05/04/2022 08:40 GMT+7

Trẻ đã tiêm có được cấp hộ chiếu vắc xin COVID-19?

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Bộ Y tế dự kiến từ 15-4 bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân, nhưng đến nay 41 triệu mũi tiêm vẫn chưa được xác minh thông tin.

Trẻ đã tiêm có được cấp hộ chiếu vắc xin COVID-19? - Ảnh 1.

Hộ chiếu vắc xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-COVID - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Các đơn vị đang gấp rút tiến hành xác minh thông tin, đồng thời việc chuẩn bị cho trẻ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cũng sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin như những đối tượng khác.

Mới đây, trong cuộc họp về việc tiếp tục triển khai kế hoạch cung ứng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị căn cứ vào diễn biến dịch và tình hình thực tiễn, khẩn trương đề xuất số lượng vắc xin Pfizer cần mua và nhận vắc xin viện trợ của Chính phủ Úc để tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Dự kiến sẽ tiêm chủng cho trẻ ngay khi nhận vắc xin từ Chính phủ Úc.

Người dân không có căn cước công dân cũng sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin

Sáng 4-4, Bộ Y tế cho biết từ ngày 8-4 bắt đầu triển khai ký số, hoàn thành các bước cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân.

Biểu mẫu hộ chiếu vắc xin đã được Bộ Y tế ban hành có 11 trường thông tin, gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, bệnh dịch, số mũi tiêm, ngày tiêm, liều số, sản phẩm vắc xin... Các thông tin được đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D.

Quy trình cấp hộ chiếu vắc xin gồm 3 bước. Đầu tiên, các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng. Sau đó, với dữ liệu này các cơ sở tiêm chủng xác nhận bằng chữ ký số.

Tùy theo tình hình thực tế, địa phương có thể giao sở y tế hoặc trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, cơ sở tiêm chủng duyệt thông tin. Cuối cùng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chịu trách nhiệm duyệt cho người dân vào cuối ngày, cũng bằng chữ ký số.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), đến nay đã có 52,3 triệu công dân được xác thực mũi tiêm chủng COVID-19, còn khoảng 41 triệu mũi tương ứng khoảng 650.000 công dân chưa được xác thực mũi tiêm. Trong đó có khoảng 300 - 400 đối tượng tiêm chủng chưa có căn cước công dân.

Cơ sở để đồng bộ dữ liệu

Về hơn 41 triệu mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 sai thông tin, đại tá Phùng Đức Thắng - phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - cho biết giải pháp được đề ra để làm sạch dữ liệu, bổ sung mũi tiêm cũ là cơ sở tiêm chủng địa phương phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an bổ sung, xác minh, xác thực cũng như nhập dữ liệu lên hệ thống.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trường Nam - phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) - cho biết trường hợp người dân sử dụng chứng minh nhân dân (hoặc chưa có căn cước công dân) để đăng ký tiêm chủng nhưng chưa được cập nhật (hoặc cập nhật sai thông tin) cần liên hệ với công an địa phương để được cung cấp mã định danh.

Cơ sở y tế và công an địa phương phối hợp cung cấp thông tin, dữ liệu tiêm chủng và mã định danh lên hệ thống cho người dân. Theo đó, mỗi công dân đều có mã định danh, mã định danh là cơ sở để đồng bộ dữ liệu tiêm chủng và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng - phó giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), người dân không cần phải chuẩn bị thủ tục, hồ sơ để được cấp hộ chiếu vắc xin. "Hộ chiếu vắc xin bản chất là chứng nhận tiêm chủng vắc xin điện tử.

Mỗi người dân sẽ có mã QR giống như mã QR trên ứng dụng PC-COVID hiện nay, chỉ khác là chúng ta sử dụng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh châu Âu để có thể xác minh thông tin lẫn nhau khi ra nước ngoài.

Người dân cần xác nhận thông tin trên hệ thống tiêm chủng đã chính xác hay chưa. Trong trường hợp sai thông tin, cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được hướng dẫn bổ sung, cập nhật", ông Hùng thông tin.

Trẻ tiêm vắc xin COVID-19 sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin

Ông Nam cho biết trong thời gian tới các cơ sở tiêm chủng sẽ tiến hành tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tất cả những mũi tiêm mới này, các cơ sở tiêm chủng phải cập nhật mã định danh để kết nối, xác thực, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Với các mũi tiêm mới này, các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện ký số ngay trong ngày để cập nhật lên hệ thống, Cục Y tế dự phòng tiến hành ký số tập trung để cấp hộ chiếu vắc xin. Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin như đối tượng tiêm chủng khác.

Hộ chiếu vắc xin được cung cấp thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-COVID.

Đối với người dân không sử dụng hai ứng dụng trên, có thể tra trên trang web của Bộ Y tế bằng cách nhập thông tin: họ tên, ngày sinh, giới tính, căn cước công dân (hoặc mã định danh), ngày tiêm gần nhất, sau đó khai báo email cá nhân để nhận hộ chiếu.

Người dân có thể in hộ chiếu ra giấy để sử dụng. Trang web tra cứu hộ chiếu vắc xin dự kiến ra mắt trong tuần này.

Khi nào cấp Khi nào cấp 'hộ chiếu vắc xin', thủ tục cấp ra sao?

TTO - Sau 2 năm đại dịch hoàn toàn 'đóng cửa bầu trời', từ 15-3 Việt Nam đã cho phép bay quốc tế bình thường trở lại, nhu cầu đi lại, giao thương gia tăng.

DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên