Trần Lực quyết tâm sáng đèn 'Quẫn' và 'Cơn ghen của Lọ Lem'

14/05/2018 08:45 GMT+7

TTO - Sau những buổi diễn lẻ tẻ trong tháng năm, Trần Lực đã quyết tâm diễn liền ‘Cơn ghen của Lọ Lem’ và ‘Quẫn’ trong ba tháng liên tiếp.

Quẫn là vở chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của tác giả Lộng Chương viết năm 1960, còn Cơn ghen của Lọ Lem dựa trên tác phẩm nổi tiếng thế kỷ 17 của kịch gia người Pháp Moliere.

Cả hai vở là sản phẩm đầu tay của LucTeam, sân khấu tư nhân đầu tiên tại khu vực phía Bắc, do đạo diễn Trần Lực làm ông bầu.

Trần Lực quyết tâm sáng đèn Quẫn và Cơn ghen của Lọ Lem - Ảnh 1.

Hài kịch "Quẫn"

Cả hai vở đã được diễn rải rác từ năm ngoái đến nay. Đặc biệt là Quẫn đã gây tiếng vang lớn vì Trần Lực đã làm sống lại vở kịch nổi tiếng của năm 1960 bằng ngôn ngữ ước lệ - biểu hiện.

Nói một cách đơn giản, anh đã sử dụng phương pháp ước lệ của sân khấu dân gian truyền thống Việt Nam để dựng lại vở kịch nói được viết theo lối phương Tây. Điều đáng nói là ngôn ngữ Đông - Tây phối hợp vô cùng nhuần nhuyễn.

Trần Lực tỏ ra rất am hiểu thị hiếu của khán giả trẻ khi biết kết hợp những lời thoại, âm nhạc, vũ đạo hiện đạo vào vở diễn, mà không hề khiến vở bị phô.

Trần Lực quyết tâm sáng đèn Quẫn và Cơn ghen của Lọ Lem - Ảnh 2.

NSND Lê Khanh trong vai bà Đại Cát

Quẫn đã tạo nên những tràng cười sảng khoái cho khán giả, khiến những người làm nghề cảm thấy vô cùng phấn chấn. Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ NSND Lê Khanh sau khi thử sức với Quẫn lần đầu, một lần nữa sẽ tái xuất với Quẫn, với vai bà Đại Cát.

Lê Khanh cho biết: "Tôi vốn mê hình thức sân khấu ước lệ, tối giản và sống động, đó là một cách làm sân khấu mới và giúp sân khấu sống lại, đối thoại tương tác với người xem Đã lâu lắm rồi chúng ta mới thấy một không khí trong lành và tươi trẻ như thế này.

Tôi muốn được cùng chơi, cùng yêu và đương đầu với cái mới như vậy. Đến với sân khấu mới này, tôi cũng như các em, một người học trò. Các bạn trẻ truyền cảm hứng và ngọn lửa nghề cho chúng tôi".

Vở hài kịch Quẫn sẽ sáng đèn sân khấu Nhà hát Chèo Việt Nam các tối 13, 20-5 và 9, 24-6. Tại sân khấu Lespace, vở sẽ công diễn các ngày 16-5 và 14, 21, 28-7.

Đặc biệt, trong hai đêm 13, 20-5 tại Nhà hát Chèo, khán giả sẽ được gặp lại nghệ sĩ Lê Khanh trong vai vợ Đại Cát.

Trần Lực quyết tâm sáng đèn Quẫn và Cơn ghen của Lọ Lem - Ảnh 3.

Vở "Cơn ghen của Lọ Lem"

Còn Cơn ghen của Lọ Lem phản ánh câu chuyện về tiến sĩ rởm, sự độc đoán của lối suy nghĩ lạc hậu của nước Pháp 500 năm trước thành câu chuyện Việt Nam đương đại...

Để hiện đại hóa tác phẩm kịch 500 tuổi, Trần Lực đưa vào tác phẩm những câu nói đang là trào lưu của giới trẻ. Ngoài phần ngôn ngữ kịch, tính trẻ trung, đương đại của vở kịch còn được thể hiện qua một loạt bài nhạc chế do chính diễn viên trong đoàn sáng tác và trình bày dựa trên loạt bản hit như Vũ điệu hoang dã, Đường cong, Thật bất ngờ. Lời nhạc châm biếm, giai điệu vui tươi mang lại tiếng cười và sự thích thú cho khán giả.

Cơn ghen của Lọ Lem sẽ diễn các đêm 24-5 và 14, 18-6 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Trần Lực: nghệ thuật là chơi hết mình, tốn kém mới là chơi chứ! Trần Lực: nghệ thuật là chơi hết mình, tốn kém mới là chơi chứ!

TTO - 'Tôi lúc nào cũng là tôi, không lo không nghĩ gì cả. Làm nghệ thuật là phải chơi hết mình, sợ tốn kém thì còn nói gì', đạo diễn Trần Lực chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận