10/04/2021 08:08 GMT+7

Trại giam Chí Hòa và công trình công cộng tương lai

TRẦN VĂN TƯỜNG
TRẦN VĂN TƯỜNG

TTO - Trại giam Chí Hòa sau khi di dời để lại khu đất rộng hơn 7ha ở trung tâm TP.HCM. Đây là một trong những khu đất công hiếm hoi có diện tích lớn còn sót lại, rất thuận lợi xây dựng công trình công cộng.

Trại giam Chí Hòa và công trình công cộng tương lai - Ảnh 1.

Trại giam Chí Hòa, quận 10, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nơi này có thể kết nối với phố đi bộ Bùi Viện, Nguyễn Huệ, quảng trường Mê Linh, khu đô thị Thủ Thiêm và các di tích lịch sử văn hóa chùa, nhà thờ, cảng Sài Gòn, Tân Cảng, Ba Son, bến Nhà Rồng. Từ đây, du khách dễ dàng đến tham quan chợ Bến Thành, Nhà hát TP, Bưu điện trung tâm, nhà thờ Đức Bà, dinh Độc Lập, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh...

Không gian công cộng không chỉ dành cho du khách, càng không phải để dành riêng cho các công trình biệt thự, căn hộ cao cấp chỉ phục vụ cư dân ở đó - những người giàu có. Thành phố cần không gian xanh kết nối cộng đồng. Một không gian thoáng đãng, không khí trong lành kết hợp với di sản văn hóa lịch sử sẽ là "tài sản" chung cho người dân cùng thụ hưởng. 

Dấu tích trại giam Chí Hòa và cảng Sài Gòn, cảng Ba Son, bến Nhà Rồng, chùa, nhà thờ cũ mới là cá tính và bản sắc cho Sài Gòn xưa và TP.HCM chứ không phải các công trình cao tầng.

Nếu thành phố dành vị trí đẹp này cho cộng đồng, tăng cường mảng xanh chính là điểm sáng vừa truyền thống hòa lẫn với hiện đại. Nên chăng khu đất sau khi di dời trại giam Chí Hòa cần chủ trương để phát triển bền vững, một phần cải tạo để bảo tồn, còn lại làm công trình phục vụ cộng đồng.

Cần tổ chức thi tuyển quy hoạch tổng thể, thiết kế để có nhiều sự so sánh, đánh giá chọn phương án tốt nhất. Về kinh phí thực hiện, cũng có thể xã hội hóa kêu gọi đầu tư. Thu hút đầu tư và huy động được nguồn vốn xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư các dự án phục vụ cộng đồng và khai thác dịch vụ giúp giảm gánh nặng ngân sách. 

Đồng thời, giúp TP thu thuế nếu được nghiên cứu một cách thấu đáo và có những quyết sách phù hợp.

UBND TP.HCM chỉ việc giao nhiệm vụ cho một cơ quan chức năng làm đầu mối nghiên cứu xây dựng các tiêu chí và hình thức quản lý, sử dụng, khai thác, thời gian thu hồi vốn. Như vậy, sẽ hài hòa lợi ích giữa các bên, khi người dân có điểm đến hấp dẫn, còn nhà đầu tư có lợi nhờ khai thác mặt bằng, khai thác dịch vụ... 

Chính quyền có thể thu ngân sách, còn đô thị có diện mạo mới và người dân thì hài lòng khi lợi ích bền vững cho cộng đồng được ưu tiên hàng đầu.

Di dời trại giam Chí Hòa: Làm công trình công cộng hay bảo tồn? Di dời trại giam Chí Hòa: Làm công trình công cộng hay bảo tồn?

TTO - Nhiều ý kiến đề nghị lưu giữ trại tạm giam Chí Hòa như một di tích và dùng phần đất để xây dựng những công trình công cộng phục vụ người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên