27/11/2017 16:58 GMT+7

Trần Anh Hùng công bố dự án phim về ẩm thực

NGUYỄN TUẤN
NGUYỄN TUẤN

TTO - Mới đây, tại Liên hoan phim quốc tế Singapore, Trần Anh Hùng đã công bố dự án phim mới của mình với đề tài ẩm thực Pháp.

Trần Anh Hùng công bố dự án phim về ẩm thực - Ảnh 1.

Trần Anh Hùng ở Gặp gỡ mùa thu 2014 - Ảnh: C.K.

Năm 2016, đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng đã cho ra mắt tác phẩm nói tiếng Pháp đầu tiên của ông là Eternity nói về sự vĩnh cửu của tình yêu. 

Bộ phim tập hợp dàn diễn viên nổi tiếng của Pháp bao gồm Audrey Tautou, Mélanie Laurent… nhưng nhận nhiều ý kiến phê bình trái chiều. 

Điều đó không làm người đàn ông tôn sùng nghệ thuật điện ảnh đích thực này giảm đi ham muốn làm phim của mình.

Sự nghiệp của đạo diễn được đào tạo tại Pháp gặt hái thành công rực rỡ với bộ phim đầu tiên Mùi đu đủ xanh (1994), đó là bộ phim nói tiếng Việt đầu tiên được đề cử giải Oscar cho phim nước ngoài xuất sắc nhất. 

Sau đó với bộ phim Xích lô (1995) có sự tham gia của nam diễn viên Hong Kong Lương Triều Vỹ, Trần Anh Hùng đã hoàn toàn chinh phục khán giả mê điện ảnh bằng tài năng của mình.

Sự thành công trong Xích lô khi lột tả cuộc sống trần trụi của đô thị Sài Gòn ở Việt Nam với những mảnh đời bất hạnh đã mang về cho Trần Anh Hùng giải thưởng Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice danh giá.

Trần Anh Hùng tính đến nay mới chỉ thực hiện 6 phim. Nhưng anh rất hay về Việt Nam để tham gia các khoá đào tạo đạo diễn trẻ trong khuôn khổ hoạt động điện ảnh thường niên Gặp gỡ mùa thu. Với anh, những đạo diễn Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi khi quá khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn tài trợ. 

Trần Anh Hùng công bố dự án phim về ẩm thực - Ảnh 2.

Trần Anh Hùng tại Liên hoan phim Singapore - Ảnh: Variety

Trò chuyện với tờ báo Variety, Trần Anh Hùng có chia sẻ:

"Lúc nào cũng là cùng một trở ngại - tiền bạc. Tôi nghĩ những nhà làm phim Việt Nam đang thực sự rất dũng cảm vì họ phải đi khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm nguồn tài trợ. 

Điều đó thực sự gây khó khăn cho thế hệ trẻ, vì ở trong nước họ thật khó có thể kiếm được tiền để làm phim".

Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ về dự án điện ảnh mới của mình có tên Dodin-buffant. "Đó là bộ phim về ẩm thực Pháp". 

Hiện Trần Anh Hùng đã sắp hoàn tất kịch bản và chuẩn bị tìm kiếm nguồn tài trợ cho dự án của mình.

Dodin-Bouffant là một nhân vật sành ăn giả tưởng của nhà văn chuyên về ẩm thực Marvel Rouff. 

Quyển sách nổi tiếng nhất của ông là La vie et la passion de dodin-bouffant, Gourmet xuất bản năm 1924. Quyển sách từng được dựng thành phim truyền hình vào năm 1972.

Đây quả là tín hiệu vui cho giới làm phim Việt Nam vốn luôn coi Trần Anh Hùng là một hình mẫu để theo đuổi trong sự nghiệp làm phim của mình. 

Hi vọng những thông tin nhiều hơn về dự án sẽ sớm được công bố.

Đạo diễn Trần Anh Hùng: Khán giả không phải là số đông Đạo diễn Trần Anh Hùng: Khán giả không phải là số đông

TT - Đạo diễn Trần Anh Hùng vừa trở về Hà Nội để kịp có mặt trong buổi ra mắt phim Rừng Na Uy vào tối 22-12. Chuyến bay trắc trở từ Nhật Bản - nơi đang công chiếu bộ phim - đã khiến đạo diễn Trần Anh Hùng mệt nhoài, nhưng anh vẫn hứng thú với những câu hỏi về điện ảnh.

Đạo diễn Trần Anh Hùng: Nghề chính của tôi là... chờ đợi Đạo diễn Trần Anh Hùng: Nghề chính của tôi là... chờ đợi

TT - Có mặt ở Đà Nẵng với vai trò giảng viên của khóa học toàn là các nhà làm phim trẻ, đạo diễn Trần Anh Hùng dường như trẻ lại so với tuổi 52 của anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên