Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi - câu chuyện dài

31/12/2018 17:30 GMT+7

Nhãn hàng Dielac Grow Plus phối hợp cùng Hội nhi khoa khởi động "Hành trình giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi, tăng cân sau 3 tháng".

Cần sự chung tay

Có thể thấy tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng của trẻ hiện nay vẫn đang là vấn đề "đau đầu" của nhiều bậc phụ huynh, tình trạng này tác động đến sự phát triển về thể chất lẫn tâm lý của trẻ, khiến trẻ có thể tự ti so với các bạn đồng trang lứa, ảnh hưởng đến giai đoạn trưởng thành.

Khi có con nhỏ suy dinh dưỡng, các mẹ không chỉ đối mặt với nỗi lo sức khỏe của con mà song song đó còn là áp lực định kiến của gia đình, xã hội thêm phần đè nặng.

"Mình loay hoay đủ mọi cách mà bé vẫn không chịu ăn nhiều hơn. Công nấu, công cho ăn, nhưng nhìn con vẫn gầy gò. Đã vậy đi đâu ai cũng bảo, sao con bé thế, sao con còi thế, mẹ lười chăm con à, chịu khó cho con ăn nhiều vào chứ… khiến mình rất lo lắng". - Chị Nguyễn Thị Liễu (huyện Củ Chi, TP.HCM) cho biết.

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi - câu chuyện dài - Ảnh 1.

Suy dinh dưỡng, thấp còi - Cơn ác mộng của mẹ và con

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, năm 2015, tỷ lệ này là 24.6% nhưng không có dấu hiệu suy giảm rõ rệt khi năm 2016, con số vẫn còn ở mức 24.3%.

Cụ thể, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam bị thấp còi là 30% (khoảng 2,5 triệu trẻ), cứ khoảng 5 trẻ dưới 5 tuổi thì 1 trẻ bị thiếu cân thể trung bình hoặc nặng (tỷ lệ 17,5%), cứ 3 trẻ thì 1 trẻ bị thấp còi (thiếu hụt chiều cao so với tuổi) thể trung bình hoặc nặng (tỷ lệ 29.3%).

Trong bối cảnh Việt Nam có khoảng gần 8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, thì điều này có nghĩa là có xấp xỉ 2.5 triệu trẻ bị thấp còi.

Như vậy, Việt Nam hiện có hơn 1,2 triệu trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và trên 2 triệu trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, một con số đáng báo động về tình trạng suy dinh dưỡng ở nước ta.

Theo Giáo sư - Tiến Sĩ Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam giải thích những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến suy dinh dưỡng, thấp còi là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về các vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời.

Theo thống kê, khẩu phần của trẻ em Việt Nam chỉ đáp ứng được 60.3% nhu cầu Canxi và 10.6% nhu cầu Vitamin D theo khuyến nghị.

"Ngoài ra, suy dinh dưỡng, thấp còi theo xu hướng hiện nay còn chịu ảnh hưởng từ hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu kém, nhiễm ký sinh trùng, dị tật bẩm sinh và phổ biến nhất là do cha mẹ chưa được trang bị đủ kiến thức nuôi con", ông cho biết thêm.

Hành trình giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi

Đồng hành cùng sự phát triển của trẻ em Việt, sát cánh cùng những lo toan của mẹ, Hội Nhi Khoa Việt Nam phối hợp cùng nhãn hàng Vinamilk Dielac Grow Plus triển khai "Hành trình giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi, tăng cân sau 3 tháng" với địa điểm đầu tiên tại UBND xã Trung Lập Thượng (Củ Chi). Theo đó, hành trình sẽ diễn ra từ tháng 11-2018 đến tháng 03/2019 tại 10 tỉnh, thành; các chuyên gia của hành trình sẽ đến các địa điểm để khám, tư vấn chế độ ăn và dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là các trẻ bị suy dinh dưỡng. Dự kiến sẽ có 12.000 trẻ em tham gia hành trình này.

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi - câu chuyện dài - Ảnh 2.

Vinamilk chung tay cùng Hội nhi khoa kích hoạt hành trình ý nghĩa đến với 12.000 trẻ em Việt Nam

Với hành trình này, Hội Nhi Khoa Việt Nam và Vinamilk hướng tới mục tiêu chính là tiếp cận, tư vấn dinh dưỡng trực tiếp cho 12.000 cha mẹ có con bị hoặc có dấu hiệu suy dinh dưỡng. Từ đó, các bậc phụ huynh sẽ được trang bị thêm kiến thức để chăm sóc dinh dưỡng cho các bé, giúp các bé tăng cân sau 3 tháng, tăng chiều cao, cải thiện biếng ăn, tăng sức đề kháng và cuối cùng là bắt kịp đà tăng trưởng.

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi - câu chuyện dài - Ảnh 3.

Khi đến với hành trình, phụ huynh sẽ được tư vấn dinh dưỡng cho trẻ từ các chuyên gia đầu ngành của Hội nhi khoa

Chuyên gia Nguyễn Vũ Linh - Trưởng ban đào tạo và truyền thông dinh dưỡng - Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk chia sẻ: "Vinamilk vinh hạnh hợp tác với Hội Nhi Khoa Việt Nam - một trong các đơn vị dinh dưỡng đầu ngành - triển khai hành trình nhằm khẳng định mong muốn sâu sắc của Vinamilk là cải thiện tầm vóc trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam vươn cao, vươn tầm thế giới".

Với "Hành trình giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi, tăng cân sau 3 tháng", nay các mẹ đã có "lời giải" cho tình trạng thấp bé nhẹ cân của con, hạnh phúc nhìn con tăng trưởng toàn diện như bạn bè đồng trang lứa.

1

Vinamilk nỗ lực không ngừng nâng cao, ứng dụng những thành tựu khoa học tiên tiến, tiêu chuẩn quốc tế vào sản phẩm Vinamilk. Thực phẩm bổ sung sữa uống dinh dưỡng Dielac Grow Plus mới đặc trị cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, với công thức GP3 mới bổ sung 9 tỷ lợi khuẩn, đạm Whey và chất xơ hòa tan dễ hấp thu, đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt đã được Viện Dinh Dưỡng chứng nhận lâm sàng giúp trẻ tăng cân sau 3 tháng, tăng chiều cao, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn và cải thiện biếng ăn.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận