28/09/2022 12:17 GMT+7

Tránh bão số 4 trở về, bàng hoàng thấy nhà đã tan hoang

Bài, ảnh: TẤN LỰC
Bài, ảnh: TẤN LỰC

TTO - Khác với TP Hội An nhà cửa yên ổn sau bão, nhiều hộ dân xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bàng hoàng rơi nước mắt sau khi đi tránh bão số 4 trở về thì thấy ngôi nhà mình chỉ còn là đống hoang tàn.

Tránh bão số 4 trở về, bàng hoàng thấy nhà đã tan hoang - Ảnh 1.

Căn nhà mẹ con bà Nguyễn Thị Chín (52 tuổi), trú thôn Hà Bình, xã Bình Minh, bị gió bão quật bay mái tôn và ngã tường

Sáng 28-9, sau một đêm tránh trú bão tại nhà người quen trở về, mẹ con bà Nguyễn Thị Chín (52 tuổi, trú thôn Hà Bình, xã Bình Minh) nước mắt rưng rưng khi thấy ngôi nhà mình bị phá hủy nặng nề. 

Bà Chín không thể tin nổi căn nhà dù đã được chằng néo cẩn thận đã bị gió giật bay hoàn toàn mái tôn của gian nhà chính. Không chỉ vậy, phần tường cao phía trên và chái hành lang cũng bị gió bão giật sập làm gạch ngói rơi tung tóe xuống bàn ghế, giường chõng, vật dụng bên dưới. 

Bà Chín mếu máo nói ngôi nhà được xây dựng gần 20 năm. Mấy năm trước vợ chồng bà bỏ thêm tiền tu sửa lại chắc chắn hơn với mục đích chống bão lớn nhưng không ngờ trận bão số 4 này đã cuốn bay tất cả. 

Với tình cảnh này chỉ còn cách tháo dỡ để xây lại nơi ở mới. Chồng bà Chín đang theo tàu câu mực ngoài khơi gần Trường Sa, sáng nay nghe vợ gọi báo tin nhà sập, ông không kìm được bật khóc ngay trong bộ đàm. 

Tránh bão số 4 trở về, bàng hoàng thấy nhà đã tan hoang - Ảnh 2.

Nhà cửa người dân xã Bình Minh bị ngã đổ trong bão số 4

Biết tin, chủ tàu đã cho chạy về hướng Khánh Hòa để vài ngày sau chồng bà cập bờ bắt xe quay về quê. Hết cách, bà Chín bảo rằng lúc này hai mẹ con sẽ xin ở nhờ nhà hàng xóm trong lúc chờ dựng lại chỗ ở. 

Cách nhà bà Chín chỉ hơn trăm mét là căn nhà bị gió giật bay trốc cả phần mái che của bà Nguyễn Thị Bé (47 tuổi). 

Hai gian nhà không còn chỗ che chắn, phơi mình hứng trọn gió mưa. Bên trong, các con bà Bé tranh thủ về lượm lặt vật dụng, quần áo còn sót lại và di chuyển những tài sản, thiết bị đến nơi khô ráo.

Tránh bão số 4 trở về, bàng hoàng thấy nhà đã tan hoang - Ảnh 3.

Bà Chín khóc nghẹn khi căn nhà hai mẹ con nương náu bấy lâu đã bị gió tốc

Tại thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh, căn nhà của vợ chồng anh Trần Văn Chung (35 tuổi) hư hỏng nặng trong sự xót thương của bà con xóm giềng. 

Trước khi đưa vợ và ba con nhỏ sang nhà người bác tránh bão, anh Chung đã cẩn thận ràng buộc phần mái tôn kỹ càng. Tuy nhiên phần mái tôn nhô ra vuông góc với hướng gió nên toàn bộ tôn đều bị gió thổi bay ra ngoài. 

Không những vậy, một phần bức tường bị ngã đè xuống bàn ghế, tivi và làm hỏng gần như tất cả mọi vật dụng có giá trị. Vợ vừa sinh con thứ 3 được 20 ngày, anh Chung mếu máo bảo nếu không đưa vợ và các con di tản thì đã bị tường sập đè trúng. 

Tránh bão số 4 trở về, bàng hoàng thấy nhà đã tan hoang - Ảnh 4.

Đồ đạc bị tường ngã làm rơi vỡ trong căn nhà anh Trần Văn Chung, trú thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh

Là một trong số các ngư dân trên tàu cá Bình Minh bị Malaysia bắt giữ gần 3 tháng, anh Chung mới được thả về cách đây 1 tuần với khoản tiền đóng phạt 114 triệu đồng. Mang nợ trên người vừa trở về thì căn nhà hai vợ chồng tích cóp xây dựng mới hai năm qua đã tan nát do bão lớn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Hoa, chủ tịch UBND xã Bình Minh, cho biết với các trường hợp nhà cửa người dân bị thiệt hại nặng do bão, xã sẽ kiểm đếm đầy đủ hư hỏng và có đề xuất hỗ trợ bà con. 

Bên cạnh các chế độ hỗ trợ theo quy định, chính quyền xã và bộ đội biên phòng sẵn sàng tham gia hỗ trợ nhân lực sửa chữa nhà cho các hộ này.

Tránh bão số 4 trở về, bàng hoàng thấy nhà đã tan hoang - Ảnh 5.

Phòng ngủ của gia đình người dân ở Quảng Nam tường đổ, đồ đạc vương vãi

Tránh bão số 4 trở về, bàng hoàng thấy nhà đã tan hoang - Ảnh 6.

Nhiều ngôi nhà của bà con Quảng Nam bị hư hỏng nặng do bão số 4

Tránh bão số 4 trở về, bàng hoàng thấy nhà đã tan hoang - Ảnh 7.

Bay mái tôn, sập tường là tình trạng của những ngôi nhà thiếu kiên cố khi bão đổ bộ

Tránh bão số 4 trở về, bàng hoàng thấy nhà đã tan hoang - Ảnh 8.

Một ngôi nhà của người dân xã Bình Minh bị gió bão dỡ hoàn toàn phần mái

Tránh bão số 4 trở về, bàng hoàng thấy nhà đã tan hoang - Ảnh 9.

Người dân di dời đồ đạc ra khỏi nhà đến nơi an toàn hơn

Tránh bão số 4 trở về, bàng hoàng thấy nhà đã tan hoang - Ảnh 10.

Thu dọn những vật dụng còn sử dụng được sau bão

Miền Trung sau bão số 4: Nhiều nơi ngập sâu, hàng ngàn người đang bị cô lập Miền Trung sau bão số 4: Nhiều nơi ngập sâu, hàng ngàn người đang bị cô lập

TTO - Nhiều công trình, nhà dân bị ngã đổ, tốc mái; Đường sá ngổn ngang, nước ngập sâu... sau khi bão Noru (bão số 4) ập vào miền Trung. Hiện lực lượng chức năng và người dân đang xắn tay khắc phục hậu quả bão, cũng như đề phòng nguy cơ do mưa lớn.


Bài, ảnh: TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên