Train to Busan 2: Sẽ rượt đuổi điên rồ như Mad Max?

03/04/2020 11:43 GMT+7

TTO - Bốn năm sau cuộc chạy trốn, chống trả điên cuồng trên chuyến tàu sinh tử đến Busan, người Hàn hứa hẹn một cuộc rượt đuổi khác kinh khủng hơn trong phần 2 Train to Busan.


Train to Busan 2: Sẽ rượt đuổi điên rồ như Mad Max? - Ảnh 1.

Poster pha trộn giữa phần 1 và phần 2 của Train to Busan - Ảnh: ĐPCC

Train to Busan ra mắt năm 2016 đã được công chiếu tại khu vực Midnight Screenings ở Liên hoan phim Cannes 2016.

Khi ra mắt ở thị trường nội địa (Hàn Quốc), phim thu về 5,76 triệu USD, trở thành bộ phim ăn khách nhất lịch sử phòng vé nước này trong ngày đầu ra mắt, đánh bại cả kỷ lục của phim Mỹ Captain America: Civil War và phim nội địa The Admiral: Roaring Currents (Đại thủy chiến) tại Hàn Quốc. Train to Busan đạt doanh thu toàn cầu hơn 140 triệu USD.

Chiến thắng giòn giã của Train to Busan khiến người Hàn "nở mặt" vì vào thời điểm 2016 họ mới dò dẫm bước tới địa hạt zombie, vốn là một phần quan trọng của văn hóa đại chúng phương Tây.

Là người đến sau nhưng với Train to Busan người Hàn cho thấy họ rất biết cách "đứng trên vai những người khổng lồ" như Hollywood.

Train to Busan 2: Sẽ rượt đuổi điên rồ như Mad Max? - Ảnh 2.

Trong phần 2 Train to Busan, phạm vi hoạt động của nhân vật lớn hơn. Dàn diễn viên hoàn toàn mới, gây cảm giác không liên quan tới phần 1, nhưng đạo diễn khẳng định "vẫn có liên quan" - Ảnh: ĐPCC

Điện ảnh Hàn đặc biệt giỏi trong cách Hàn hóa, địa phương hóa những câu chuyện mang tính toàn cầu. Vay mượn văn hóa zombie cùng cách làm điện ảnh của Hollywood, họ đã "chế" ra một Train to Busan hoàn toàn khác biệt.

Thay vì phản ánh sự sụp đổ có quy mô toàn cầu vì nạn dịch zombie, hay về một vùng đất toàn xác sống nơi con người chật vật tồn tại, Train to Busan đã tạo ra một câu chuyện dị biệt, với cách kể rất thông minh.

Trong khi tàu vẫn chạy về hướng Busan, thì trong không gian chật chội của tàu, hành khách phải đối phó với dịch xác sống. Chỉ một bệnh nhân lên tàu kéo theo cả loạt người lây nhiễm, dẫn tới thảm họa hành trình.

Train to Busan 2: Sẽ rượt đuổi điên rồ như Mad Max? - Ảnh 3.

Hình ảnh xác sống trong Train to Busan 2 - Ảnh: ĐPCC

Những mối quan hệ trong Train to Busan đều mang tính đại diện. Đó là một người cha đang cố gắng bảo vệ đứa con bé nhỏ của mình, một người chồng dùng cả tính mạng để bảo vệ người vợ mang thai, một người ăn mày không ai muốn gần trong cơn hoạn nạn chứng tỏ anh ta tử tế gấp vạn lần những kẻ "thượng lưu" trước cái chết bỗng trở nên ích kỷ, hèn mạt.

Trong không gian hẹp, dịch xác sống đã làm bộc lộ hoàn toàn bản chất tốt - xấu của con người, bộc lộ hết cả những tầm thường lẫn cao đẹp của nhân tính.

Những pha hành động trong không gian hẹp của chuyến tàu được dàn dựng rất sáng tạo và chân thật, tạo nên một cuộc rượt đuổi kịch tính, hồi hộp đến "vỡ tim".

Train to Busan 2: Sẽ rượt đuổi điên rồ như Mad Max? - Ảnh 4.

Hình ảnh trong Train to Busan 2

Trong bối cảnh dịch COVID tung hoành toàn cầu, khán giả không chỉ xem lại The Walking Dead, World War Z, say mê theo dõi phần 2 mới ra mắt của series Kingdom, họ sẽ còn phải nhớ tới Train to Busan.

Ngay sau khi trailer phần 2 mang tên Train to Busan 2 Peninsula ra mắt, phần 1 của bộ phim ngay lập tức được "hâm nóng" trở lại.

Bối cảnh phần 2 là bốn năm sau, thế giới trở thành nơi hoang tàn, các chính quyền sụp đổ vì dịch zombie. Luật chơi duy nhất của thế giới đó là: sống sót.

Train to Busan 2: Sẽ rượt đuổi điên rồ như Mad Max? - Ảnh 5.

Bốn năm sau, Hàn Quốc trở thành vùng đất chết. Bối cảnh trong phim Train to Busan 2 - Ảnh: ĐPCC

Một cựu quân nhân (diễn viên Gang Dong Won thủ vai) đã trốn thoát khỏi những vùng đất nhiễm bệnh được gửi về Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ tối mật: tìm kiếm một vật có giá trị. Trong hành trình này anh phát hiện còn nhiều người sống sót cần được cứu giúp.

Phần 2 sẽ mở ra không gian hoạt động rộng lớn hơn. Trong trailer có thể thấy yếu tố hành động, kinh dị được đẩy lên cấp cao hơn.

Đạo diễn Yeon Sang Ho từng làm phần 1, nay tiếp tục làm phần 2 cho biết ông lấy cảm hứng Land of the Dead, The Road, Mad Max, Mad Max: Fury Road để thực hiện Train to Busan 2 Peninsula.

Train to Busan 2: Sẽ rượt đuổi điên rồ như Mad Max? - Ảnh 6.

Đạo diễn Yeon Sang Ho, thực hiện cả hai phần Train to Busan

Train to Busan 2 Peninsula được quay cuối năm 2019. Ngay từ khi còn là dự án phim đã được bán cho các studio của nhiều nước và vùng lãnh thổ như Bắc Mỹ, Pháp, Mỹ Latin, Hong Kong, Đài Loan, Anh.

Trong bối cảnh rạp chiếu thế giới đã bị đóng cửa phần lớn, nhà sản xuất bộ phim hứa hẹn phim sẽ sớm ra mắt khán giả, nhưng cụ thể ngày nào thì chưa nói rõ.

Psychokinesis phim siêu anh hùng mới của đạo diễn Train to Busan Psychokinesis phim siêu anh hùng mới của đạo diễn Train to Busan

TTO - Năm 2016, đạo diễn Yeon Sang-ho khuấy đảo thị trường điện ảnh với Train to Busan, 2 năm sau,ông làm mộtphim mượn hình tượng siêu anh hùng phương Tây để nói đến vấn nạn trong xã hội Hàn Quốc: dân nghèo bị lấy đất để xây cao ốc.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận