Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Trang mạng cho vay lớn nhất Trung Quốc bị điều tra gian lận

15/02/2016 11:10 GMT+7

TTO - Bộ Công An Trung Quốc vừa thiết lập một trang mạng hỗ trợ điều tra trang mạng cho vay ngang hàng (P2P) trực tuyến lớn nhất nước là Ezubao đang bị cáo buộc gian lận hơn 50 tỉ nhân dân tệ (7,61 tỉ USD) của 900.000 nhà đầu tư.

Logo cho vay ngang hàng của Ezubao Ảnh: AFP
Logo cho vay ngang hàng của Ezubao Ảnh: AFP

Reuters ngày 14-2 cho biết trang chủ ecidcwc.mps.gov.cn được mở nhằm giúp cảnh sát Trung Quốc thu thập thông tin cũng như công bố các thông tin sự thật về Ezubao.

Vụ lừa đảo liên quan đến "một số lượng lớn các nhà đầu tư trải dài khắp đất nước và các thông tin điện tử".

Trang Ezubao đã hoạt động được 18 tháng trước khi cảnh sát Trung Quốc đóng cửa trang mạng cho vay ngang hàng này hồi tháng 12-2015 sau khi đã tiến hành các khoản giao dịch liên quan đến hơn 70 tỉ nhân nhân tệ.

Cảnh sát Trung Quốc cho biết hầu hết các dự án đầu tư của Ezubao đều làm giả.

Đầu tháng này, Tân Hoa xã dẫn các bình luận chính thức từ các nhà điều hành tại công ty mẹ của Ezubao thừa nhận rằng trang mạng cho vay trực tuyến này "hoàn toàn là một mô hình Ponzi" dùng tiền quỹ của các nhà đầu tư để phục vụ cho cuộc sống xa hoa của chính họ.

Reuters cho biết cáo buộc trên nhấn mạnh những mối nguy hiểm của việc phát triển kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc cùng với ngành công nghiệp sản phẩm quản lý tài sản lỏng lẻo trong đó nhiều sản phẩm bản lẻ trên các trang đầu tư tài chính trực tuyến và thông qua thanh toán tư nhân.

Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc cho biết đến cuối tháng 11-2015 đã có hơn 400 tỉ nhân dân tệ đầu tư từ hơn 3.600 công ty giao dịch ngang hàng P2P và hơn 1.000 công ty trong số này là có vấn đề.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận