Trạm xe buýt vừa thiếu vừa dơ, dân vạ vật đội nắng chờ xe

13/11/2017 10:44 GMT+7

TTO - TP.HCM hiện có 2.600 xe buýt với 141 tuyến, đến cuối năm 2017 sẽ có thêm 30 xe buýt mới. Số lượng xe buýt ngày càng tăng, nhưng số trạm dừng có nhà chờ hiện còn ít.

Trạm xe buýt vừa thiếu vừa dơ, dân vạ vật đội nắng chờ xe - Ảnh 1.

Chưa có nhà chờ, nhiều hành khách phải đội nắng, mưa đón xe buýt - Ảnh: T.ĐỨC

Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM cho biết đang xin kinh phí của TP, dự kiến đến cuối năm sẽ làm mới 85 nhà chờ.

Vạ vật chờ xe

Trưa 3-9, tại trạm xe buýt phía trước Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM trên đường Lê Văn Việt, hàng chục sinh viên đứng chờ xe buýt dưới cái nắng gay gắt. 

Trong lúc đó, tại trạm dừng xe buýt đối diện Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng có hàng chục hành khách đứng chờ xe dưới nắng. 

Một số người dùng giấy báo, balô, áo khoác che đầu, số khác tranh thủ bóng râm nhỏ từ cột điện hoặc mái che các cửa hàng nép mình vào để bớt được chút nào đỡ chút đó.

"Có nhiều hôm tan học lúc 11h30, sinh viên ra trước cổng trường đón xe về ký túc xá, vừa học xong vừa đói vừa mệt, lại đứng giữa nắng đón xe nên rất cực. Một số bạn nữ yếu quá chịu không được xây xẩm mặt mày, có bạn còn bị xỉu" - bạn Phan Tấn Định, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, nói.

Bà Phan Thị Kim Yến - quê Phú Yên, thường vào Sài Gòn để chữa bệnh - cho biết hay xuống xe ở đây rồi đi xe buýt vào trong TP. 

Nhiều lần phải chờ từ lúc 4h đến 5h30 sáng mới có xe buýt nhưng ở đây không có nhà chờ, cũng không có ghế ngồi nên phải ngồi xuống đường. Có những hôm vào trúng ngày mưa, để khỏi bị ướt, bà phải chạy đi trú dưới chân cầu vượt Suối Tiên.

Nhiều trạm xe buýt, nhất là những nơi xa khu vực trung tâm, luôn trong tình trạng xuống cấp, mất vệ sinh. 

Tại trạm xe buýt trên quốc lộ 1 ngay phía trước Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, rác thải đủ loại từ cành cây gãy, mảnh chai, kiếng vỡ, bao bì, xà bần... được đổ chất đống xung quanh, nước từ các bao chất thải chảy ra bốc mùi hôi thối, thậm chí chuột bọ chạy dưới ghế ngồi của khách.

Ở trạm xe buýt phía đối diện khu du lịch Suối Tiên có gần chục lều che tạm bợ bằng vải bạt kéo dài trên vỉa hè gần 100m, chiếm hết diện tích đón xe của hành khách. 

Không nhà chờ, không còn chỗ trống để đón xe, nhiều hành khách phải đứng dưới lòng đường hoặc phải đi ngược về phía cầu bộ hành Suối Tiên để chờ xe. Mỗi khi có xe tới, khách lại chạy ngược về phía trạm.

Lắp mới nhà chờ

Ông Trần Chí Trung, giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM, cho biết hiện trên toàn TP có 499 trạm xe buýt có nhà chờ và hơn 4.200 trạm dừng đón trả khách. 

Ông Trung cho biết trung tâm đang xin kinh phí của TP, dự kiến đến cuối năm sẽ làm mới 85 nhà chờ. 

Những nhà chờ bị tháo dỡ phần che phía sau là do một số đơn vị quảng cáo đã hết thời gian quảng cáo nên tháo dỡ. 

Còn lại là 17 nhà chờ bị xuống cấp, được trung tâm tháo dỡ để sửa chữa. Trung tâm cũng đang cải tạo hơn 100 nhà chờ xe buýt để bảo đảm người khuyết tật có thể tiếp cận với xe buýt dễ dàng hơn.

Về tình trạng nhiều nhà chờ bị đổ rác thải và hàng quán lấn chiếm, ông Trung cho biết thời gian qua trung tâm liên tục kiểm tra và nhắc nhở các hành vi lấn chiếm cũng như xả rác ở các trạm chờ. 

Trung tâm đã phối hợp với Thanh tra Sở GTVT cùng các địa phương chấn chỉnh tình trạng đổ rác ở các trạm xe buýt và hàng quán lấn chiếm các trạm.

Lắp thí điểm bảng thông tin tuyến

TP.HCM vừa lắp thí điểm bảng thông tin tuyến xe buýt trực tuyến tại 2 vị trí nhà chờ xe buýt.

Đó là trạm trước Cung văn hóa Lao động TP.HCM và Trường ĐH Sài Gòn. Sau khi thí điểm sẽ đánh giá lại hiệu quả và nhân rộng tại những vị trí nhà chờ có lượng hành khách lớn.

TÂM ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận