Trần Nguyễn Nam Hưng - Chàng thủ khoa với 4 điểm 10 môn toán

17/06/2018 09:01 GMT+7

TTO - Đăng ký thi tuyển kỳ thi lớp 10 chuyên của Sở GD-ĐT TP.HCM và Trường phổ thông Năng khiếu TP.HCM, Trần Nguyễn Nam Hưng xuất sắc giành được điểm tuyệt đối ở cả 4 bài thi môn toán.

Trần Nguyễn Nam Hưng - Chàng thủ khoa với 4 điểm 10 môn toán - Ảnh 1.

Trần Nguyễn Nam Hưng - Ảnh: THU HÀ

Với số điểm 44,63 bao gồm 2 điểm 10 của môn toán chuyên (nhân hệ số 2) và không chuyên, môn văn 6,5 điểm và môn tiếng Anh 8,13 điểm, Trần Nguyễn Nam Hưng (sinh năm 2003, học sinh Trường THCS Ngô Tất Tố, Q.Phú Nhuận) vừa đạt thủ khoa Trường phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP.HCM).

Kết thúc kỳ thi - mỗi kỳ thi đều có 2 bài thi toán chuyên và không chuyên, Hưng cho biết khi bước vào phòng thi Hưng đã cố gắng làm bài bằng tất cả quyết tâm của mình. 

"Đối với môn toán, mình tự tin nên không cảm thấy lo lắng nhiều. Ra khỏi phòng thi mình chỉ sợ sai sót chỗ nào không được tròn điểm nhưng nhận được kết quả Hưng rất vui. Số điểm như món quà cho sự cố gắng hết sức của mình trong thời gian qua. Ba mẹ, thầy cô cũng rất phấn khởi vì kết quả này" - Hưng chia sẻ.

Đam mê toán học bởi tính độc lập

* Ba Hưng là TS chuyên ngành toán - tin, nhiều người cho rằng thành công hôm nay của Hưng có được là nhờ ba?

- Ba là người luôn sát cánh trên con đường học tập, khi còn nhỏ mình thường không hiểu là đem bài hỏi ba, nhưng lên năm lớp 8 mình đã muốn suy nghĩ và làm bài độc lập. Bài nào Hưng cũng cố tự mình suy nghĩ, tìm ra lời giải, vì vậy cũng không còn phụ thuộc ba nhiều như trước.

Chuyện mọi người nói Hưng thành công nhờ ba cũng không sai. Nếu không có ba thì cũng khó để mình có ngày hôm nay. Vì ba là người tạo điều kiện cho mình học, tiếp xúc với thầy cô tốt, môi trường tốt. Không ít lần Hưng nản lòng hoặc cảm thấy thiếu tự tin về bản thân. 

Lúc đó, chính ba và cả mẹ là người lấy lại sự tự tin cho Hưng. Nói ngắn gọn, ba đã tạo "bệ phóng" và động lực rất lớn cho Hưng. Bên cạnh đó, ngoài việc đam mê toán học mình cũng phải tự lực cố gắng rèn luyện rất nhiều, trải qua nhiều thất bại mới có ngày hôm nay.

Nhân Ngày của cha (ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6, năm nay Ngày của cha rơi vào 17-6), nhân dịp này Hưng muốn gửi đến ba lời cảm ơn vì ba đã nuôi dạy Hưng nên người.

* Vậy còn những môn học khác thì sao, Hưng có yêu thích thêm môn nào nữa không?

- Ngoài môn toán ra Hưng cũng muốn được học thêm nhiều về tiếng Anh, Hưng nhớ năm lớp 6 ba có cho tham gia một cuộc thi về toán học nhưng bằng tiếng Anh. 

Vì không chăm chỉ cho môn Anh văn mà Hưng đã không thể hiện hết được mình. Từ đó Hưng quyết tâm chăm chút cho môn học này hơn, ngoài giờ học Hưng cũng cố gắng đọc thêm nhiều cuốn sách của mẹ mua cho để hoàn thiện tiếng Anh hơn nữa.

Còn môn văn thì Hưng thực sự không có năng khiếu nhiều lắm. Hưng yêu thích sự tự do nên đôi khi Hưng thấy trên lớp văn học còn hơi gò bó theo giáo án, giáo viên. Tuy nhiên Hưng vẫn sẽ cố gắng bởi Hưng thấy môn văn cũng rất quan trọng.

"Bệ phóng" đầu tiên

* Với thành tích như vậy Hưng có dự định gì đối với việc học tập hay làm việc của mình trong tương lai hay không?

- Kết quả này là một thành công bước đầu, nó như là "bệ phóng" to lớn giúp Hưng có nhiều động lực để học tập. Trong tương lai, Hưng hi vọng với những nỗ lực của mình Hưng sẽ được du học Mỹ để học được nhiều điều mới hơn nữa.

Hưng nghĩ rằng Mỹ với những trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard là một môi trường đáng mơ ước không chỉ của riêng Hưng mà còn của nhiều người khác nữa.

Thực tế nếu nói cụ thể về một ngành học mình yêu thích thì Hưng thích ngành công nghệ thông tin (IT). Nếu có trường khác có tính chất tương tự về IT, chắc chắn Hưng sẽ chọn.

* Hưng đã chuẩn bị gì cho những dự định đó của mình?

- Để chuẩn bị cho con đường sắp tới, hiện tại Hưng đang học IT với một thầy giáo. Bên cạnh đó để hiện thực hóa được giấc mơ du học, Hưng đang cố gắng học IELTS và rèn luyện nhiều môn khác để tham gia các kỳ thi học sinh giỏi. Hi vọng với những nỗ lực đó Hưng có thể đạt được giấc mơ của mình.

* Môn toán đặc biệt với Hưng như thế nào? Hưng dành bao nhiêu thời gian cho nó?

- Môn toán là môn học Hưng yêu thích và cũng có khiếu về nó nhất. Hưng đam mê và gắn bó đặc biệt với toán bởi nhiều lý do. Thứ nhất toán khiến mình phải tập tư duy, tự suy nghĩ, không lạm dụng các phương pháp đã biết và quan trọng hơn là tự mình tìm ra những điều mà mình chưa biết. 

Điều này ít có ở các môn học khác. Và toán là một môn có lịch sử khá thú vị. Thứ hai, Hưng rất hâm mộ những người giỏi toán như GS Đàm Thanh Sơn, GS Ngô Bảo Châu, GS Hoàng Tụy... Điều đó khiến Hưng có động lực học toán nhiều hơn.

Thời gian rảnh bất cứ lúc nào Hưng muốn là đều có thể lôi toán ra để làm. Đó cũng là một cách giải stress của mình nữa. Hơn nữa, đối với Hưng, được học những môn mình yêu thích là điều hạnh phúc và không có gì áp lực cả"

Trần Nguyễn Nam Hưng

"Tôi ít khi kèm cặp cháu"

Ba của Hưng là TS Trần Nam Dũng chuyên ngành toán - tin hiện đang công tác tại ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Dũng cho biết: "Từ nhỏ Hưng đã có niềm đam mê và năng khiếu với môn toán. Với những kiến thức mình có, tôi định hướng cho con để con có thể tự học, tự phát triển được khả năng của mình. Hưng thường xin ngồi học trong lớp học tại trung tâm Titan của tôi dạy, còn ở nhà tôi lại ít khi kèm cặp cháu".

Ông Dũng cũng chia sẻ: "Trước kỳ thi gia đình luôn muốn tâm lý cháu được thoải mái nên không áp đặt gì đối với cháu, chỉ hi vọng cháu thi được vào ngôi trường mình yêu thích. Biết được kết quả, như bao ông bố khác tôi cũng rất vui và hãnh diện vì con".

Đã có điểm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM Đã có điểm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM

TTO - Theo thông tin từ hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM, số thí sinh đạt điểm trên trung bình môn toán là 48,54%, môn văn 86,31% và tiếng Anh 50,9%.

THU HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận