Trẻ học cách yêu thương từ những dự án khởi nghiệp nhí

13/09/2019 13:19 GMT+7

Những dự án mang đầy ý nghĩa nhân văn cho cộng đồng như mở lớp dạy tiếng Anh cho trẻ vùng cao, mở trung tâm nuôi và chăm sóc chó mèo bị bỏ rơi... được nhiều em nhỏ mong muốn khởi nghiệp.

Trẻ học cách yêu thương từ những dự án khởi nghiệp nhí - Ảnh 1.

Anh em Đức Hiếu - Thanh Thảo hoá thân thành chú cá mập bị rác thải nhựa quấn quanh người để gọi vốn cho dự án bảo vệ môi trường

Những dự án này, mặc dù chưa được nhà đầu tư rót vốn, chưa rõ ràng hình dạng của sự khả thi, vẫn đâu đó có chút “ngây ngô” nhưng lại chan chứa tình yêu thương, tấm lòng của các em đến với cộng đồng, giúp các em có nhiều bài học của tình thương, lòng nhân ái.

Mang tình yêu môi trường đến chương trình khởi nghiệp

Hai anh em Đức Hiếu và Thanh Thảo cho biết, từ những thắc mắc, đến lo lắng cho môi trường sống, các em đã đưa ra một dự án về bảo vệ môi trường, dự án này nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người, khuyến khích mọi người sống xanh, sử dụng các đồ vật bảo vệ môi trường ở độ tuổi của các em.

Cụ thể, hai em sẽ lập một fanpage song ngữ cả tiếng Việt và tiếng Anh để chia sẻ những thông tin hữu ích về bảo vệ môi trường. Hai em sẽ tự làm các video về bảo vệ môi trường nhưng sẽ tập trung vào việc hướng dẫn các bạn nhỏ những việc làm đơn giản góp phần bảo vệ môi trường như là tiết kiệm điện nước, phân loại rác, làm đồ tái chế.

Ngoài ra, dự án còn tổ chức các thử thách bảo vệ môi trường như dùng ống hút gạo, kết hợp với các trường trong thành phố làm các chương trình bảo vệ môi trường, phối hợp với cửa hàng cây xanh thu gom rác, pin đã qua sử dụng để đổi lấy cây xanh.

Dù chưa được nhà đầu tư "đổ vốn" nhưng chính sự trong trẻo đúng lứa tuổi của các em, Thanh Thảo bộc bạch: "Tụi con mang dự án này đến chương trình không phải chỉ để kinh doanh vì tiền mà con muốn dự án này sẽ góp phần lan tòa, kêu gọi bảo vệ môi trường để tụi con có một môi trường sống xanh".

Lan tỏa tình thương từ khởi nghiệp

Hà Vũ Châu Anh (10 tuổi, Thái Nguyên) mang đến dự án mở lớp dạy tiếng Anh và các kỹ năng mềm cho các bạn nhỏ vùng miền núi Thái Nguyên, quê hương của em để dạy học cho các bạn nhỏ khuyết tật và mồ côi.

Dự án của em dù rất nhân văn, ý nghĩa, mong đem đến niềm vui, giúp đỡ các bạn nhỏ cùng trang lứa ở quê hương. Nhưng xét về việc khởi nghiệp, kinh doanh, dự án của Châu Anh chưa đảm bảo việc thu hồi vốn, thu lợi nhuận.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT, Nhà sáng lập Tập đoàn Egroup - chủ sở hữu chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax, Chủ tịch của Quỹ Tài năng khởi nghiệp Apax Leaders - chia sẻ khi nghe Châu Anh nói về dự án: 

"Ở tuổi này mà con nghĩ đến hoạt động xã hội, cộng đồng rất là tốt và nếu sau này con tham gia các hoạt động như vậy, con nên xin giấy xác nhận của địa phương hay ban tổ chức sẽ rất tốt nếu sau con đăng ký dự tuyển học bổng du học ở các trường danh tiếng nước ngoài".

Trẻ học cách yêu thương từ những dự án khởi nghiệp nhí - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT, Nhà sáng lập Tập đoàn Egroup - chủ sở hữu chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax Leaders đánh giá cao những dự án cộng đồng ý nghĩa của các Sếp nhí

Tương tự, bé Trần Gia Bảo Ngọc (14 tuổi) mong muốn khởi nghiệp bằng dự án mở khách sạn chăm sóc thú cưng bị bỏ rơi.

Bảo Ngọc muốn thực hiện dự án này vì khi em đi trên đường, để ý thấy rất nhiều chú chó, mèo bị bỏ rơi trông rất tội nghiệp. Với em, nững chú chó mèo giúp ích được rất nhiều cho chúng ta, chỉ cần trao cho chúng một mái ấm và tình yêu thương.

"Nhưng con vẫn thắc mắc chỉ một điều nhỏ nhoi như thế nhưng nhiều người vẫn không thực hiện được. Đôi khi những chú chó, mèo bị bỏ rơi, chạy lung tung ngoài đường cũng có thể gây ra tai nạn giao thông. Ngoài ra, chúng cũng có thể trở thành nạn nhân của những lò mổ bất hợp pháp".

Trẻ học cách yêu thương từ những dự án khởi nghiệp nhí - Ảnh 3.

Bé Bảo Ngọc đến gọi vốn đầu tư cho dự án mở trung tâm chăm sóc chó, mèo bị bỏ rơi

Với số tiền gọi vốn lên đến 5 tỷ khiến nhà đầu tư Shark Thủy phải cân nhắc. Anh cho rằng ý tưởng của bé Bảo Ngọc nhân văn, ý nghĩa khiến  anh xúc động và có nhiều lời khen ngợi trước sự chân thành, tấm lòng nhân ái, yêu thương động vật của cô bé.

"Kiddie Shark - Sếp Nhí Khởi Nghiệp phát sóng trên HTV7 đang được các bậc cha mẹ quan tâm xem cùng con mỗi thứ 7 hàng tuần lúc 15g30

Từ những dự án khởi nghiệp của các bạn sếp nhí tham gia chương trình, khán giả nhí học được cách yêu thương, cảm thông và chia sẻ với mọi người, với loài vật, môi trường... Đây là chương trình gắn kết tình cảm gia đình vì phụ huynh và con trẻ có thể ngồi xem cùng nhau và có nhiều bài học cho mình.

Chị Tuyết Nga (28 tuổi, Bình Dương) chia sẻ: "Cuối tuần là gia đình tôi lại cùng bật tivi xem chương trình. Từ những dự án khởi nghiệp nhí, các con xem chương trình cũng học được rất nhiều điều bổ ích, nhất là lòng nhân ái, yêu thương mọi người. Con biết sẻ chia, biết cảm thông và biết yêu môi trường. Tuy nhiên để những điều này các con tiếp nhận dễ dàng thì ba mẹ nên cùng xem và giảng giải cho các con dễ hiểu hơn, đồng hành cùng con".

Chương trình phát sóng lúc 15h mỗi thứ Bảy hàng tuần trên VTV3.

MINH TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận