24/06/2024 11:48 GMT+7

Tranh cãi đáp án câu số 30 môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 tại Quảng Ngãi

Một số người cho rằng câu số 30 môn tiếng Anh, kỳ thi vào lớp 10 tại Quảng Ngãi đáp án đúng là A, nhưng đáp án Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi công bố là C. Vậy đáp án nào đúng?

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi khẳng định đáp án C cho câu hỏi số 30 môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 là hoàn toàn chính xác - Ảnh: TRẦN MAI

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi khẳng định đáp án C cho câu hỏi số 30 môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 là hoàn toàn chính xác - Ảnh: TRẦN MAI

Báo Tuổi Trẻ Online nhận được phản ánh của bạn đọc cho rằng câu số 30 môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 tại Quảng Ngãi, đáp án C mà Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi công bố không chính xác, đáp án đúng phải là A. Sở khẳng định đáp án C hoàn toàn chính xác.

Chọn A hay C, đáp án nào đúng?

Theo đó, mấy ngày qua, nhiều tranh cãi xảy ra với câu số 30 môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 tại Quảng Ngãi. Câu hỏi về mệnh đề quan hệ, nằm trong phần bài đọc của đề thi.

Theo anh Thanh (người gửi thắc mắc đến báo Tuổi Trẻ) thì không chỉ bản thân, mà đã tham khảo ý kiến của nhiều người có chuyên môn, đáp án của câu số 30 phải là A. Anh rất bất ngờ khi đáp án là C.

Đồng quan điểm, chị Y. (TP Quảng Ngãi) cũng cho rằng đáp án đúng phải là A. Chị Y. lý giải "Places thì where thôi, "những nơi" chỉ địa điểm chứ không phải vật gì đó. Chưa kể sau đó là một mệnh đề. Chọn đáp án A "where" bởi đây là trạng từ quan hệ, còn đáp án C "which" là đại từ quan hệ".

Trước khi có đáp án chính thức được cơ quan chức năng công bố, nhiều trang mạng giải đề và ra đáp án tham khảo, đăng tải cũng chọn đáp án A cho câu hỏi số 30.

Trong khi đó, nhiều người cho rằng đáp án C. mà sở công bố là chính xác. Chị T. (TP Quảng Ngãi) lý giải: "Visit không có giới từ, có nghĩa là visit somewhere thôi, bao giờ nó là at which, in which mới dùng where. Vì vậy, chọn which (đáp án C) là hoàn toàn chính xác".

Với hai ý kiến trái chiều về đáp án chính xác của câu hỏi số 30, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thầy Trần Sỹ - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi - cho biết "Để có đề thi và đáp án môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 năm 2024, nhóm ra đề gồm 4 giáo viên được tổ chức và phản biện bài bản. Vì vậy, đề thi và đáp án C ở câu số 30 là chính xác hoàn toàn".

Nội dung câu hỏi số 30 môn tiếng Anh, kỳ thi vào lớp 10 tại Quảng Ngãi năm 2024 - Ảnh: Mạng xã hội

Nội dung câu hỏi số 30 môn tiếng Anh, kỳ thi vào lớp 10 tại Quảng Ngãi năm 2024 - Ảnh: Mạng xã hội

Tổ ra đề lý giải vì sao chọn đáp án C là đúng

Để lý giải cho phụ huynh, thí sinh và người dân hiểu rõ, Sở Giáo dục và Đào tạo đã mời hai giáo viên trong tổ ra đề thi đến giải thích cặn kẽ.

Theo đó, đối với vị trí chỗ trống ở câu 30 của bài đọc hiểu môn tiếng Anh, thường thì chỗ trống này cần một "đại từ quan hệ" để thay thế cho từ "places" ở ngay trước nó.

Để chọn được đáp án đúng thì học sinh không chỉ căn cứ vào chữ "places" trước chỗ trống, mà cần phải căn cứ vào động từ "visit" ở mệnh đề phía sau "they visit".

"Trong ngữ cảnh của bài đọc hiểu này, động từ "visit" có nghĩa là "tham quan". Mà chúng ta biết trong cụm từ "tham quan một nơi nào đó" thì "tham quan" là động từ, còn "nơi nào đó" lúc này là một tân ngữ (trong tiếng Anh gọi là object)".

Lý do nói "places" ở đây là tân ngữ của động từ "visit" vì động từ "visit" tác động trực tiếp lên danh từ phía trước "places"", cô Trần Thị Bích Lựu (thành viên tổ ra đề) nói.

Như vậy, xét trong mệnh đề quan hệ "những nơi mà họ tham quan" (the place which they visit) thì "những nơi - places" ở đây là tân ngữ cho động từ "tham quan - visit"; "places" ở đây tương đương với một danh từ chỉ sự vật sự việc (trong tiếng Anh gọi là "something").

"Do đó học sinh phải chọn phương án "C" - tức là đại từ quan hệ "which"", cô Lựu nói thêm.

Lý giải cho việc nhiều người có hiểu biết môn tiếng Anh và cả thí sinh nhầm lẫn, tổ ra đề nhận định có khả năng người chọn đáp án A nghĩ thay cho "places" thì phải chọn "where".

""Where" thay cho "places" là đúng, nhưng "where" không thể làm tân ngữ vì "where" là trạng từ quan hệ, nó có chức năng như trạng từ. Chính vì vậy nó không thể làm tân ngữ cho động từ "visit"", cô Lựu giải thích.

TP.HCM công bố đáp án thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024TP.HCM công bố đáp án thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024

Trưa 11-6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã công bố đáp án thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên