19/12/2022 15:00 GMT+7

Trần máy bay bị nứt khi bay vào vùng nhiễu động không khí

NGHI VŨ
NGHI VŨ

TTO - Máy bay của Hãng Hawaiian Airlines đã gặp sự cố hy hữu khi trần máy bay bị hư hại và 11 người bị thương nặng khi bay qua vùng nhiễu động không khí.

Trần máy bay bị nứt khi bay vào vùng nhiễu động không khí - Ảnh 1.

Trần của chiếc máy bay số hiệu Airbus A330-200 của Hawaiian Airlines bị nứt vỡ do rung lắc sau khi bay vào vùng không khí nhiễu động - Ảnh: AP

Máy bay của Hawaiian Airlines khởi hành từ thành phố Phoenix, bang Arizona (Mỹ) hôm 18-12 đã rơi vào tình trạng rung lắc nghiêm trọng khi bay qua vùng thời tiết xấu trong hành trình đến Honolulu, Hawaii, khiến hàng chục hành khách bị thương, trong đó có 11 người bị thương nặng.

Theo TTXVN, nhiễu động không khí là dòng khí bất thường và bất ngờ, xảy ra ở độ cao không có mây, thường gây nguy hiểm cho máy bay.

Báo South China Morning Post dẫn lời ông Jon Snook, giám đốc điều hành của Hawaiian Airlines, cho biết các chuyến bay của hãng chưa từng trải qua "sự cố do thiên nhiên nào gần đây" và vụ việc ngày 18-12 là một sự cố hiếm gặp và bất thường.

Chuyến bay gặp sự cố khi đang chở đầy hành khách, bao gồm 278 người và 10 thành viên phi hành đoàn.

Hiện 36 người có triệu chứng nôn ói và bị thương nhẹ đang được chữa trị. 20 người được đưa tới bệnh viện, trong đó 11 người bị thương nặng. Trong số những người bị thương có 3 thành viên phi hành đoàn.

Ông Snook cho biết một số phần bên trong máy bay đã bị hư hỏng trong lúc máy bay bay vào vùng nhiễu động. Tuy đèn cảnh báo thắt dây an toàn được bật khi đó nhưng một số người bị thương đã không thắt dây an toàn.

Ông Thomas Vaughan, nhà khí tượng thủy văn đang công tác tại Cơ quan Thời tiết quốc gia Honolulu, cho biết đã có cảnh báo dông bão trong khu vực Oahu và các vùng khác, có thể máy bay của Hawaiian Airlines đã đi qua khu vực cảnh báo.

"Hãng đã nhận được thông tin về các dự báo và điều kiện thời tiết, cùng các vùng khí bất ổn, tuy nhiên hãng không nhận được cảnh báo cụ thể về vùng nhiễu động không khí", ông Snook nói.

Trần máy bay bị nứt khi bay vào vùng nhiễu động không khí - Ảnh 2.

Một hành khách cho biết chai nước của bạn trai cô đập mạnh vào trần máy bay gây ra hư hại trong lúc máy bay rung lắc - Ảnh: AP

Chiếc máy bay mang số hiệu Airbus A330-200 đã ngay lập tức hạ độ cao khi đi vào vùng nhiễu động. Đài kiểm soát không lưu đã ưu tiên cho máy bay hạ cánh khẩn cấp.

Ông Snook cho biết ông không biết chính xác chiếc máy bay đã phải hạ độ cao đến mức nào khi đang trong vùng nhiễu động. Các chi tiết sẽ được tiết lộ khi Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tiến hành xem xét dữ liệu từ máy bay.

Chiếc máy bay này cũng sẽ được kiểm tra và bảo dưỡng cẩn thận, chủ yếu để sửa chữa các chi tiết hư hại trong cabin.

Kênh tin tức Hawaii News Now dẫn lời hành khách Kaylee Reyes cho biết mẹ cô chỉ vừa mới ngồi xuống khi chiếc máy bay đi vào vùng nhiễu động, bà đã không kịp thắt dây an toàn.

"Bà bị nhấc bổng lên và đập vào trần máy bay", cô Reyes kể lại.

"Nếu không thắt dây an toàn, cơ thể bạn sẽ chuyển động theo mỗi lần lên xuống của máy bay, gây ra các thương tích", ông Snook nói.

Tập đoàn Thái Lan tái chế dầu ăn qua sử dụng để sản xuất nhiên liệu máy bay Tập đoàn Thái Lan tái chế dầu ăn qua sử dụng để sản xuất nhiên liệu máy bay

Tập đoàn dầu khí và năng lượng hàng đầu Bangchak Corporation (Thái Lan) và liên doanh của họ sẽ khởi động một chiến dịch tái chế dầu nấu ăn đã qua sử dụng để sản xuất nhiên liệu máy bay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên