Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Tràn lan phân bón giả, nông dân lãnh đủ

27/03/2022 08:44 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón đã lợi dụng tình hình phân bón tăng giá mạnh để trục lợi bằng việc sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Tràn lan phân bón giả, nông dân lãnh đủ - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản hàng trăm bao phân bón giả đối với cơ sở của bà Huỳnh Thùy Liên, thị trấn Tịnh Biên, An Giang - Ảnh: THANH HIỆP

Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh Sóc Trăng, qua kiểm tra nhiều cửa hàng bán phân bón trên địa bàn, cơ quan này phát hiện nhiều lô phân bón NPK cao cấp, kali silic 61%, phân bón cao cấp 19-3-20+TE và phân bón hỗn hợp NPK BDH-2 giả và kém chất lượng. 

Các hàm lượng chính của những lô phân này thấp hơn rất nhiều so với quy định. Chủ nhân của những lô phân kém chất lượng này đến từ một doanh nghiệp ở Long An và hai doanh nghiệp tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Thành Phước - chi cục trưởng Chi cục TT&BVTT tỉnh Sóc Trăng - cho biết đã ban hành các quyết định xử phạt, đồng thời có văn bản gửi Chi cục TT&BVTV TP.HCM cũng như Chi cục TT&BVTV và quản lý chất lượng nông sản tỉnh Long An. 

"Chúng tôi đề nghị các đơn vị này tiến hành kiểm tra và xử lý đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh phân bón theo quy định pháp luật", ông Phước nhấn mạnh.

Tương tự, ông Trần Thanh Hiệp - chánh thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh An Giang - cho biết đơn vị đã chuyển 2 vụ kinh doanh phân bón giả sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang để tiếp tục thụ lý theo quy định. 

Trong đó, lô phân bón gồm 150 bao (50kg/bao) NPK 16-16-8+TE của một doanh nghiệp (có địa chỉ tại TP.HCM và Long An) bị phát hiện là hàng giả. Một lô với 281 bao phân bón giả khác, gồm 167 bao phân bón NPK 16-16-8+TE và 114 bao phân bón kali silic 61% tại một cơ sở ở huyện Tịnh Biên, cũng do một doanh nghiệp khác có trụ sở tại Long An sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Tình (xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) cho biết sản xuất lúa gần 4 tháng mới có kết quả. Phân bón tăng giá, nông dân đã lao đao, giờ gặp vấn nạn phân giả, kém chất lượng càng khốn đốn hơn. 

"Tiền bỏ ra mua phân bón thì thật, trong khi chất lượng lại dỏm, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và thu nhập. Đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý hình sự những đối tượng làm giàu bất nghĩa trên mồ hôi nước mắt của nhà nông", ông Tình bức xúc.

Thượng tá Nguyễn Đăng Khoa - phó trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang - cho biết đơn vị đã tiếp nhận 2 vụ phân bón giả từ thanh tra Sở NN&PTNT An Giang chuyển sang.

Hiện tại, đơn vị đưa vào diện tin báo để mời những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ này để tiếp tục điều tra. Đối với vụ phân bón giả đầu tiên đã lấy mẫu gửi giám định lần 2 theo đúng số hiệu, chủng loại mà thanh tra Sở NN&PTNT đã kiểm nghiệm.

Khởi tố vụ sản xuất, buôn bán phân bón giả tại Đồng Nai Khởi tố vụ sản xuất, buôn bán phân bón giả tại Đồng Nai

TTO - Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố vụ án hình sự về tội danh sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón xảy ra tại Công ty TNHH thương mại Châu Rhino tại Đồng Nai.

BỬU ĐẤU - KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận