Đây cũng chính là cam kết của Novaland đối với khách hàng, với xã hội và cộng đồng.

Các hoạt động vì cộng đồng của Novaland tập trung vào 4 lĩnh vực chính: an sinh xã hội, sức khỏe cộng đồng, giáo dục và phát triển cộng đồng.

Trong những năm gần đây, Tập đoàn Novaland đã thực hiện hàng ngàn chương trình xã hội tại nhiều địa phương với kinh phí hơn 200 tỉ đồng.

Thực hiện chiến lược phát triển bền vững, Tập đoàn Novaland hiện đang là đơn vị tiên phong trong dự án "Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu".

Dự án sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của ĐBSCL theo hướng bền vững, thích ứng với mối đe dọa đang ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu, tạo nhiều công ăn việc làm mới cho người dân ĐBSCL.

Novaland phát hành thành công 160 triệu USD trái phiếu trên SGX Novaland phát hành thành công 160 triệu USD trái phiếu trên SGX

Tập đoàn Novaland vừa huy động thành công 160 triệu USD từ phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế. Số trái phiếu này được chính thức niêm yết trên Sở Giao Dịch Chứng Khoán Singapore (SGX) vào ngày 30-4-2018.

MINH DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên