Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Trạm vũ trụ thứ hai của Trung Quốc lại sắp rơi xuống Trái đất?

26/06/2018 09:54 GMT+7

TTO - Ba tháng sau khi trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc rơi xuống và bốc cháy trong khí quyển khi trở lại Trái đất, có vẻ như trạm vũ trụ Thiên Cung 2 cũng sẽ tương tự.

Trạm vũ trụ thứ hai của Trung Quốc lại sắp rơi xuống Trái đất? - Ảnh 1.

Trạm vũ trụ Thiên Cung 2 của Trung Quốc - Ảnh: CHINA MANNED SPACE AGENCY

Theo báo Daily Mail (Anh), các nhà khoa học vũ trụ quan sát thấy trạm Thiên Cung 2 đã lao xuống hơn 50 dặm (gần 100 km) so với vị trí quỹ đạo thông thường của nó vào ngày 13-6.

10 ngày sau, trạm vũ trụ này lại trở về độ cao quỹ đạo thông thường của nó. Trang Livescience cho rằng với diễn biến này, hầu hết các nhà quan sát đều nhận định động thái đó là bước đầu tiên trong kế hoạch loại bỏ trạm vũ trụ Thiên Cung 2 của Trung Quốc.

Sau diễn biến phức tạp và khó lường của trạm Thiên Cung 1, có vẻ như Trung Quốc muốn đưa trạm Thiên Chung 2 về Trái đất trong tình trạng có kiểm soát càng sớm càng tốt.

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc từng gây hoang mang lo lắng trước khi rơi vì giới khoa học không thể đoán định chính xác thời điểm cũng như vị trí rơi của nó.

Trạng thái rơi có kiểm soát như vừa qua với Thiên Cung 2 hé lộ khả năng Trung Quốc sẽ rút trạm vũ trụ này về lại Trái đất vào một thời điểm và vị trí theo lựa chọn của họ.

Dù vậy, Cơ quan kỹ thuật vũ trụ của Trung Quốc chưa có thông báo chính thức về tình huống mới nhất liên quan tới trạm vũ trụ Thiên Cung 2.

Thiên Cung 2 là trạm vũ trụ thử nghiệm thứ 2 của Trung Quốc. Nó được tên lửa Long March 2F phóng lên quỹ đạo ngày 15-9-2016. Thiên Cung 2 dài 10,4 mét, có đường kính 4,2 mét và trọng lượng 8.600 kg.

Trạm không gian Thiên Cung 1 đang rơi, vừa xẹt qua bầu trời Malaysia Trạm không gian Thiên Cung 1 đang rơi, vừa xẹt qua bầu trời Malaysia

TTO - Trạm không gian 'hết đát' Thiên Cung 1 của Trung Quốc đang rơi xuống mặt đất và lúc 3h19 sáng 30-3, nó đã xẹt qua bầu trời Malaysia trong 81 giây.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận