Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Tri ân những 'chiến binh' tài xế lao vào tâm dịch giúp người bệnh

25/02/2022 13:38 GMT+7

TTO - Những câu chuyện xúc động làm lay động trái tim của bao người, được những ‘chiến binh’ lái xe taxi chở bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 đi cấp cứu kể lại trong buổi lễ tri ân do Tập đoàn Mai Linh tổ chức.

Tri ân những chiến binh tài xế lao vào tâm dịch giúp người bệnh - Ảnh 1.

Tập đoàn Mai Linh tổ chức lễ tri ân, vinh danh 141 lái xe Mai Linh trên tuyến đầu chống dịch - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngày 25-2, Tập đoàn Mai Linh tổ chức lễ tri ân, vinh danh 141 lái xe Mai Linh trên tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ. 

Đây là những lái xe đã tình nguyện cùng đội ngũ y tế trực tiếp chở những người dân mắc COVID-19 trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Tâm dịch, ai cũng ở nhà, tài xế lao ra đường giúp người bệnh

Thời gian cam go nhất của dịch bệnh đã đi qua, nhưng mỗi khi nhớ lại những mất mát, đau thương do dịch bệnh gây ra, nhiều người từng được đội taxi cấp cứu F0 Mai Linh giúp đỡ vẫn bồi hồi xúc động.

Chị Bùi Kim Anh - con gái của bà Nguyễn Thị Chét (ngụ đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè, TP.HCM) - người được đội taxi cấp cứu F0 Mai Linh chở đến bệnh viện - chia sẻ: 

"Vết thương tưởng đã liền da, nhưng mỗi lần nhớ lại khoảnh khắc đau buồn đó là cả gia đình tôi đều rơi nước mắt. Ngay giữa tâm dịch, ai cũng lo lắng ở trong nhà thì các anh tài xế lại lao ra đường, dìu mẹ tôi lên xe, đưa đến bệnh viện.

Dù mẹ tôi đã không qua khỏi nhưng trước khi ra đi, mẹ tôi căn dặn phải đi tìm các anh lái xe taxi để cảm ơn. Tôi đi khắp các khu dã chiến để tìm kiếm. Hôm nay, rất hạnh phúc được gặp lại ân nhân của gia đình là anh lái xe Nguyễn Đức Dũng và sinh viên y khoa Nguyễn Minh Hoàng để thay mẹ nói lời cảm ơn".

Cũng có mặt tại buổi lễ tri ân, anh Nguyễn Đức Dũng - lái xe taxi Mai Linh TP.HCM - vô cùng xúc động khi gặp gia đình mình đã từng cứu giúp: 

"Là thành viên trực chiến suốt 3 tháng tại huyện Nhà Bè, chúng tôi đã tạm gác lại mọi công việc cá nhân, lao mình vào tâm dịch, đến từng nhà các bệnh nhân, chuyển oxy và cùng đội y tế tranh thủ từng giây từng phút để cứu bệnh nhân tỉnh lại, rồi đưa họ đến bệnh viện cấp cứu.

Không còn gì vui hơn khi mình cứu được mạng người. Tôi không thể nhớ mình đã chở bao nhiêu bệnh nhân F0 nặng và nguy kịch đến các bệnh viện, nhưng mỗi chuyến xe tôi đều cố gắng và khi thấy họ được cứu sống thì đó là niềm hạnh phúc thật sự".

Tri ân những chiến binh tài xế lao vào tâm dịch giúp người bệnh - Ảnh 2.

Chị Bùi Kim Anh ngậm ngùi khi được gặp lại người đã hỗ trợ gia đình mình đưa mẹ đi cấp cứu - Ảnh: CHÂU TUẤN

Mất người thân cũng không về được

Cũng trong thời gian thành phố bước vào giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch năm 2021, anh Nguyễn Duy Điệp - một trong hàng trăm tài xế Mai Linh đã tình nguyện tham gia đội ngũ lái xe chở F0 đi cấp cứu - kể lại, ngày 9-8 ba ruột của anh vào Bệnh viện Chợ Rẫy nằm cấp cứu vì COVID-19. 

Lúc ấy, anh đã lên khu phía tây An Dương Vương của quận Bình Tân để tham gia chống dịch. Vì thành phố đang giãn cách, các ngả đường bị chốt chặn hết, nên thời gian đó anh Điệp cũng không thể gặp ba.

"Đến ngày 10-8, người nhà thông báo ba mất rồi! Chân tay tôi rã rời. Vì công việc đặc thù, tôi không thể về. Là đàn ông, tôi ý thức được mình phải mạnh mẽ, chắc hẳn ba cũng không muốn nhìn thấy tôi yếu đuối. Vì vậy tôi cố nén đau thương và tiếp tục công việc lái xe chở bệnh nhân đi cấp cứu", anh Điệp ngậm ngùi chia sẻ.

Tại buổi lễ tri ân, ông Hồ Huy - chủ tịch Tập đoàn Mai Linh - cho biết: "Hôm nay, Tập đoàn Mai Linh tri ân và vinh danh anh em lái xe, cán bộ nhân viên trên tuyến đầu chống dịch. Từ đáy lòng, tôi biết ơn về sự hy sinh và cống hiến của mọi người. Họ đã hành động theo mệnh lệnh từ trái tim.

Tôi cảm thấy hạnh phúc vì chúng ta đã và đang đóng góp một phần nhỏ bé, đồng hành cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống trở lại bình thường".

Tri ân những chiến binh tài xế lao vào tâm dịch giúp người bệnh - Ảnh 3.

Ông Hồ Huy - chủ tịch Tập đoàn Mai Linh - trao quà và gửi lời cảm ơn đến những tài xế thuộc đội taxi Mai Linh cấp cứu F0 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Tri ân những chiến binh tài xế lao vào tâm dịch giúp người bệnh - Ảnh 4.

Tại TP.HCM có 101 xe taxi Mai Linh cấp cứu F0, với 114 lái xe tham gia phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115, hơn 15.000 chuyến xe cấp cứu miễn phí - Ảnh: CHÂU TUẤN

Tri ân những chiến binh tài xế lao vào tâm dịch giúp người bệnh - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Công Thảo - 33 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận - là một trong hàng trăm tài xế xe taxi cấp cứu của hãng xe Mai Linh xung phong vận chuyển F0 đi cấp cứu, chuyển viện tại TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Tài xế taxi cấp cứu bệnh nhân COVID-19: Tôi còn sức thì còn làm! Tài xế taxi cấp cứu bệnh nhân COVID-19: Tôi còn sức thì còn làm!

TTO - Vừa trở về sau 5 chuyến chở F0 đến nơi cách ly với tấm lưng ướt sũng vì mặc đồ bảo hộ, anh Thảo nhanh chóng thay bộ đồ bảo hộ mới để tiếp tục đón một F0 là người phụ nữ đang mang thai ở quận 4, TP.HCM.

CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận