Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Tràn dầu tại nhà máy cồn, kết quả phân tích nước thải, không khí ra sao?

18/10/2019 10:19 GMT+7

TTO - Sau sự cố tràn dầu fusel ở nhà máy sản xuất cồn ethanol tại Quảng Nam, lực lượng chức năng đã lấy mẫu nước và không khí phân tích cho thấy một số thông số vượt quy chuẩn cho phép.

Tràn dầu tại nhà máy cồn, kết quả phân tích nước thải, không khí ra sao? - Ảnh 1.

Người dân dựng lều ngăn cản xe chở nguyên liệu ra vào nhà máy cồn - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Sáng 18-10, Sở Tài nguyên môi trường Quảng Nam cho hay vừa có thông báo kết quả phân tích mẫu nước thải, không khí tại nhà máy sản xuất cồn ethanol Đại Tân tại xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quảng Nam của Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm sau sự cố tràn dầu fusel.

Theo sở này, ngày 19-9, đoàn công tác của sở đã thu thập thông tin về sự cố. Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường tỉnh lấy 2 mẫu nước tại khu vực hồ sinh thái và vị trí xả nước thải ra môi trường của công ty, 2 mẫu không khí xung quanh khu vực cuối hướng gió để phân tích.

Kết quả cho thấy có 5/8 thông số nằm trong giới hạn quy chuẩn cho phép, 3/8 thông số vượt so với quy chuẩn. Cụ thể BOD5 vượt 4,2 lần, COD vượt 19,3 lần, dầu mỡ khoáng vượt 1,6 lần.

Kết quả đo đạc, phân tích mẫu nước thải lấy tại cống xả nước thải ra môi trường của nhà máy cho thấy tất cả 8/8 thông số nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn.

Kết quả đo đạc, phân tích mẫu không khí xung quanh lấy tại tường rào phía Tây Nam nhà máy và tại vị trí kho cồn (bồn số 4) cho thấy 8/8 thông số nằm trong giới hạn cho phép.

Theo ghi nhận đến sáng 18-10, người dân đã không còn dựng lều ngăn cản xe chở nguyên vật liệu ra vào nhà máy, mùi hôi cũng đã giảm.

Tràn dầu tại nhà máy cồn, kết quả phân tích nước thải, không khí ra sao? - Ảnh 2.

Khu vực chứa nước thải của nhà máy - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Ông Hồ Thanh Phương - Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Đại Lộc cho biết sau khi xảy ra sự cố tràn dầu, Công ty Tùng Lâm đã lên kế hoạch khắc phục môi trường ở đây.

"Đầu tiên là khắc phục tràn dầu ở khu vực hồ sinh thái của nhà máy bằng cách thu gom dầu, tẩy rửa, xử lý nước ở khu vực đó, sau đó xử lý lượng dịch đã lên men tồn đọng. Phòng đã cử lực lượng kiểm tra, có người dân giám sát chặt chẽ việc khắc phục này"- ông Phương nói.

Ông Phạm Văn Tĩnh - phó giám đốc Nhà máy Cồn Đại Tân- cho biết việc khắc phục sự cố tràn dầu fusel ở khu vực hồ sinh thái cơ bản đã xong, công ty đã báo cơ quan chức năng đến lấy mẫu để kiểm tra lại.

"Bây giờ nhà máy làm việc với người dân, thống nhất không ngăn cản xe ra vào để công ty xử lý lượng dịch lên men tồn đọng khoảng 9.000m3 và xuất hàng hóa"- ông Tĩnh nói.

Giá ethanol để pha xăng E5 tăng thêm 420 đồng/lít Giá ethanol để pha xăng E5 tăng thêm 420 đồng/lít

TTO - Bà Trần Thị Tuyết - Phó tổng giám đốc Công ty cồn Tùng Lâm - xác nhận bắt đầu từ ngày 1-4, giá ethanol (nguyên liệu để pha chế xăng E5) của công ty tăng thêm 420 đồng/lít, chạm ngưỡng 15.000 đồng/lít.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận