Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Trên những chuyến xe buýt vắng khách mùa Tết

16/02/2021 13:18 GMT+7

TTO - Thường vào những ngày Tết, do khách ít, số xe buýt chạy cũng sẽ giảm. Mỗi chuyến xe cách nhau từ 20-25 phút và tài xế cũng sẽ không phải chạy xe liên tục, luân phiên theo ngày.

Trên những chuyến xe buýt vắng khách mùa Tết - Ảnh 1.

Anh Dân (bên phải) ăn trưa món ăn ngày Tết cùng đồng nghiệp ngay trên xe - Ảnh: HOÀNG NAM

Dịch COVID-19 ảnh hưởng ít nhiều đến TP.HCM vào những ngày Tết, làm việc di chuyển bằng phương tiện công cộng như xe buýt trở nên e dè hơn. Các công ty xe buýt đã áp dụng những biện pháp vệ sinh, an toàn để hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong xe.

Xe buýt mùa dịch: Vắng khách, số chuyến cũng giảm

Anh Bạch Dân, tài xế của Công ty vận tải CITRANCO, cho biết: "Theo quy định, khách hàng phải đeo khẩu trang mới được lên xe và đeo trong suốt quá trình di chuyển".

Ngoài ra, nhân viên phải lau chùi, giữ vệ sinh thường xuyên môi trường trên xe, nhắc nhở hành khách phải đeo khẩu trang khi ở trên xe.

Nhưng năm nay còn bị vướng bởi dịch COVID-19 nên số lượng khách hàng giảm mạnh. Ông Mai Đức Chính, một tiếp viên xe buýt, cho biết: "Bình thường một xe phải đi 12 chuyến/ngày, còn trong dịp Tết này giảm lại chỉ còn 8 chuyến. Lượng khách của một chuyến xe bình thường và mùa dịch khá đông, vào khoảng 40-45 người, nhiều nhất là vào khoảng thời gian 8-9h sáng. Còn hiện nay chỉ có 5-6 khách, có khi chỉ 1-2 khách".

Thời gian giãn cách giữa mỗi chuyến xe cũng thay đổi để thích ứng với tình hình hiện nay. Nếu ngày thường mỗi chuyến xe cách nhau từ 10-15 phút thì hiện tại do số lượng xe đã giảm nên mỗi chuyến xe sẽ cách nhau từ 20 - 25 phút.

Còn về cuối ngày, những ngày bình thường số tiền thu được của mỗi xe có thể lên đến 1 triệu đồng thì bây giờ cao nhất cũng chỉ có 200.000 đồng.

Trên những chuyến xe buýt vắng khách mùa Tết - Ảnh 2.

Khi thành phố bắt đầu lên đèn, những chuyến xe cũng sắp hoàn thành chuyến cuối mùng 4 Tết. Tài xế vẫn đeo khẩu trang suốt cả ngày - Ảnh: HOÀNG NAM

Những người tài xế cần mẫn

Dù phải đi làm từ rạng sáng đến tận tối muộn cả dịp Tết, những tài xế, tiếp viên xe buýt vẫn hằng ngày cần mẫn hoàn thành tốt công việc đưa đón khách. 

Tài xế Bạch Dân cho biết: "Không được thường xuyên ở nhà cùng gia đình, mình cũng cảm thấy hơi buồn, nhưng công việc mà, biết sao được. Cũng may là có đồng nghiệp thường qua nói chuyện với mình những lúc nghỉ ngơi, ăn uống nên cũng đỡ phần nào. Không sao, công việc mà, làm vì gia đình, phải cố thôi".

Trên những chuyến xe buýt vắng khách mùa Tết - Ảnh 3.

Bác tài Bạch Dân làm vệ sinh xe trước giờ khởi hành - Ảnh: HOÀNG NAM

Trên những chuyến xe buýt vắng khách mùa Tết - Ảnh 4.

Nhân viên và khách đều phải mang khẩu trang khi lên xe buýt - Anh: HOÀNG NAM

Trên những chuyến xe buýt vắng khách mùa Tết - Ảnh 5.

Mỗi xe đều được trang bị một chai cồn rửa tay cho hành khách và nhân viên - Ảnh: HOÀNG NAM

Trên những chuyến xe buýt vắng khách mùa Tết - Ảnh 6.

Anh Phạm Phước An (34 tuổi) cho rằng xe buýt vào mùa dịch vẫn an toàn - Ảnh: HOÀNG NAM

Trên những chuyến xe buýt vắng khách mùa Tết - Ảnh 7.

Ngoài tài xế và tiếp viên, chuyến xe buýt tuyến công viên 23-9 đi nửa chặng đường đến Hiệp Phước cũng chỉ còn một khách - Ảnh: HOÀNG NAM

Trên những chuyến xe buýt vắng khách mùa Tết - Ảnh 8.

Hai tài xế Tuấn Cường (trái) và Bạch Dân tuyến 72 bắt tay vào công việc vào sáng mùng 5 Tết - Anh: HOÀNG NAM

Trên những chuyến xe buýt vắng khách mùa Tết - Ảnh 9.

Kết thúc những ngày làm việc trong Tết, những người tài xế, tiếp viên tươi cười, lạc quan - Ảnh: HOÀNG NAM

Tết Nguyên đán, xe buýt ở TP.HCM đi lại như thế nào? Tết Nguyên đán, xe buýt ở TP.HCM đi lại như thế nào?

TTO - Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa công bố lịch trình hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới. Người dân, học sinh - sinh viên thường xuyên đi lại bằng xe buýt hết sức chú ý để lộ trình di chuyển không bị ảnh hưởng.

HOÀNG NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận