Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Trạm không gian Thiên Cung 1 đang rơi, vừa xẹt qua bầu trời Malaysia

30/03/2018 16:09 GMT+7

TTO - Trạm không gian 'hết đát' Thiên Cung 1 của Trung Quốc đang rơi xuống mặt đất và lúc 3h19 sáng 30-3, nó đã xẹt qua bầu trời Malaysia trong 81 giây.

Trạm không gian Thiên Cung 1 đang rơi, vừa xẹt qua bầu trời Malaysia - Ảnh 1.

Khoảnh khắc trạm không gian Thiên Cung 1 xẹt qua bầu trời Malaysia ngày 30-3 - Ảnh: TWITTER

Báo Straits Times dẫn thông báo của Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ quốc gia Malaysia (Angkasa) cho biết, một luồng sáng lớn đã xẹt qua bầu trời nước này vào khoảng 3h19 ngày 30-3 (giờ địa phương) khi trạm không gian Thiên Cung 1 rơi từ độ cao 182,462 km xuống độ cao 182,407 km.

Khoảng khắc xẹt qua đó kéo dài 90 giây. Cơ quan Angkasa khuyến cáo người dân không nên chạm tay hay nhặt bất cứ vật thể khả nghi nào.

Người dân cũng được yêu cầu gọi điện tới số điện thoại đường dây nóng 999 để thông tin về bất cứ hiện tượng nào họ chứng kiến cùng với thời gian, địa điểm và tốt hơn cả là video ghi lại hình ảnh trạm không gian của Trung Quốc khi nó rơi trở lại khí quyển.

Nguồn: REUTERS/VOL.AT-VORARLBERG ONLINE

Dù vậy, theo tiến sĩ Noordin Ahmad, giám đốc Angkasa, khả năng trạm không gian Thiên Cung 1 rơi xuống lãnh thổ Malaysia là rất nhỏ, chỉ 0,09%. Ông Ahmad nói: "Angkasa đã theo dõi việc rơi từ độ cao của trạm Thiên Cung 1 kể từ tháng 11-2017".

Cũng theo ong Ahmad, Angkasa đã phối hợp với Hội đồng An ninh Quốc gia để đối phó với bất cứ khả năng nào liên quan có thể xảy ra.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu trước đó ước tính trạm Thiên Cung 1 sẽ rơi trở lại khí quyển Trái Đất trong khoảng thời gian từ 30-3 đến 2-4.

Tuy nhiên nhiều nguồn tin gần gũi với sự việc trao đổi với báo China Daily cho biết việc dự đoán chính xác thời gian và địa điểm mà trạm không gian này rơi xuống là điều cực kỳ khó vì rất nhiều nhân tố tác động như tính thất thường của lực cản trong không gian và tốc độ lao xuống rất nhanh của trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn.

Thiên Cung 1 dự kiến sẽ lao xuống với tốc độ lên tới 27.000 km/h và bị đốt cháy một phần sau khi rơi trở lại khí quyển. Phần còn lại sẽ bị vỡ thành nhiều mảnh và văng ra trên một diện tích rộng cỡ hàng ngàn km2. Dù vậy cũng theo các chuyên gia, nguy cơ với con người trong việc này là rất nhỏ.

Ông Holger Krag, trưởng văn phòng mảnh vỡ vũ trụ của Cơ quan vũ trụ châu Âu cho biết: "Đã có tổng cộng 13.000 tấn vật thể cứng trong vũ trụ rơi xuống đất trong toàn bộ lịch sử các sứ mệnh chinh phục vũ trụ cho tới nay và chưa từng ghi nhận trường hợp thương vong nào xảy ra".

Cũng theo chuyên gia này, khu vực rơi của trạm không gian Thiên Cung 1 có thể nằm trong khoảng vĩ độ từ thủ đô London của Anh tới Wellington ở New Zealand, tuy nhiên không thể cụ thể hơn được.

Theo ông Holger Krag, người nào may mắn ở đúng khu vực có thể quan sát tốt nhất bầu trời vào thời điểm trạm không gian Thiên Cung 1 bốc cháy bắt đầu lao xuống thấp hơn, sẽ trông thấy nó như một vật thể chói lòa di chuyển trong nhiều phút, giống như một ngôi sao tỏa sáng nhưng ở vị trí thấp hơn. "Sẽ rất hiếm cơ hội được nhìn thấy một cảnh tượng như vậy", ông Krag nói.

Tàu Thần Châu-8 tái lắp ghép với môđun Thiên Cung-1 Tàu Thần Châu-8 tái lắp ghép với môđun Thiên Cung-1

TTO - Tối qua 14-11, Trung Quốc đã lần thứ hai lắp ghép thành công tàu Thần Châu-8 với môđun Thiên Cung-1.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận