24/12/2025 05:08 GMT+7

Trị hát karaoke ồn ào: Kinh nghiệm từ 'tổ phản ứng nhanh' ở Đà Nẵng

Trước khi nghị định 282 chính thức có hiệu lực, Đà Nẵng đã ra tay xử lý tình trạng hát karaoke gây ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư, từ tuyên truyền, đo đạc tiếng ồn đến tịch thu hàng chục loa công suất lớn.

karaoke - Ảnh 1.

Đà Nẵng thu giữ hàng chục loa công suất lớn dùng để hát karaoke đinh tai nhức óc - Ảnh: Đ.C.

Những biện pháp này đã mang lại sự chuyển biến tích cực, góp phần lập lại trật tự, tạo cho người dân cuộc sống bình yên hơn.

Tuyên truyền trước, xử nghiêm sau

Từ khi nghị định 282 có hiệu lực, tại nhiều phường ở Đà Nẵng đẩy mạnh thông tin các quy định đến người dân. Công an phường Hòa Khánh đã trực tiếp đến từng hộ dân, khu nhà trọ, các cơ sở kinh doanh karaoke để tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành quy định mới. Nội dung tập trung vào việc hạn chế tiếng ồn từ hát karaoke, mở nhạc công suất lớn.

Tại phường trung tâm của Đà Nẵng, ông Phan Hữu Phụng - Phó chủ tịch UBND phường Hải Châu - thông tin trước mắt là tuyên truyền cho các hộ dân, cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Qua các kênh thông tin thì người dân đã cơ bản nắm bắt về quy định tại nghị định 282. Từ nay đến cuối năm, phường thông qua bí thư chi bộ, tổ dân phố tuyên truyền nhiều hơn đến người dân.

Theo ông Phụng, trước khi có nghị định 282, người dân phát hiện việc hát karaoke ồn ào trong khu dân cư và phản ánh đến phường thì địa phương cử lực lượng xuống kiểm tra, nhắc nhở, nếu người hát không chấp hành sẽ đo tiếng ồn để xử lý. Với các quán bar, pub thì có tổ liên ngành xử lý.

Còn tại phường Sơn Trà, ông Nguyễn Huy Bình - Phó chủ tịch UBND phường - cho hay đã giao Phòng Kinh tế, hạ tầng, đô thị và Công an phường triển khai nghị định 282. 

"Tiếng ồn, hát karaoke ồn ào ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của người dân, nguy cơ mất an ninh trật tự, gây khó chịu cho người khác và dễ dẫn đến sinh chuyện. Trước mắt sẽ tuyên truyền, nhắc nhở, vận động. Nhắc nhở một lần, đến lần thứ hai mà tái phạm là xử lý và tịch thu tang vật", ông Bình nói.

Tổ phản ứng nhanh

Trước khi nghị định 282 ra đời, Đà Nẵng đã từng xử lý mạnh tay và có sự chuyển biến tích cực đối với vấn nạn hát karaoke ồn ào. Đó là mô hình lập tổ phản ứng nhanh trị ô nhiễm tiếng ồn của phường Nại Hiên Đông cũ. Sau đó đã có một số phường hưởng ứng ra tay, thu giữ nhiều loa công suất lớn vi phạm.

Tổ phản ứng nhanh của phường Nại Hiên Đông do chủ tịch phường là tổ trưởng, hai phó chủ tịch là tổ phó, tổ viên có ban chỉ huy quân sự phường, công an. Tổ có sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, hội cựu chiến binh, nông dân, phụ nữ, Đoàn thanh niên... 

Để có căn cứ xử lý "tâm phục, khẩu phục", phường liên hệ với cơ quan có chuyên môn cử cán bộ, trang thiết bị đo đạc âm thanh, lập biên bản để có cơ sở xử phạt đối với các trường hợp vi phạm.

UBND phường giao các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích rõ các quy định của pháp luật về nghị định 45 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tham mưu, phối hợp Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Theo quy định cũ, đối với các trường hợp sử dụng loa di động có công suất lớn hát karaoke, tập trung đông người gây mất an ninh trật tự từ 22h đêm đến 6h sáng hôm sau thì xử lý theo nghị định 144 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình.

Từ việc xử lý mạnh, tổ phản ứng nhanh đã thu giữ hàng chục loa vi phạm và xử phạt nhiều trường hợp. Qua đó tình trạng hát karaoke đinh tai nhức óc đã giảm đáng kể.

Phạt công ty vi phạm

Không chỉ ở phường, cơ quan chức năng của Đà Nẵng cũng mạnh tay xử phạt cơ sở kinh doanh gây ô nhiễm tiếng ồn.

Điển hình như tháng 10 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng xử phạt Công ty TNHH quốc tế Safari - chủ sở hữu Ocean Lounge Club (bãi tắm Phước Mỹ) - 33 triệu đồng, trong đó có hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật bị phạt 25 triệu đồng.

Đây là cơ sở bị người dân, du khách than phiền vì ô nhiễm tiếng ồn, nhất là về đêm. Khi đó đoàn kiểm tra do Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Nông nghiệp và Môi trường), Công an phường An Hải đã kiểm tra Ocean Lounge Club.

Cơ quan chức năng đã chỉ ra các vi phạm, trong đó có vi phạm các quy định về tiếng ồn trong trường hợp gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 5dBA đến dưới 10dBA.

Ngoài phạt tiền, buộc Công ty TNHH quốc tế Safari (cơ sở Ocean Lounge Club) phải thực hiện các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật. Công ty này phải hoàn trả cho cơ quan chức năng kinh phí đo đạc, phân tích mẫu tiếng ồn phát ra từ Ocean Lounge Club trong quá trình hoạt động.

Bạn đọc mong xử lý nghiêm

Tại TP.HCM, ghi nhận của Tuổi Trẻ cho thấy công an ở nhiều địa phương đã tuyên truyền nghị định 282 qua nhiều kênh, nhiều hình thức.

Đơn cử như Công an phường Tăng Nhơn Phú và Công an phường Thủ Đức đã đến từng địa bàn khu dân cư, các khu phố để thông tin nhắc nhở người dân về những quy định mới này, đồng thời lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng.

Sau khi được phổ biến quy định, bạn Long (18 tuổi, sinh viên một trường cao đẳng ở TP.HCM, cư trú tại phường Tăng Nhơn Phú), đang thuê trọ, cho biết đã nắm rõ các quy định mới và cam kết chấp hành nghiêm.

Đà Nẵng mạnh tay trị hát karaoke ồn ào - Ảnh 2.

Lực lượng cảnh sát khu vực Công an phường Thủ Đức (TP.HCM) đến các khu nhà trọ, khu dân cư... tuyên truyền về nghị định 282 - Ảnh: MINH HÒA

Hay ngày 22-12, fanpage chính thức của Công an phường Tân Phước, TP.HCM (Vũng Tàu cũ) cũng đăng tải thông báo nội dung tuyên truyền nghị định 282 về việc xử lý hành vi tụ tập hát karaoke gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương. Trong phần bình luận, rất nhiều ý kiến của người dân đồng tình về việc thực hiện nghiêm nghị định 282.

"Đồng ý ạ. Các em đang vào mùa thi mong các bác hát hò thì nhỏ nhỏ hoặc đóng cửa mình hát với nhau, chứ hát gì từ trưa đến tối", tài khoản Nguyen Tai bình luận.

Tuy vậy, bạn đọc Tuổi Trẻ phản ánh tình trạng hát karaoke ồn ào dù có giảm nhưng một số nơi vẫn còn xảy ra, thậm chí thách thức.

Vì vậy nhiều người bày tỏ sau giai đoạn tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuần tra hoặc qua tin báo thì có mặt kịp thời, xử lý nghiêm một vài trường hợp làm điểm để việc tuân thủ các quy định thực sự vào nề nếp.

Đà Nẵng mạnh tay trị hát karaoke ồn ào - Ảnh 3.Xử phạt karaoke ồn ào cả ngày lẫn đêm, mong xử lý nghiêm những tiếng ồn khác trong khu dân cư

Nhiều bạn đọc cho rằng việc áp dụng nghị định 282 xử lý vấn nạn hát karaoke gây ồn ào sẽ không còn cảnh hàng xóm mâu thuẫn, đánh nhau vì hát karaoke. Tuy nhiên nhiều ý kiến mong muốn xử lý thêm các loại tiếng ồn khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất