Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Trấn Thành có xứng đáng với giải Nam diễn viên chính xuất sắc?

28/11/2019 14:26 GMT+7

TTO - Một trong những chủ đề gây tranh luận sôi nổi nhất sau bế mạc Liên hoan phim Việt Nam 21 (tối 27-11) là giải Nam diễn viên chính xuất sắc của Trấn Thành cho vai diễn trong "Cua lại vợ bầu".

Xem trailer Cua lại vợ bầu

Chiều 28-11, từ Đài Loan, Trấn Thành lần đầu phát biểu về giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam 21 trên fanpage chính thức của mình: "Tôi xin cảm ơn ban giám khảo nghệ thuật đã ưu ái, thương tôi, trao tặng tôi giải này. Dẫu biết, giải thưởng được trao cho ai thì cũng vương mang nhiều tranh cãi, nhưng không gì trên đời là tuyệt đối cả".

Để chiến thắng, Trấn Thành vượt qua Liên Bỉnh Phát của Song Lang và Quách Ngọc Ngoan của Người bất tử, đều là 2 ứng viên nặng ký. Trước đó, Liên Bỉnh Phát đã đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc của phim truyện điện ảnh ở Cánh Diều Vàng 2018, còn Quách Ngọc Ngoan được truyền thông tán thưởng với vai diễn độc đáo, gai góc.

Trấn Thành có xứng đáng với giải Nam diễn viên chính xuất sắc? - Ảnh 2.

Trấn Thành - Ảnh: Poster Cua lại vợ bầu

Ban giám khảo chấm 9/9 số phiếu cho Trấn Thành

Ngay trong lời cảm ơn của mình, Trấn Thành cũng ý thức được việc giải thưởng trao cho anh sẽ làm nảy sinh nhiều tranh cãi. Cua lại vợ bầu được coi là phim tâm lý tình cảm nhẹ nhàng bên cạnh Song Lang đậm chất nghệ thuật hay Người bất tử ly kỳ, huyền bí. Vì thế, vai diễn của Trấn Thành cũng bị coi nhẹ trong mắt nhiều người.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, một số thành viên ban giám khảo khẳng định Trấn Thành là lựa chọn đạt đồng thuận cao là 9/9 lá phiếu, dựa trên phân tích chuyên môn kỹ lưỡng.

Trấn Thành có xứng đáng với giải Nam diễn viên chính xuất sắc? - Ảnh 3.

Trấn Thành, Lan Ngọc trong phim Cua lại vợ bầu - Ảnh: GALAXY

Mỗi vai diễn đều có những nét đặc sắc riêng, nhưng chúng tôi chọn Trấn Thành vì nhiều lý do. Anh diễn tròn vai, đảm đương được nhiệm vụ của vai diễn. Lối diễn tự nhiên kiểu "cha sinh mẹ đẻ" của anh vốn là khoa trương, hoạt ngôn, chủ yếu dùng động tác cơ thể. Nhưng ở Cua lại vợ bầu, anh không còn diễn theo lối đó. Trấn Thành đã tự tiết chế bản thân thành công.

Ông Trần Luân Kim - chủ tịch Ban giám khảo phim truyện - lý giải với Tuổi Trẻ Online

Cua lại vợ bầu, giám khảo Trần Luân Kim cho rằng Trấn Thành đã thành công trong việc trở thành một diễn viên điện ảnh thực thụ, không còn là "MC lấn sân điện ảnh" như trước. Giải thưởng được trao cũng nhằm khích lệ anh tiến xa hơn trên con đường điện ảnh.

"Trấn Thành là người có nhiều cống hiến, không chỉ riêng trong điện ảnh mà còn với xã hội. Anh có ảnh hưởng lớn đến giới trẻ", ông Kim nhận định.

"Trấn Thành là diễn viên thực thụ, đánh lừa cả khán giả có nghề"

Với kinh nghiệm từng chấm giải Cánh diều vàng và Liên hoan phim Việt Nam, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng - thành viên Ban giám khảo phim truyện - nói: "Giải Cánh Diều đề cao tính phát hiện nên vinh danh một diễn viên trẻ (Liên Bỉnh Phát - phóng viên).

Còn ở Liên hoan phim Việt Nam, chúng tôi đánh giá cao tài năng, kinh nghiệm, sự từng trải trong diễn xuất để nhấn nhả, dìu dắt cảm xúc nhân vật qua từng cung bậc khác nhau, có ý niệm vững chắc về nghề nghiệp và trình độ biểu diễn".

Trấn Thành có xứng đáng với giải Nam diễn viên chính xuất sắc? - Ảnh 5.

Trấn Thành được nhận xét là "diễn viên có nghề, biết cách cùng đạo diễn và biên kịch kể chuyện". Trong ảnh là anh và đạo diễn Nhất Trung - Ảnh: GALAXY

"Vì sao tôi nói Trấn Thành biết nhấn nhả, dìu dắt cảm xúc người xem", anh phân tích, "Đó là khi nhân vật Trọng Thoại che giấu những bí mật nhỏ để dẫn dắt một bí mật lớn, cả phim không hề tiết lộ, khiến khán giả hiểu nhầm anh ta là một kẻ ích kỉ, yếu đuối và tồi tệ, hai lần yêu cầu bạn gái bỏ thai. Trấn Thành biết cách “nén” mà không bung ra, khiến khán giả tưởng nhân vật là kẻ nhỏ nhen, tầm thường. Thậm chí, khán giả có nghề cũng bị anh đánh lừa".

Theo Ban giám khảo, diễn xuất của Trấn Thành cho sự tính toán kỹ lưỡng trong biểu cảm, cử chỉ, hành vi, "chỉ có thể đến từ một diễn viên có nghề, biết cách cùng đạo diễn và biên kịch kể chuyện".

Đặc biệt, vai diễn này không còn bóng dáng "Trấn Thành hài nhảm". Cách đây một năm, nhà phê bình Lê Hồng Lâm từng xếp Trấn Thành, Trường Giang và Hoài Linh vào nhóm diễn viên hài từ sân khấu kịch qua điện ảnh nhưng không phải là "diễn viên điện ảnh", thiếu đầu tư và sa đà vào hài nhảm. Khi ra mắt Cua lại vợ bầu, Trấn Thành khẳng định anh muốn nghiêm túc hơn với điện ảnh.

Trấn Thành có xứng đáng với giải Nam diễn viên chính xuất sắc? - Ảnh 6.

Trấn Thành trong Cua lại vợ bầu

Về phần Trấn Thành, trong lời phát biểu của mình, anh cũng bày tỏ suy nghĩ về sự vinh danh qua các giải thưởng. Với anh, một diễn viên cần chứng minh bản thân bằng sự nghiệp lâu dài và được khán giả công nhận.

"Với tôi, in tên mình lên giải thưởng là sự ghi nhận mang tính thời điểm. In tên mình trong lòng của công chúng mới là chuyện lâu dài. Vì thế, tôi sẽ cố gắng không ngừng để tiếp tục chinh phục những khán giả chưa công nhận Trấn Thành và không làm những khán giả yêu mến Trấn Thành phải thất vọng", nam diễn viên chia sẻ.

'Song Lang' đoạt Bông sen vàng, Trấn Thành đoạt giải Diễn viên chính xuất sắc

TTO - 'Song Lang' đoạt Bông sen vàng, Leon Lê đoạt giải Đạo diễn xuất sắc đầy thuyết phục, còn Trấn Thành và Hoàng Yến Chibi thắng giải diễn xuất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận