Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Trăn quấn chết nam thanh niên ở Đồng Nai

04/11/2018 21:04 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai xác nhận nam thanh niên tử vong cạnh chuồng trăn ở ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) do bị trăn siết chết.

Trăn quấn chết nam thanh niên ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Người dân đốt xác trăn nghi quấn chết người - Ảnh: Bình An

Ngày 4-11, trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai xác định nam thanh niên tử vong cạnh chuồng trăn ở ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) do bị trăn cuốn chết.

Theo vị lãnh đạo trên, nạn nhân là anh Nguyễn Bá Linh (20 tuổi, quê Bình Thuận). Trước khi gặp nạn, anh Linh đang làm công cho một trang trại nuôi gà tại ấp Sông Mây (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom). Chủ trang trại chỉ nuôi một con trăn và giao cho nạn nhân cùng người thân trong gia đình chăm sóc. "Nạn nhân cũng 20 tuổi rồi. Nhiều khả năng lúc đó không có ai, nạn nhân bắt ra chơi, trăn trở chứng siết cổ khiến nạn nhân tử vong", vị lãnh đạo trên cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo này, trăn đất là động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm nhóm 2B. Các trường hợp nuôi trang trại phải đăng ký, riêng trường hợp trên chỉ nuôi 1 con, chủ không đăng ký nên không nắm bắt được. Thông thường, các trường hợp này khi phát hiện sẽ xử phạt, tịch thu con vật nuôi trái phép.

Trong khi đó, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai thừa nhận đây là trường hợp ngoài ý muốn. Nếu người dân đăng ký nuôi thì chi cục sẽ quản lý, có hướng dẫn đầy đủ hơn. Còn trường hợp này, dân thỉnh thoảng nuôi một vài con động vật, chi cục rất khó nắm hết được.

Về nguyên tắc, việc nuôi trăn phải đăng ký xã, cơ quan kiểm lâm. Đa phần các trang trại nuôi trăn số lượng lớn có đăng ký, còn các hộ chỉ nuôi 1-2 con làm cảnh thì khó kiểm soát hết được.

"Quy định nhà nước thì có, nuôi trăn phải có đăng ký, hướng dẫn của cơ quan chức năng. Các trường hợp đã đăng ký thì mỗi năm cơ quan chức năng đều kiểm tra từ 1-2 lần, xem chuồng trại, hướng dẫn quy trình nuôi. Còn ở đây nuôi dạn quá bắt ra chơi với nhau thường xuyên nên gặp nạn, chứ thường số lượng nhiều đâu ai bắt ra bắt vô", vị lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai chia sẻ.

Ông Lê Việt Dũng - phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai - cho rằng việc nuôi trăn vẫn mang lại lợi ích nhất định cho người dân, người dân vẫn có thể nuôi được. "Trăn ở trong thiên nhiên thì vẫn cố duy trì, bảo vệ một số loài. Cho nên mình chỉ tuyên truyền cho dân cách phòng vệ thôi. Trăn tấn công người duy nhất chỉ có cuốn người thành vòng tròn mới khỏe thôi, chứ trăn cắn không chết. Khi bị trăn cuốn thì cố gắng đưa được 2 tay ra ngoài, túm lấy đuôi trăn và cắn đứt đuôi. Thứ hai là lấy que chọc vào mắt trăn thì trăn bỏ ra ngay mà", ông Dũng khuyến cáo.

Ông Dũng cảnh báo người dân không chơi đùa với trăn với hình thức cho trăn quấn cổ khi không có người hỗ trợ (xung quanh không có người). Trường hợp không may bị trăn tấn công thì cố gắng thò tay ra ngoài và cắn đứt đuôi trăn, trăn sẽ thả ra ngay.

Trước đó, như Tuổi Trẻ đưa tin, tối 3-11, chính quyền xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) nhận được trình báo của người dân về việc một thanh niên tử vong nghi do bị trăn siết chết. Lực lượng chức năng đã xuống phong tỏa hiện trường, tổ chức khám nghiệm, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Theo thông tin từ người dân, khoảng 18h ngày 3-11, người dân phát hiện một con trăn lớn nên hò nhau đập chết. Lúc này, người thân của gia đình nơi anh Linh làm thuê nghi là trăn nuôi của gia đình nên chạy qua kiểm tra thì thấy nạn nhân nằm bất động cạnh lồng trăn. Nghe tiếng hô hoán, mọi người chạy tới nơi xem phát hiện nạn nhân đã tử vong.

Cũng theo người dân địa phương, con trăn trên đã được chủ cơ sở nuôi khoảng 7 năm nay, nặng trên 20kg. Thời điểm xảy ra vụ việc, chủ cơ sở đang điều trị tại bệnh viện, không có mặt tại hiện trường.

Ngay trong đêm, sau khi hoàn tất khám nghiệm, thi thể nạn nhân đã được đưa về quê an táng. Riêng con trăn được cho là cuốn chết nạn nhân đã bị người dân đốt xác ngay sau đó.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận