05/11/2022 05:12 GMT+7

Tranh của Vincent van Gogh bị tạt xúp

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 4-11, một nhóm nhà hoạt động vì môi trường đã tạt xúp đậu vào bức tranh "Người gieo hạt" của danh họa Vincent van Gogh ở Rome để gây sự chú ý đến biến đổi khí hậu.

Tranh của Vincent van Gogh bị tạt xúp - Ảnh 1.

Nhóm phá hoại tranh "Người gieo hạt" của danh họa Vincent van Gogh dán tay lên tường để gây khó cho việc bắt giữ - Ảnh: REUTERS

Nhóm Last Generation (Thế hệ cuối cùng) cho biết sẽ còn tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào các bức tranh đầy tranh cãi này cho đến khi gây được sự chú ý hơn nữa với biến đổi khí hậu.

Bức tranh "The Sower" (Người gieo hạt) được họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh vẽ năm 1888 mô tả một người nông dân đang gieo hạt trên mảnh đất dưới ánh mặt trời chói chang. 

Bức tranh được lộng kính nên không bị hư hại sau khi bị tạt xúp.

Bốn nhà hoạt động của nhóm Thế hệ cuối cùng tham gia vụ việc đã bị bắt giữ. Họ gọi cuộc biểu tình của mình là "một tiếng kêu tuyệt vọng và có cơ sở khoa học nên không thể xem như là hành động phá hoại đơn thuần".

"Các hành động bất bạo động sẽ được tiếp tục cho đến khi người dân nhận được câu trả lời từ chính phủ về các yêu cầu ngừng sử dụng khí đốt và than đá và đầu tư vào ít nhất 20 GW năng lượng tái tạo", Thế hệ cuối cùng cho biết trong một tuyên bố.

Video quay từ đám đông tại một nhà bảo tàng cho thấy 2 phụ nữ trẻ ném chất lỏng lên bề mặt lộng kính của bức tranh.

Tranh của Vincent van Gogh bị tạt xúp - Ảnh 2.

Bức tranh Người gieo hạt của danh họa Vincent van Gogh - Ảnh: ROYAL PAINTING.COM

Sau khi tạt xúp, nhóm hoạt động ba người còn dán tay mình vào tường bằng keo, bất chấp đám đông người tham quan phản ứng với hành động này.

"Thật đáng xấu hổ", một người trong đám đông la lên.

Theo AFP, các nhóm hành động vì khí hậu đã tạt xúp, bánh, xốt cà chua…. vào tác phẩm của các danh họa được trưng bày ở nhiều nước châu Âu để gây sự chú ý trong những tuần gần đây.

Các bức tranh bị nhắm đến là "Mona Lisa" (Nàng Mona Lisa) của Leonardo da Vinci ở Bảo tàng Louvre, Paris, bức "Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai" của Johannes Vermeer tại Bảo tàng Mauritshuis ở thủ đô The Hague của Hà Lan, bức "Sunflowers" (Hoa hướng dương) của Vincent van Gogh tại Nhà triển lãm quốc gia National Gallery ở London.

Tất cả các bức tranh đều được trưng bày sau lớp kính nên không bị hư hại.

Bộ trưởng Văn hóa Ý Gennaro Sangiuliano lên án hành động tạt xúp vào tranh, gọi đây là "hành động thiếu hiểu biết cần phải lên án mạnh mẽ".

"Văn hóa, là nền tảng cho bản sắc của chúng ta, cần được bảo vệ và gìn giữ và chắc chắn không được sử dụng như một cái loa cho các hình thức phản đối khác", Bộ trưởng Sangiuliano nói.

Bức tranh "Người gieo hạt" được trưng bày tại Nhà triển lãm Palazzo Bonaparte của Rome, trong khuôn khổ triển lãm 50 bức tranh của danh họa Vincent van Gogh được mượn từ Bảo tàng Kroller Muller ở Otterlo, Hà Lan.

Trước đó, hôm 2-11, một tòa án Hà Lan kết án 2 nhà hoạt động người Bỉ 2 tháng tù vì hành động biểu tình, nhắm vào bức tranh "Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai" của danh họa Hà Lan Johannes Vermeer tại Bảo tàng Mauritshuis ở thủ đô The Hague.

Khảo sát về hành động này cho thấy nhiều người xem đây là hành động bạo lực, cực đoan và không ủng hộ việc làm này. 

Tạt xúp vào bức tranh 110,7 triệu USD của Monet để lên tiếng về khí hậu Tạt xúp vào bức tranh 110,7 triệu USD của Monet để lên tiếng về khí hậu

TTO - Hai nhà hoạt động về khí hậu ở Đức đã tạt xúp khoai tây vào tác phẩm "Les Meules" (Đống rơm) của danh họa Pháp Claude Monet ở nhà bảo tàng Barberini ở Potsdam hôm 23-10 để kêu gọi sự chú ý đến thảm họa khí hậu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên