20/02/2018 22:34 GMT+7

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu

Bài và ảnh: TRẦN ĐẶNG ĐĂNG KHOA
Bài và ảnh: TRẦN ĐẶNG ĐĂNG KHOA

TTO - Đã đến Peru thì không thể không đến Machu Picchu - được bình chọn là 1 trong 7 kì quan mới của thế giới. Đến để thấy sự choáng ngợp của cả một thành phố trên đỉnh núi được bảo tồn quá tốt đến tận ngày nay.

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 1.

Machu Picchu

Bạn nào thích lịch sử Nam Mỹ chắc cũng nghe đến đế chế Inca từng một thời thống lĩnh dọc bờ Tây và Trung của Nam Mỹ từ Colombia xuống tận nửa nước Chile ngày nay sau thời gian chinh phạt các vương quốc và nền văn hóa khác cùng thời.

Chỉ sau khi thực dân Tây Ban Nha đến thì đế chế Inca mới bị đánh bại dần và nhiều công trình bị hủy hoại hoặc cải tạo, tuy nhiên trong số đó vẫn còn một nơi chưa bị xâm hại vì nằm xa xôi hẻo lánh và vắt vẻo trên đỉnh núi cao tít.

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 2.

Tác giả ở chỗ cổng Mặt trời. "Bạn nào đi trek Inca Trail sẽ đi ngang đây về Machu Picchu phía xa phía sau..."

Mãi đến năm 1911, ông Hiram Bingham - một người Mỹ - tình cờ tìm ra trong một cuộc khảo sát đi tìm một thành phố đã mất khác, và nhờ những người nông dân ở đây chỉ đường (Machu Picchu hay được gọi là The Lost city of Inca, nhưng thật ra ban đầu ông ấy đi tìm một thành phố khác mới đúng là the lost city, sau mới tình cờ tìm ra Machu Picchu).

Machu Picchu vắt vẻ trên sườn núi và con sông Urubamba cuồn cuộc phía dưới. Lúc ông Hiram Bingham tìm được Machu Picchu năm 1911 thì di tích bị cây cối che phủ hết, sau phát quang ra mới thấy được toàn cảnh như du khách thấy ngày nay.

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 3.

Hiram Bingham tìm được Machu Picchu năm 1911. Đây là góc nhìn từ khu đền thờ chim Condor về khu ruộng bậc thang cung cấp thực phẩm cho thành phố. Cả thành phố lúc cao điểm chỉ khoảng 700 người sinh sống, nhiều người tin rằng nó có mục đích như là nơi nghỉ dưỡng cho vua Inca hoặc là nơi trú ẩn cuối cùng khi đế chế Inca sụp đổ bởi người Tây Ban Nha.

Đa số mọi người sẽ xuất phát từ Cusco, cũng là một thành phố di sản UNESCO khác thú vị không kém, rồi từ đó có nhiều cách để đến Agua Caliente hay Machu Picchu Puablo (là thị trấn dưới chân Machu Picchu) bằng xe lửa.

Ngoài ra du khách còn có thể đi trek theo Inca Trail hoặc trek từ các di tích khác đến đây (không có đường bộ dẫn đến tận Agua Caliente, xa lắm là chỉ tới trạm thủy điện rồi phải cuốc bộ đến).

Tôi chọn cách đi xe lửa, cũng trải nghiệm được thêm một phương tiện rất sạch sẽ và thú vị.

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 4.

Xe lửa từ nhà ga Ollantaytambo

Các bước để đi từ Cusco:

- Ghé văn phòng của Cục du lịch mua vé vào Machu Picchu giá 200 Sol (1,4 triệu đồng VN) để đi Machu Picchu và leo cả Huyana Picchu vào 3 ngày sau. Lưu ý mỗi ngày họ chỉ cho 2.500 khách nên nếu đi dịp cao điểm nên mua sớm vì cận ngày sẽ không còn vé.

- Ghé nhà ga xe lửa của Peru Rail để mua vé 2 chiều để đến Agua Caliente thị trấn dưới chân núi, tuy nhiên không đi xe lửa từ Cusco mà đi bus 1 chặng đến Ollantaytambo cách Cusco 70km rồi đi xe lửa thêm 1.5 tiếng nữa.

- Tới Agua Caliente đi mua vé bus lên Machu Picchu liền để sáng hôm sau ra xếp hàng làm khách sớm nhất lên tới đỉnh núi đón mặt trời mọc, không thì sáng hôm sau đi mua đợi rất lâu. Không thích thì tự đi bộ leo cầu thang lên luôn, tiết kiệm được 24$

- Lượt về cũng y chang vậy. Nếu so với mua tour đi Machu Picchu chắc rẻ hơn xíu, nhưng không có guide phải tự tìm hiểu trước, tuy nhiên cũng là trải nghiệm thú vị và thoải mái về lịch trình, thời gian hơn.

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 5.

llama, alpaca - những loài vật đặc trưng của Nam Mỹ - điểm thêm nét riêng cho cảnh quan ở đây.

Chi phí đi Machu Picchu từ Custo tự túc:

- Vé tham quan Machu Picchu + Huyana Picchu : 200 Sol

- Vé xe lửa + bus kết hợp 2 chiều từ Cusco đến Machu Picchu và về: 130 USD

- Vé bus từ thị trấn Agua Caliente lên Machu Picchu và xuống: 24 USD

- Vé tham quan bảo tàng Machu Picchu ở chân núi: 22 Sol

- Ngủ dorm một đêm ở Agua Caliente: 30 Sol

- Ăn uống cho 2 bữa trưa + 1 buổi tối ở Agua Caliente: 50 Sol

- Mua nước uống mang theo lên Machu Pichu: 15 Sol

- Các chi phí lặt vặt khác: 20 Sol

Tổng cộng là 260 USD, tức khoảng 5.900.000 đồng.

Nếu bạn muốn rẻ hơn nữa thì không đi Huyana Picchu, tự đi bộ từ Agua Caliente lên Machu Picchu, book dorm giá rẻ hơn. Nếu không đi bảo tàng dưới chân núi, ăn uống tiết kiệm hơn nữa thì giảm được thêm 50 USD.

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 6.

Chào mừng đến Machu Picchu nhé!

Một số lưu ý khi đi Machu Picchu

- Khi mua vé tham quan, mua vé xe lửa hay đến nơi đều phải mang theo passport, vì nhân viên các nơi luôn kiểm tra cả hai xem có trùng tên và số passport không, tránh tình trạng mua vé dùm hay đầu cơ vé. Như ở trên đã đề cập, mùa cao điểm vé hết rất nhanh (mỗi ngày chỉ bán 2.500 vé) nên nhớ mua sớm.

- Đi mùa mưa thì buổi sáng hay có mưa nhiều nên nhớ mang áo mưa. Khu vực có bán áo mưa dùng 1 lần poncho nên tới Agua Caliente mua cũng được (nhưng giá cao). Mấy đường đi đến cổng mặt trời, cầu Inca từ khu Machu Picchu rất hẹp và trơn, nên mang giày đế bám, và đi cẩn thận để không trợt ngã xuống vực sâu.

- Nên mua vé lượt về một ngày sau ngày của vé vào tham quan nếu muốn ở lại Machu Picchu lâu hơn hoặc chơi cả ngày cho đã, rồi tối xuống Agua Caliente ngủ thêm 1 đêm nghỉ ngơi tận hưởng không khí yên bình vì ở đây không có xe cơ giới.

- Không thể đi Machu Picchu trong ngày từ Cusco được mà phải ngủ ở Agua Caliente ít nhất một đêm rồi hôm sau lên Machu Picchu. Nếu định leo đỉnh núi Machu Picchu hoặc Huyana Picchu ngắm toàn cảnh thì tới nơi nên đi liền vì Huyana Picchu mỗi đợt chỉ cho 400 người leo một lần. Còn đỉnh Machu Picchu thì 10h trưa là không cho lên nữa.

- Quanh Cusco không chỉ có Machu Picchu mà có rất nhiều nơi thú vị khác như mỏ muối cổ ở gần Urubamba, ruộng bậc thang hình tròn ở Moray, các di tích Inca khác ở Pisac, Chinchero, Ollantaytambo. Ngay cả ở Cusco cũng rất tuyệt với nhiều điểm tham quan như các nhà thờ ở quảng trường trung tâm, Saqsayhuaman và tượng chúa Jesus trên đỉnh đồi nhìn xuống toàn Cusco, Qorianka, các bảo tàng khác ở Cusco.

- Từ Cusco có thể đi tham quan núi bảy màu Vinicunca, đi trek ở Choquechirao (một di tích Inca khác cũng hoành tráng không kém Machu Picchu), đi trek núi Salkantay, hồ Humantay...

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 7.

Qua khỏi cổng chính thì có thể thấy khu quảng trường trung tâm ở Machu Picchu

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 8.

Mấy bác thợ vẫn ngày ngày trùng tu khu Machu Picchu.

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 9.
Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 10.

Đường đến kỳ quan Machu Picchu nhiều đoạn rất hẹp và trơn

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 11.

Toàn cảnh Machu Picchu, núi Huyana Picchu và dòng Urubamba bên dưới

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 12.

Toàn cảnh Machu Picchu nhìn từ House of the Guadians (nhà bảo vệ của thành phố canh giữ cửa ngõ vào Machu Picchu và khu ruộng bậc thang)

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 13.

Machu Picchu vắt vẻ trên sườn núi và con sông Urubamba cuồn cuộc phía dưới.

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ kinh nghiệm đến kỳ quan Machu Picchu - Ảnh 14.

Toàn cảnh sườn phía Đông.

Bài và ảnh: TRẦN ĐẶNG ĐĂNG KHOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên