Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Trẻ mồ côi Làng trẻ em SOS Nha Trang cần hỗ trợ cấp bách thêm tiền ăn

07/12/2020 11:03 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa trình HĐND tỉnh xem xét thông qua nghị quyết chi ngân sách để hỗ trợ cấp bách thêm tiền ăn cho tất cả các em mồ côi tại Làng trẻ em SOS Nha Trang năm 2020 là 913,2 triệu đồng.

Trẻ mồ côi Làng trẻ em SOS Nha Trang cần hỗ trợ cấp bách thêm tiền ăn - Ảnh 1.

Làng trẻ em SOS Nha Trang trên đường 2-4 TP Nha Trang (Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa, hiện nay Làng trẻ em SOS Nha Trang đang nuôi dưỡng 133 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, không nơi nương tựa... Làng này được Làng trẻ em SOS quốc tế tài trợ thành lập, chu cấp kinh phí hoạt động đến nay đã được 21 năm.

Từ năm 2013 do khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên nguồn viện trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế bị sụt giảm. Từ tháng 5-2018 đến nay, mức tiền ăn, tiền quần áo, tiền trợ cấp chi phí học tập cho trẻ và phụ cấp thêm cho từng "gia đình" trẻ em trong các Làng SOS Nha Trang không được tăng thêm.

Hiện tại, tiền ăn của mỗi em từ 4 tuổi đến dưới 12 tuổi ở Làng trẻ em SOS Nha Trang chỉ được 480.000 đồng/em/tháng, chưa bằng một nửa so với mức trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng của tỉnh Khánh Hòa dành cho các em sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội công lập của tỉnh (1,2 triệu đồng/em/tháng).

Mức tiền ăn của các em từ 12 tuổi đến dưới 16 tuổi và từ 16 tuổi trở lên, đang đi học bên ngoài nhưng còn sống trong lưu xá của Làng trẻ em SOS chỉ được 610.000 đồng/em/tháng. Trong khi mức trợ cấp nuôi dưỡng mỗi tháng trong các cơ sở bảo trợ xã hội của tỉnh Khánh Hòa dành cho mỗi em theo hai độ tuổi như đã nêu lần lượt là 1,2 triệu đồng và 900.000 đồng/tháng.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, với các mức tiền ăn quy định của Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam như đã nêu trên, tính ra bình quân mỗi ngày 51 em mồ côi đang độ tuổi dưới 12 tuổi ở Làng trẻ em SOS Nha Trang chỉ có tiền ăn tổng cộng 16.000 đồng/em (cho tất cả các bữa trong ngày).

Tương tự, tất cả các em từ 12 tuổi trở lên (52 em) và các em từ 16 tuổi trở lên còn đang đi học (30 em) ở Làng SOS Nha Trang hiện nay cũng chỉ có tiền ăn tất cả các bữa mỗi ngày tổng cộng 20.300 đồng/em.

Tháng 3-2020 Làng trẻ em SOS quốc tế có công thư thông tin do dịch bệnh COVID-19 lan rộng và ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế hầu hết các nước, trong đó, có nhiều quốc gia châu Âu là nhà tài trợ chủ yếu cho tổ chức Làng trẻ em SOS quốc tế. Do đó, nguồn ngân sách tài chính của tổ chức Làng trẻ em SOS quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng trên nhiều phường diện. 

Theo yêu cầu của Làng trẻ em SOS quốc tế, Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam đã thực hiện chi tiêu tiết kiệm tối đa, cắt giảm tối thiểu 30% kinh phí hoạt động thường xuyên trong năm 2020 của từng Làng trẻ em SOS.

Vì vậy, theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc hỗ trợ thêm tiền ăn cho tất cả trẻ em mồ côi, đang được nuôi dưỡng tại Làng trẻ em SOS Nha Trang "là rất cần thiết và cấp bách" để đảm bảo cho cuộc sống, dinh dưỡng, sự phát triển của các em cả về thể chất lẫn tinh thần.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị mức hỗ trợ thêm tiền ăn cho trẻ em mồ côi ở Làng trẻ em SOS Nha Trang là bằng khoảng tiền chênh lệch giữa các mức quy định trợ cấp nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập của tỉnh và các mức tiền ăn hiện tại của các em theo quy định trên của Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cụ thể, mỗi em ở Làng SOS Nha Trang từ 4 đến dưới 12 tuổi được đề nghị hỗ trợ thêm tiền ăn mỗi tháng 720.000 đồng. Mức hỗ trợ thêm tiền ăn cho mỗi em từ 12 tuổi đến dưới 16 tuổi là 590.000/tháng và mỗi em từ 16 tuổi trở lên là 290.000 đồng/tháng.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận