Trạm không gian Trung Quốc bốc cháy trên nam Thái Bình Dương

02/04/2018 09:14 GMT+7

TTO - Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Trung Quốc thông báo trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của nước này đã rơi vào bầu khí quyển Trái đất và bốc cháy trên bầu trời ở Nam Thái Bình Dương sáng nay 2-4.

Trạm không gian Trung Quốc bốc cháy trên nam Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Ảnh: PHUKETNEWS

Theo Hãng tin Reuters, thông báo ngắn gọn trên trang web của cơ quan nghiên cứu không gian Trung Quốc cho biết trạm vũ trụ Thiên Cung 1 đã rơi vào bầu khí quyển Trái đất khoảng 8h15 phút sáng nay 2-4 theo giờ địa phương, tức 7h15 cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Phía Trung Quốc cũng nói "phần lớn" trạm vũ trụ này đã bốc cháy khi bắt đầu rơi trở lại khí quyển trái đất, đồng thời cho rằng không có khả năng còn những mảnh vỡ lớn của Thiên Cung 1 có thể rơi xuống tới mặt đất.

Ngay trước đó người ta ước đoán Thiên Cung 1 sẽ rơi xuống khu vực khí quyển ở ngoài khơi bờ biển Brazil ở Nam Đại Tây Dương, gần các thành phố Sao Paulo và Rio de Janeiro.

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 dài 10,4m được phóng năm 2011 trong chương trình khám phá vũ trụ tham vọng của Bắc Kinh với mục tiêu thiết lập một trạm vũ trụ cố định trong quỹ đạo vào năm 2023.

Mô phỏng quá trình rơi của trạm Thiên Cung 1 - Video: CNN

Theo kế hoạch ban đầu Thiên Cung 1 dự kiến được thu hồi năm 2013, tuy nhiên sứ mệnh hoạt động của nó đã liên tục được nới thêm thời gian.

Trung Quốc trước đây cho biết trạm vũ trụ sẽ trở lại mặt đất vào cuối năm 2017, tuy nhiên quá trình này bị trì hoãn, theo đó dẫn tới phỏng đoán của giới chuyên gia cho rằng nó đã bị mất kiểm soát.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc hôm nay nêu quan điểm cho rằng truyền thông thế giới đã thổi phồng quá mức về việc trạm vũ trụ Thiên Cung 1 rơi xuống Trái đất.

Cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc thậm chí còn cho rằng nguyên nhân của sự "thổi phồng" này là do thế giới "ghen tị" với các thành tựu khám phá vũ trụ của Trung Quốc.

Xác suất bị mảnh vỡ trạm không gian Trung Quốc rơi trúng đầu là bao nhiêu? Xác suất bị mảnh vỡ trạm không gian Trung Quốc rơi trúng đầu là bao nhiêu?

TTO - Cơ quan Không gian Trung Quốc cập nhật gần như mỗi ngày về vị trí của trạm không gian đã mất kiểm soát Thiên Cung 1. Xác suất các mảnh vỡ rơi trúng người được thông báo là 1/1 ngàn tỉ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận