29/12/2017 13:08 GMT+7

Trần Lực đưa Quẫn lên sân khấu Nhà hát Lớn

V.V.TUÂN
V.V.TUÂN

TTO - Ngày 7-1-2018, đoàn kịch Luc team sẽ công diễn vở bi hài kịch Quẫn tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố tác giả - nhà văn - nhà viết kịch Lộng Chương.

Trần Lực đưa Quẫn lên sân khấu Nhà hát Lớn - Ảnh 1.

Đoàn kịch Luc team họp báo ra mắt vở Quẫn và chia sẻ niềm vui "sống khoẻ" sau 5 đêm công diễn Cơn ghen của Lọ Lem tại Hà Nội - Ảnh: V.V.TUÂN

Truyền hình, điện ảnh có rồi thì sân khấu làm gì? Sân khấu phải kích thích trí tưởng tượng của mọi người thông qua sân khấu ước lệ. Sự khác biệt của ngôn ngữ sân khấu Việt Nam lâu nay chưa có nên sự khác biệt của Luc team đã quyến rũ khán giả tìm đến.

Đạo diễn Đỗ Trí Hùng cắt nghĩa, trong bối cảnh sân khấu phía Bắc đang "chết lâm sàng" thì cần phải có sự khác biệt mới tồn tại được.

Tối 28-12, tại Hà Nội, đoàn kịch Luc team họp báo giới thiệu thông tin trên.

Quẫn là vở bi hài kịch kinh điển của nhà viết kịch Lộng Chương, từng được nhiều thế hệ nghệ sĩ sân khấu Việt Nam dàn dựng thành công cách đây gần 60 năm với gần 2000 đêm diễn.

Câu chuyện của Quẫn kể về gia đình ông bà Đại Cát, một gia đình tư sản lâu đời phải đối phó trước chính sách công tư hợp doanh của nhà nước.

Các thành viên trong gia đình là ông bà Đại Cát, bà mẹ Đại Lợi, em gái Đại Hưng vì lo sợ khối tài sản của gia đình vốn được tích góp từ nhiều đời bị mất nên đã tìm cách tẩu tán, che giấu.

Từ đó, những mâu thuẫn về quyền lợi giữa các thành viên trong gia đình, giữa đại gia đình ông Đại Cát với xã hội dần bộc lộ và phơi bày một cách hài hước.

Trích đoạn Quẫn do đoàn kịch Luc team biểu diễn tại buổi họp báo - Video: V.V.TUÂN

Đạo diễn Trần Lực chia sẻ, Quẫn lần này sẽ có nhiều sự khác biệt với năm trước bởi các diễn viên đã trưởng thành nhanh chóng và có sự tham gia của NSND Lê Khanh. 

Sở dĩ anh mời nghệ sĩ Lê Khanh vào vai bà Đại Cát bởi vai diễn này đòi hỏi diễn viên phải có kiến thức, trải nghiệm để thông qua ngôn ngữ ước lệ, sân khấu ước lệ mà vẫn biểu hiện được người phụ nữ xưa.

Trước đó, Luc team đã công diễn vở Cơn ghen của Lọ Lem của tác giả Moliere nhận được sự yêu thích của nhiều khán giả thủ đô.

Tại buổi họp báo, đạo diễn Trần Lực chia sẻ thực lòng rằng khi mới ra mắt đoàn kịch Luc team, rất nhiều người hỏi anh đã chuẩn bị tinh thần "lỗ" hay chưa?

"Khi đó tôi có trả lời chúng tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần ấy rồi. Bởi sự đón nhận của khán giả bao giờ cũng e dè. 

Trong 5 đêm diễn Cơn ghen của Lọ Lem vừa qua không phải đêm diễn nào cũng đầy ắp khán giả nhưng người đến xem chúng tôi diễn đông dần lên. Khán giả rất thích thú với sự khác biệt của chúng tôi là kịch ước lệ. 

Tất nhiên chưa thể so sánh với âm nhạc hay các loại hình giải trí khác nhưng chúng tôi sống khoẻ vì bán được vé", đạo diễn Trần Lực chia sẻ niềm vui bất ngờ với nhiều người khi nói về Luc team từ khi ra mắt đến nay.

Anh nói rồi cắt nghĩa: "Khi chuẩn bị cho mình tâm thế khán giả không có, tôi luôn nói với các học trò rằng dù có một người mua vé cũng diễn, chúng ta phải diễn chuyên nghiệp, đêm này qua đêm khác phải chinh phục được khán giả. 

Tôi rất vui mừng vì phong cách mới lạ nhưng Luc team được khán giả đón nhận chứ không rụt rè nữa".

Tôi là người làm sân khấu nhiều năm nhưng đến giờ để sân khấu sống được là rất nhiều khó khăn, chật vật. Vậy mà Luc team mới diễn được 5 buổi mà khán giả đã đến xem nhiều và sống khoẻ. Các diễn viên của Luc team không phải là tên tuổi lẫy lừng mà là các sinh viên. Đó là hi vọng của sân khấu kịch.

NSND Lê Khanh

Trích đoạn Quẫn do đoàn kịch Luc team biểu diễn tại buổi họp báo - Video: V.V.TUÂN

Ngọc Trâm, thành viên của Luc team nói chị biết có những khán giả đến xem Cơn ghen của Lọ Lem đến hai, ba lần. 

"Vì sao như vậy? Vì sân khấu biểu hiện ước lệ mang tính đương đại rất cao nên người đi xem lại luôn thấy bất ngờ và thú vị. Điều tôi cảm thấy vui mừng nhất là kéo được khán giả đến với Luc team. 

Bình thường giới trẻ chẳng ngại ngần bỏ ra mấy trăm nghìn đi ăn chứ ít khi nghĩ đến xem kịch nhưng qua từng buổi diễn đã có nhiều bạn trẻ đến hơn để được cười, được giải trí. Chúng tôi sẽ luôn giữ ngọn lửa này để đưa đến khán giả những vở diễn tốt hơn nữa".

V.V.TUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên