22/06/2024 10:20 GMT+7

Trận Pháp - Hà Lan: Bàn thắng bị hủy là đúng, theo trọng tài FIFA

Trọng tài Anthony Taylor phải chờ 5 phút để VAR đưa ra quyết định hủy bàn thắng của tiền vệ Xavi Simons, ở trận Hà Lan hòa Pháp 0-0 tại lượt hai bảng D Euro 2024 rạng sáng 22-6.

Trọng tài Taylor có lý do khi hủy bàn thắng của Simons - Ảnh: REUTERS

Trọng tài Taylor có lý do khi hủy bàn thắng của Simons - Ảnh: REUTERS

Phút 69, Xavi Simons của tuyển Hà Lan tung cú vô lê vào lưới tuyển Pháp. Đội tuyển Hà Lan ăn mừng bàn mở tỉ số. Tuy nhiên, trọng tài Taylor hủy bàn thắng sau 5 phút tham khảo VAR.

Tổ trọng tài cho rằng khi Simons sút bóng, tiền vệ Denzel Dumfries (số 22) đã ở vị trí việt vị. Hơn thế, đường bóng của Simons đi về hướng Dumfries đứng dù anh chủ động đứng im.

Quyết định của trọng tài gây tranh cãi mạnh mẽ. Bởi lẽ khi đó tỉ số đang là 0-0 và cú sút của Simons có thể định đoạt số phận trận đấu. 

Tuổi Trẻ Online đã ghi nhận các nhận định của chuyên gia Việt Nam về tình huống này.

Cựu trưởng Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), nay là giám sát trọng tài V-League, ông Dương Văn Hiền phân tích: "Trọng tài đã tham khảo VAR và đánh giá một cầu thủ Hà Lan đã ở thế việt vị.

Cụ thể là theo luật việt vị của IFAB, nếu cầu thủ tấn công ở thế việt vị và rơi vào 1 trong 3 điều kiện sau thì đó là lỗi. Đội phòng ngự sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp lên.

Dumfries (số 22) có ảnh hưởng đến tình huống ghi bàn khi việt vị - Ảnh: REUTERS

Dumfries (số 22) có ảnh hưởng đến tình huống ghi bàn khi việt vị - Ảnh: REUTERS

Đầu tiên, cầu thủ này tham gia tình huống khi đang ở vị trí việt vị. Thứ 2 là cầu thủ này ở vị trí việt vị của đội tấn công chiếm lợi thế trong pha bóng, ví dụ như bóng văng ra. Thứ 3, cầu thủ ở vị trí việt vị có ảnh hưởng đến pha bóng ghi bàn".

Theo ông Dương Văn Hiền, Dumfries có ảnh hưởng đến pha bóng khi đường bóng của Simons đi về hướng đồng đội đang đứng, làm ảnh hưởng đến phán đoán của thủ môn đội tuyển Pháp.

"Giả sử, Simons sút bóng về phía đối diện thì trọng tài sẽ không bắt lỗi việt vị với Dumfries. Bởi lẽ anh ta không làm ảnh hưởng đến đường bóng và phán đoán của thủ môn", cựu trưởng ban trọng tài VFF lý giải.

Trọng tài FIFA hàng đầu Việt Nam hiện nay, ông Hoàng Ngọc Hà cũng đồng quan điểm với cựu trưởng Ban trọng tài VFF về tình huống này.

Trọng tài Hoàng Ngọc Hà cho biết: "Nếu bóng đi vào khung thành ở hướng đối diện thì cầu thủ Hà Lan không bị tính việt vị, vì không làm ảnh hưởng đến bóng và thủ môn. Tổ trọng tài gồm trọng tài chính và trọng tài VAR trong trận Pháp - Hà Lan đã có những nhận định chính xác, dù nó gây tranh cãi".

Vì bàn thắng bị hủy gây tranh cãi của VAR, tuyển Hà Lan hòa 0-0 Pháp ở loạt trận thứ 2 bảng D. Hà Lan tạm thời đứng đầu bảng khi có 4 điểm cùng với Pháp. Áo có 3 điểm, Ba Lan chưa có điểm nào và là đội đầu tiên bị loại khỏi Euro 2024.

Pháp và Hà Lan sút 23 quả vẫn không ghi được bàn thắngPháp và Hà Lan sút 23 quả vẫn không ghi được bàn thắng

Rạng sáng 22-6, tuyển Pháp và Hà Lan có trận hòa 0-0 đầu tiên ở Euro 2024, dù hai bên đã tung ra đến 23 cú dứt điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên