Trào lưu ăn viên giặt tẩy lan rộng trong giới trẻ Mỹ

21/01/2018 10:52 GMT+7

TTO - Nhà sản xuất viên giặt tẩy cho biết họ đang làm việc với mạng xã hội để xóa các video chứa hình ảnh ăn viên giặt tẩy, một chất vô cùng độc.

Đây được gọi là trào lưu "Thử thách Tide Pod (tên gọi của viên giặt tẩy Tide)".

Procter & Gamble (hãng sản xuất của thương hiệu Tide) cho biết họ đã nhận được báo cáo từ Hiệp hội Kiểm soát Chất độc Mỹ rằng hàng chục người cố ý ăn viên giặt tẩy trong năm nay. 

Petra Renck, người phát ngôn của Procter & Gamble, phát biểu: "Chúng tôi vô cùng quan ngại về các nội dung liên quan đến việc sử dụng các viên giặt tẩy không đúng mục đích, đặc biệt là  ă. Chúng tôi đã làm việc với các mạng xã hội phổ biến để loại bỏ nội dung độc hại không phù hợp trên". Procter & Gamble cũng nhắc nhở mọi người đừng ăn các chất tẩy rửa độc hại.

Trào lưu ăn viên giặt tẩy lan rộng trong giới trẻ Mỹ - Ảnh 1.

Viên giặt tẩy của Tide - Ảnh: Getty

Trước đó, nhiều người đã chia những dòng trạng thái và livestream bông đùa về việc ăn các gói giặt tẩy màu sắc rực rỡ, trông giống như những viên kẹo. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh của Mỹ (CDC) cho biết tình trạng tương tự cũng diễn ra vào năm 2012, và được ghi nhận là mối nguy hiểm sức khoẻ cộng đồng đang nổi lên ở Mỹ". 

Lúc bấy giờ, đối tượng quan tâm đặc biệt của CDC là những trẻ nhỏ. Nhưng theo Hiệp hội Kiểm soát Chất độc, hiện tại số trẻ em từ 5 tuổi trở xuống nuốt phải các viên giặt tẩy có vẻ đang giảm, nhưng lại tăng cao quá mức ở độ tuổi teen.

Renck khẳng định: "Các viên trên được sản xuất chỉ nhằm làm sạch quần áo, không được ăn với bất cứ tình huống nào, dù có ý nói đùa. Như tất cả sản phẩm vệ sinh gia dụng khác, chúng phải được sử dụng đúng cách và được bảo quản an toàn".

YouTube đang tích cực hỗ trợ xử lý "Thử thách Tide Pod" và các video tương tự. Phát ngôn viên của họ khẳng định việc này đang được thực hiện từ ngày 18-1. 

"Nguyên tắc Cộng đồng của YouTube cấm nội dung nhằm khuyến khích những hoạt động nguy hiểm có nguy cơ tiềm ẩn độc hại về thể chất. Chúng tôi đang làm việc để nhanh chóng xóa các video bị gắn cờ vi phạm chính sách của chúng tôi".

Theo Hiệp hội Kiểm soát Chất độc, việc nuốt các viên giặt tẩy có thể gây tình trạng co giật, phù phổi, ngừng hô hấp, hôn mê, thậm chí tử vong.

Theo Nguyên tắc Cộng đồng của YouTube, người dùng nên phối hợp gắn cờ các video trên là có hại hoặc nguy hiểm, để chúng được xóa đi một cách nhanh chóng.

Đầu tuần này, Hiệp hội Kiểm soát Chất độc cho biết đã có 39 trường hợp thanh thiếu niên cố ý nuốt các viên giặt tẩy trong vòng 15 ngày đầu năm 2018. Trong khi đó, con số trong năm vừa qua là 53 trường hợp ở cùng độ tuổi và 39 trường hợp vào năm 2016.

Thứ sáu tuần trước, Tide phát hành thông cáo đại chúng nhằm chống lại việc ăn các sản phẩm của họ. Chiến dịch trên được sự giúp đỡ của ngôi sao đội bóng bầu dục New England Patriots, Rob Gronkowski.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng cũng đã phát biểu và cảnh báo: "Một hành vi bắt chước không nên trở thành một bi kịch gia đình. Đừng ăn thuốc độc".

Điểm lại trào lưu làm sục sôi cư dân mạng năm 2017 Điểm lại trào lưu làm sục sôi cư dân mạng năm 2017

TTO - Dậy thì thành công, "chú chim màu tím", "... cô đi ra đi" thu hút rất nhiều người trẻ sành sỏi nắm bắt xu hướng trên mạng xã hội Facebook năm qua.

TẤT ĐẠT (Theo Huffington Post)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận