11/01/2023 06:33 GMT+7

Trái đất trong đường bắn trực tiếp của ngọn lửa Mặt trời cấp X

Mặt trời đã thức dậy một cách "gắt gỏng" tuần này, dẫn đến các tia lửa Mặt trời hiếm và dữ dội bắn vào Trái đất.

Trái đất trong đường bắn trực tiếp của ngọn lửa Mặt trời cấp X - Ảnh 1.

Hình ảnh từ Đài quan sát động lực học Mặt trời của NASA về Mặt trời và các vết đen của nó vào ngày 9-1 - Ảnh: NASA

Tia lửa loại X là loại tia lửa Mặt trời mạnh nhất. Nó có thể dẫn đến mất điện vô tuyến trên toàn Trái đất. Đồng thời gây bão bức xạ nếu chúng tấn công Trái đất.

Vết đen Mặt trời AR3182, một vết đen lớn, hiện đang quay về phía Trái đất. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã chứng kiến từ trường của nó thay đổi và trở thành trường "beta-gamma-delta".

Theo trang tin Spaceweather, từ trường không ổn định này gây ra nguy cơ lớn hơn về các vết lóa Mặt trời và các vụ phun trào vành nhật hoa.

Các vết đen là những khu vực trên bề mặt của Mặt trời. Tại đó, từ trường chứa năng lượng cao do các đường sức từ của chúng bị xoắn lại.

Các trường "beta-gamma-delta" gây ra từ các nhóm vết đen Mặt trời. Chúng có cấu hình từ tính beta-gamma cũng chứa một (hoặc nhiều) vết đen Mặt trời delta.

Cũng theo trang Spaceweather, có cấu hình từ tính beta-gamma có nghĩa là nhóm vết đen Mặt trời là lưỡng cực, với các cực từ tính khác nhau. Các vết đen Mặt trời delta có từ tính phân cực đảo ngược.

Khi các đường từ xoắn của vết đen Mặt trời đột ngột giải phóng năng lượng dự trữ của chúng, điều này có thể dẫn đến các vết lóa Mặt trời và hiện tượng phun trào khối vành nhật hoa (CME).

Các vết lóa Mặt trời là sự phóng ra bức xạ điện từ - chủ yếu là tia X - từ Mặt trời. Trong khi CME là những chùm tia plasma hàng triệu tấn được phóng ra từ bề mặt của Mặt trời.

Ông Gonzalo José Carracedo Carballal, nhà nghiên cứu vật lý thiên văn tại Instituto Nacional de Técnica Aeroespacial ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, nói với báo Newsweek: Ngọn lửa Mặt trời loại yếu nhất ở cấp độ A. Hiện tượng tăng dần lên B,C, M và mạnh nhất là X.

Nếu hướng về Trái đất, những tia sáng này có thể gây hư hại cho các vệ tinh. Từ đó gây ra sự cố với đường truyền Internet.

Trang Spaceweather cho biết: “Việc mất điện vô tuyến sóng ngắn và các CME hướng về Trái đất có thể xảy ra trong tuần này”.

Trong sự kiện Carrington năm 1859, ngọn lửa cấp X mạnh nhất trong lịch sử đã va vào Trái đất.

Sự kiện này dẫn đến hiện tượng cực quang rực rỡ được nhìn thấy trên khắp thế giới. Nó cũng được cho là nguyên nhân gây ra tia lửa và thậm chí là hỏa hoạn ở một số trạm điện báo.

Nếu sự kiện Carrington xảy ra ngày nay có thể gây thiệt hại từ 0,6 - 2,6 nghìn tỉ USD chỉ riêng cho Mỹ, ông Rami Qahwaji, giáo sư máy tính trực quan tại Đại học Bradford (Anh), nói với báo Newsweek.

Mặt trời lại bắn xung lửa mạnh cấp X về phía Trái đất, gây mất điện vô tuyến nhiều nơiMặt trời lại bắn xung lửa mạnh cấp X về phía Trái đất, gây mất điện vô tuyến nhiều nơi

TTO - Lần thứ hai trong nhiều ngày qua, Mặt trời đã bắn một xung lửa mạnh cấp X xuống Trái đất vào hai đêm 19 và 20-4. Sự kiện này đã gây mất điện vô tuyến ở Úc, Tây Thái Bình Dương và Đông Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên