Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Trao bằng xếp hạng Khu di tích Bạch Đằng Giang là di tích lịch sử quốc gia

02/01/2021 22:14 GMT+7

TTO - Tối 2-1, UBND TP Hải Phòng đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đối với Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang tại huyện Thủy Nguyên. Đây là khu di tích nổi tiếng với 'ba không', gồm không phí dịch vụ, không rác và không hàng quán.

Trao bằng xếp hạng Khu di tích Bạch Đằng Giang là di tích lịch sử quốc gia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện (bên phải) trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đối với Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, TP Hải Phòng - Ảnh: HỒNG PHONG

Tới dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương và các nhà khoa học, khảo cổ học tiêu biểu trong nước.

Sau nghi thức đón nhận bằng xếp hạng, TP Hải Phòng tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật sử thi với chủ đề Hào khí Bạch Đằng Giang được dàn dựng công phu, thực hiện bởi hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên đến từ các đoàn nghệ thuật trong cả nước.

Cuối chương trình, thành phố Cảng còn bắn pháo hoa tầm thấp trong 15 phút tại Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang. Đây là khu di tích lịch sử nằm trong quần thể danh thắng Tràng Kênh, được nhà nước công nhận từ năm 1962.

Trao bằng xếp hạng Khu di tích Bạch Đằng Giang là di tích lịch sử quốc gia - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương dự lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang, Hải Phòng tối 2-1 - Ảnh: HỒNG PHONG

Nơi đây có ngôi miếu cổ thờ các vong linh tử sĩ đã chiến đấu, hy sinh trên sông Bạch Đằng vốn gắn liền với những trận chiến đi vào lịch sử nước nhà, tạo nên tên tuổi các bậc hào kiệt như Vua Lê Đại Hành, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền.

Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2016, hàng loạt công trình trong khu di tích này lần lượt được tôn tạo xây dựng, trở thành một quần thể di tích, gồm đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, linh từ Tràng Kênh thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, đền Tràng Kênh Vọng Đế thờ Đức Vua Lê Đại Hành, đền Bạch Đằng Giang thờ Đức Ngô Quyền Vương, đền thờ Thánh Mẫu và nhiều công trình văn hóa tâm linh khác.

Trao bằng xếp hạng Khu di tích Bạch Đằng Giang là di tích lịch sử quốc gia - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ tham gia thực hiện chương trình nghệ thuật sử thi với chủ đề "Hào khí Bạch Đằng Giang" - Ảnh: HỒNG PHONG

Đây cũng là một trong số ít điểm tham quan du lịch trong cả nước thực hiện nghiêm quy chế "ba không" - không thương mại, không buôn bán hàng quán tại khu di tích; không thu bất kỳ một loại phí nào khi du khách vào tham quan, kể cả phí gửi xe và không rác thải, khu di tích luôn luôn được vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ.

Bạch Đằng Giang hút khách vì không: thu phí, rác, kinh doanh Bạch Đằng Giang hút khách vì không: thu phí, rác, kinh doanh

TTO - Trong những ngày đầu năm mới Mậu Tuất 2018, mỗi ngày khu di tích Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng tiếp đón hơn 2 vạn du khách đổ về để trải nghiệm không gian văn hóa tâm linh có tôn chỉ 'ba không'.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận