Trách nhiệm, niềm tin của tuổi trẻ

13/11/2019 13:50 GMT+7

TTO - 'Tuổi trẻ TP.HCM sắt son niềm tin với Đảng' là đợt hoạt động cao điểm mà tuổi trẻ TP.HCM đang thực hiện với hành động cụ thể như món quà mừng sinh nhật 90 của Đảng.

Trách nhiệm, niềm tin của tuổi trẻ - Ảnh 1.

Cây cầu bêtông tại H.Bình Chánh (TP.HCM), một trong các công trình mừng 90 năm thành lập Đảng của tuổi trẻ TP.HCM, giúp các bé đến trường mầm non tại ấp 6, xã Lê Minh Xuân thuận tiện hơn - Ảnh: Q.L.

Chia sẻ cùng Tuổi Trẻ, Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn khẳng định từng cuộc thi, mỗi công trình, hoạt động trong chuỗi đợt hoạt động này đều được cân nhắc, lựa chọn cẩn thận ngay từ cái tên.

"Đó không chỉ là cái tên, câu chữ mà chính là thể hiện niềm tin, trách nhiệm của mỗi người trẻ, nhất là những người cộng sản trẻ với hành trình 90 năm vẻ vang và đáng tự hào của Đảng Cộng sản Việt Nam" - anh Sơn bày tỏ.

Hành động cụ thể

* Tuổi trẻ TP bước vào đợt hoạt động cao điểm này với tâm thế ra sao, thưa anh?

- 90 năm là một chặng đường có ý nghĩa không chỉ với Đảng mà còn với tổ chức Đoàn vì Đảng luôn xem Đoàn là lực lượng hậu bị. Và tình cảm của những người cộng sản trẻ với Đảng là rất lớn.

90 năm dù trải qua nhiều thử thách nhưng đã khẳng định sự trường tồn của Đảng và có thể xem là "cột mốc" có ý nghĩa lớn với đất nước.

Với mỗi đoàn viên, tôi cho rằng còn có niềm tự hào khi tổ chức Đoàn được dẫn dắt bởi một Đảng Cộng sản. Đó vừa là tình cảm cách mạng nhưng cũng là sự biết ơn đối với sự dẫn dắt của Đảng với Đoàn, với tuổi trẻ.

Tuổi trẻ TP.HCM xác định đây là đợt hoạt động cao điểm hòa chung với hoạt động cùng tuổi trẻ cả nước để mừng sự kiện có ý nghĩa trọng đại này.

Không chỉ là niềm tin, đó còn là trách nhiệm của người cộng sản trẻ, được thể hiện bằng hành động cụ thể với các công trình, hoạt động, trong đó có "Ngày lao động cộng sản".

* Dường như lâu lắm rồi chúng ta mới nghe nhắc lại "Ngày lao động cộng sản"...

- Thực ra ngay sau ngày giải phóng, TP chúng ta đã có những "Ngày lao động cộng sản", học tập theo mô hình của Liên Xô lúc đó.

Khi xây dựng kế hoạch đợt hoạt động này, chúng tôi chọn cách gọi "Ngày lao động cộng sản" với mong muốn những người cộng sản trẻ cùng hành động đồng nhất, cũng là để nhắc nhớ mình đang là những người cộng sản trẻ, cùng chung dưới ngọn cờ Đảng, cùng thể hiện quyết tâm hành động vì Đảng.

Các hoạt động của ngày này để góp phần giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, khó khăn của địa phương, đơn vị mà những người trẻ có thể đăng ký "giờ làm thêm", "ngày làm thêm" sao cho giải quyết nhanh những vấn đề đó.

Có thể những việc chúng ta thấy như: xây nhà tặng đảng viên khó khăn, làm cầu bêtông nông thôn, xây tặng sân chơi cho thiếu nhi khu vực khó khăn, cải tạo hành lang tuyến kênh rạch... không mới song đều là những hoạt động gắn với nhu cầu thực tế, vì lợi ích cộng đồng, xã hội, do những người cộng sản trẻ cùng chung tay thực hiện.

Trách nhiệm, niềm tin của tuổi trẻ - Ảnh 2.

Có những trở ngại, tác động nhất định từ môi trường xã hội song vẫn còn nhiều bạn trẻ không ngại khó, luôn phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng và mong muốn được đứng dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng.

Anh PHẠM HỒNG SƠN

Tâm thế sẵn sàng

* Việc bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu để Đảng xem xét kết nạp sẽ rất được chú ý. Đoàn đã chuẩn bị điều này thế nào?

- Suy cho cùng, kết quả cuối cùng của bất cứ hoạt động, chương trình gì thì vẫn phải là nhân tố con người.

Việc quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp luôn là yêu cầu quan trọng của Đoàn trong bất cứ giai đoạn nào chứ không riêng dịp này.

Do vậy, quá trình giáo dục của Đoàn sẽ tìm kiếm, phát hiện các nhân tố tích cực, tạo môi trường cho các bạn rèn luyện, phấn đấu trở thành đoàn viên ưu tú, đủ chuẩn chất, xứng đáng đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Việc làm ấy không đơn thuần giúp tăng số lượng mà phải làm nghiêm túc, tăng sức chiến đấu cho Đảng.

Thực tế có những trở ngại, sự tác động nhất định từ môi trường xã hội song điều chúng tôi nhận ra trong quá trình hoạt động của mình là vẫn còn nhiều bạn trẻ không ngại khó, luôn phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng và mong muốn được đứng dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, làm những việc có lợi cho đất nước, có ích cho cộng đồng.

Đó cũng là lời khẳng định về niềm tin kiên định của người trẻ hôm nay với Đảng.

* Đợt hoạt động này sẽ khác gì so với nhiều đợt hoạt động mà Đoàn thực hiện trước đây?

- Nói khác thì không hẳn là khác, sản phẩm tạo ra cũng không khác nhiều, song cách chúng tôi chọn công trình, tiếp cận đối tượng, trong đó các công trình trọng điểm được xác lập gắn với nhu cầu dân sinh.

Dịp này cũng cận tết nên làm sao để những người dân, thanh thiếu niên hoàn cảnh khó khăn có cái tết ấm no, sum vầy được chúng tôi lồng ghép vào các hoạt động khác nhau. Hiểu một cách nào đó, Đảng hay Đoàn phải luôn gắn với dân, vì dân mà hành động.

Nhưng đợt hoạt động này cũng chính là khởi động với tâm thế sẵn sàng của tuổi trẻ TP cho năm 2020 đầy ắp sự kiện, dịp kỷ niệm lớn như: 45 năm thống nhất đất nước 30-4, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19-5, 75 năm Quốc khánh 2-9, Đại hội Đảng các cấp... cùng nhiều sự kiện khác.

Như vậy, ngay sau khi kết thúc đợt hoạt động vào dịp mừng sinh nhật tuổi 90 của Đảng cũng là tiếp nối bằng những đợt hoạt động khác, gắn với từng sự kiện, dịp kỷ niệm lớn trong năm 2020.

Cuộc thi viết "Ngày tôi vào Đảng"

Được Thành đoàn TP.HCM tổ chức, chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng 3-2, dành cho các đảng viên đang sinh sống, lao động, học tập tại TP.HCM và các tỉnh, thành trên cả nước.

Đó là những kỷ niệm, cảm xúc tự hào, niềm vinh dự trong giây phút được kết nạp Đảng, cũng có thể là kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình rèn luyện, phấn đấu của mình để được trở thành người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Mỗi tác giả chỉ dự thi một bài duy nhất, không quá 1.200 chữ và bài chưa từng xuất hiện trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào trước đó. Gửi bài về NgaytoivaoDang@gmail.com, ghi rõ: bài dự thi "Ngày tôi vào Đảng", hoặc gửi trực tiếp tại địa chỉ: Phòng C4 - Ban Tuyên giáo Thành đoàn TP.HCM (số 1 Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM), hạn chót ngày 15-1-2020.

Cơ hội thăm chiến khu Việt Bắc khi dự thi viết Cơ hội thăm chiến khu Việt Bắc khi dự thi viết 'Ngày tôi vào Đảng'

TTO - Ngoài các giải thưởng trị giá từ 5-10 triệu đồng, thí sinh đoạt giải còn được tham gia chuyến hành trình về thăm các vùng căn cứ cách mạng như Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn (chiến khu Việt Bắc)…

QUỐC LINH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận