23/09/2015 13:33 GMT+7

Tranh cãi nảy lửa trong vụ kiện nước ngọt Cocacola có dị vật

C.V.KÌNH
C.V.KÌNH

TTO - Kết luận giám định của Viện khoa học hình sự rằng nắp chai nước ngọt có dị vật có điểm khác với sản phẩm đối chứng của Cocacola đã khiến hai bên tranh luận nảy lửa.

Luật sư bảo vệ nguyên đơn (đứng) yêu cầu Cocacola bồi thường giá chai nước và xin lỗi khách hàng - Ảnh Đức Trung

Sáng 23-9, Tòa án Nhân dân Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tiếp tục đưa ra xét xử vụ bà Nguyễn Thị Bình Minh kiện Công ty TNHH Cocacola VN đòi bồi thường chai nước cam Splash của hãng này mà bà đã mua có dị vật.

Đây là phiên xử được mở lại sau nhiều lần tạm hoãn trong vụ kiện kéo dài 4 năm nay.

Tại phiên tòa này, phía Cocacola yêu cầu triệu tập cả Viện Khoa học hình sự Bộ Công an - cơ quan giám định chai nước ngọt, tới phiên tòa để trả lời về kết quả giám định chai nước có bị bật nắp để cho dị vật vào hay không.

Theo đại diện của hãng nước ngọt này, chính người đại diện của Viện Khoa học hình sự đã vào nhà máy Cocacola, thử bỏ dị vật vào chai nhưng quy trình kỹ thuật của Cocacola đã tự động loại sản phẩm ra… Vì vậy, theo công ty, sẽ không thể nào có dị vật ở sản phẩm của công ty này.

Dấu dập nắp chai khác thường

Để trả lời vấn đề mấu chốt là kết luận chai nước có bị mở ra và lắp lại hay không, độ kín nắp chai thế nào, thượng tá Vũ Quốc Tuấn và ông Trần Anh Bình - Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã được triệu tập đến tòa.

Tuy nhiên, trả lời tại tòa, ông Tuấn khẳng định không có máy đo để giám định độ kín nắp chai. Viện có mượn các viện, đơn vị khác, nhưng cũng… không có.

Chỉ duy nhất nhà máy của Cocacola có máy đo này nhưng muốn đo lại phải khoan qua nắp chai, bơm khí vào, nhúng trong bình dung dịch... nên Viện Khoa học hình sự đã quyết định không tiến hành vì lo dung dịch ngoài tràn vào, sẽ không thể giám định thành phần trong chai.

Phân tích thành phần nước cam ép trong mẫu có dị vật, ông Tuấn khẳng định các thành phần trong chai như nước cam, đường, màu… đều trong khung tiêu chuẩn nước cam ép mà Cocacola đã công bố.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng Viện chỉ có thể kết luận mẫu kiểm nghiệm tương tự mẫu mà Cocacola công bố tiêu chuẩn, nhưng không thể khẳng định sản phẩm do Cocacola sản xuất.

Ông Trần Anh Bình thì khẳng định dấu dập ép nắp chai ở sản phẩm có dị vật và 63 sản phẩm mẫu đối chứng của Cocacola có điểm khác nhau.

Từ phát biểu trên của Viện Khoa học hình sự, luật sư hai bên tranh cãi quyết liệt.

Nghi ngờ đối thủ cạnh tranh đứng sau vụ kiện?

Luật sư Phạm Ngọc Minh, đại diện cho nguyên đơn Nguyễn Thị Bình Minh khẳng định bà Minh đã phát hiện chai nước có dị vật khi còn nguyên nắp nhưng bên trong có tạp chất và hai ống thủy tinh.

Bà đã làm việc với Cocacola nhưng không đạt thỏa thuận nên bà khởi kiện. Yêu cầu của bà Minh rất đơn giản: đề nghị phía Cocacola hoàn trả số tiền đã mua chai cam ép này (khoảng 3.000 đồng),yêu cầu Cocacola giải thích và xin lỗi công khai cá nhân cũng như toàn bộ người tiêu dùng.

Với kết luận của Viện Khoa học hình sự trên đây, theo luật sư Phạm Ngọc Minh thì không thể kết luận chai nước đã bị mở ra rồi cho dị vật vào. 

Luật sư Lê Nết đại diện cho Cocacola lại cho rằng với kết luận vết dập nắp chai nước ngọt của bà Minh khác với các sản phẩm mẫu của Cocacola là đã đủ để kết luận chai nước ngọt đã bị mở nắp bởi với máy dập tiêu chuẩn của Cocacola thì cả triệu thành phẩm nắp chai đều giống nhau.

Theo luật sư Nết, việc Viện Khoa học hình sự khẳng định có vết lệch ở nắp chai chứng tỏ chai này đã bị mở ra.

Phía công ty không hề đòi khách hàng phải cung cấp hóa đơn mà chỉ yêu cầu chính bà Nguyễn Thị Mình Minh ra tòa nhưng bà Minh trước sau không ra mà cử người đại diện cho mình tại tòa án.

Luật sư này khẳng đình Cocacola sẵn sàng đối chất trước tòa chứ không thỏa hiệp để chứng minh. Ông Nết chỉ trích phía đi kiện không cung cấp địa điểm mua chai nước và cho rằng đã đến lúc chấm dứt cáo buộc vô lý, cố tình hạ thấp uy tín của Cocacola.

Trả lời, Luật sư Phạm Ngọc Minh cho rằng việc người khởi kiện là bà Minh không đơn giản chỉ đòi vài ngàn đồng tiền mua chai nước.

Luật sư Phạm Ngọc Minh yêu cầu phía Cocacola nếu chứng minh được có liên hệ từ phía nguyên đơn với đối thủ cạnh tranh của Cocacola thì nên đưa ra luôn.

“Đây không phải là chuyện đặt điều để hạ thấp uy tín Cocacola. Nếu bị khởi kiện, chúng tôi sẽ sẵn sàng” - ông Phạm Ngọc Minh nói.

Sau khi hai bên nguyên đơn và bị đơn đã tranh luận, hội đồng xét xử đã tuyên bố vào nghị án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên