09/08/2013 15:56 GMT+7

Trải nghiệm du lịch thảm họa

ĐAN THY
ĐAN THY

TTO - Loại hình du lịch thảm họa đưa du khách đến những vùng đất bị sóng thần tàn phá ở Nhật, Mỹ hay những nơi từng trải qua nạn diệt chủng ở châu Phi...

to5rczf9.jpgPhóng to
Du khách tham gia "Hành trình du lịch Katrina" bằng xe buýt ở New Orleans - Ảnh: AFP

Lịch sử của những thảm họa ngày càng thu hút không ít khách du lịch tới để hiểu rõ hơn những tai họa mà con người từng gánh chịu.

* Du lịch tại vùng đất sóng thần Nhật Bản

Ngày 11-3-2011, thành phố cảng Rikuzentaka phía đông bắc nước Nhật bỗng chốc trở nên hoang tàn khi sóng thần phát sinh sau trận động đất ở ngoài khơi Thái Bình Dương ập đến. Dòng nước nhấn chìm thành phố gây nhiều người chết. Giữa cảnh tượng hỗn loạn của ngày tận thế, chỉ duy nhất một cây thông cao 27m còn đứng vững, nơi trước đó còn là một khu rừng có đến 70.000 cây xanh! Sau đó chính quyền Nhật chi 1,5 triệu USD để cứu cây thông này khỏi sự hủy hoại của nước biển.

AupieHcO.jpgPhóng to
Du khách chụp ảnh "cây thông phi thường" đã sống sót trong cơn sóng thần quét qua thành phố Rikuzentakata (Nhật) vào năm 2011 - Ảnh: AF

Giờ đây, cây thông trở thành một biểu tượng của thành phố giữa hàng ngàn cây thông khác được trồng lại. Gần như mọi du khách ghé qua Rikuzentaka đều ghi lại hình ảnh kiêu hùng của cây thông từng chiến thắng sức mạnh của cơn sóng thần. Theo các hướng dẫn viên địa phương, sau khi tham gia hành trình "Vùng đất sóng thần", du khách dễ bày tỏ sự chia sẻ lẫn nhau hơn và cảm thương cho số phận của những nạn nhân của thiên tai.

* Từ New Orleans đến Christchurch

New Orleans từng là địa chỉ du lịch nổi tiếng với dòng nhạc jazz, với ẩm thực đặc sản Gumbo truyền thống và dòng sông Mississippi lãng mạn. Thế rồi 80% thành phố New Orleans thuộc bang Louisiana (Mỹ) chìm ngập trong dòng nước lũ cùng 1.464 sinh mạng con người khi cơn bão Katrina đổ bộ vào nơi này năm 2005. Sau thảm họa bão, hàng đoàn du khách đến New Orleans không chỉ để tham quan khu phố Pháp, bảo tàng về Thế chiến thứ hai... mà còn để cảm nhận nỗi đau của con người trước cơn thịnh nộ của thiên nhiên tại những khu phố bị tàn phá nặng nề trong cơn bão Katrina.

Nhu cầu khám phá những nơi chốn bị bão quét qua của du khách lớn đến nỗi nhiều công ty du lịch địa phương đã đẩy mạnh dịch vụ cung cấp "hành trình du lịch Katrina". Bên cạnh đó, số du khách thuê xe hay taxi đến các nơi còn nhiều vết tích của thảm họa cũng không ngừng tăng cao.

XEIhsVRl.jpgPhóng to
Du khách tham quan đống đổ nát, vết tích của một tòa nhà sau khi xảy ra động đất ở khu trung tâm Christchurch, New Zealand - Ảnh: Straitstimes

Tại Christchurch, thành phố của New Zealand bị tàn phá trong một trận động đất vào tháng 2-2011 làm 185 người chết, những đoàn du khách dùng máy ảnh, máy quay ghi lại đống đổ nát của nhà thờ Anh giáo từng là biểu tượng của thành phố không còn là chuyện lạ. Theo một cuộc nghiên cứu do một trường đại học địa phương tiến hành, người dân bản địa nhìn nhận thảm họa là không thể tránh khỏi và chấp thuận du khách tìm đến nơi này. Dù vậy, họ muốn có một sự kiểm soát chặt chẽ và sự tôn trọng của du khách để không khơi lại nỗi đau vẫn còn sâu sắc nơi họ.

l8QAQwjm.jpgPhóng to
Du khách tham gia "Hành trình du lịch Katrina" bằng xe buýt ở New Orleans/ảnh komonews.com

Đến với những "hành trình du lịch thảm họa", dù với động cơ nào du khách đều có một điểm chung là mang lại tài lực cho các vùng bị tàn phá, góp phần hồi sinh cho những nơi này. Người dân địa phương tỏ ra trân trọng những du khách phương xa đã đến và mua những sản vật của họ. Nhưng theo Akira Oikawa - một cư dân ở thành phố Rikuzentakata, bất cứ người dân địa phương nào cũng đều đau lòng khi nghe câu hỏi từ du khách rằng "có bao nhiêu người đã chết ở đây?". Cư dân địa phương cần một chút đồng cảm thật sự của khách du lịch đối với những gì họ đã trải qua.

* Tưởng niệm nạn nhân diệt chủng ở Rwanda

Trong thế giới du lịch, Rwanda, một nước châu Phi được gọi là "vùng đất của nghìn quả đồi", xứng danh là một điểm đến dành cho du lịch mạo hiểm với những hành trình đi bộ đường dài, những công viên hoang dã có loài khỉ khổng lồ Gorilla sinh sống. Thế nhưng đất nước này còn hút khách du lịch từ lịch sử với nạn diệt chủng đẫm máu vào năm 1994.

aoqtQulZ.jpgPhóng to
Du khách tham quan một khu tưởng niệm nạn nhân của nạn diệt chủng ở Rwanda/ảnh liquidnetinrwanda
TmCtjAGU.jpgPhóng to
Hình ảnh các nạn nhân của nạn diệt chủng tại nhà tưởng niệm/ảnh simplyafrica

Hành trình du lịch với điểm đến là những nơi tưởng niệm nạn nhân diệt chủng mà tiêu biểu là Nhà tưởng niệm diệt chủng Gisozi ở Kigali (nơi yên nghỉ của 250.000 nạn nhân) của các công ty du lịch địa phương luôn kín khách.

Theo người dân Rwanda, hành trình du lịch này sẽ cho du khách quốc tế biết đến nỗi đau không thể nào quên của đất nước nhỏ bé vùng Trung Phi này, khi chỉ trong ba tháng đã có gần 800.000 người vô tội bị thảm sát. Trong 10 năm gần đây, ngành du lịch của Rwanda có những bước tiến mạnh mẽ. Số lượt du khách đến các vùng xảy ra nạn diệt chủng tăng dần theo từng năm.

ĐAN THY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên