Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Trách nhiệm người quyết định đầu tư những dự án đắp chiếu đâu?

15/06/2016 14:50 GMT+7

TTO - Thời gian qua dư luận đặc biệt quan tâm đến một loạt dự án có vốn nhà nước đầu tư thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng như Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, Gang thép Thái Nguyên, Đạm Ninh Bình và một nhà máy sản xuất xăng ethanol ở miền Bắc.

Dự án cụm khách sạn của Công ty Du lịch Hà Nội (dự án Hà Nội - Kim Liên) chỉ có cánh cổng được xây dựng hoành tráng rồi “đắp chiếu” nhiều năm nay - Ảnh: Hồ Văn
Dự án cụm khách sạn của Công ty Du lịch Hà Nội (dự án Hà Nội - Kim Liên) chỉ có cánh cổng được xây dựng hoành tráng rồi “đắp chiếu” nhiều năm nay - Ảnh: Hồ Văn

Sáng 15-6, tiếp tục phiên họp thứ 49, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước 2014. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã báo cáo việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015 đã đạt được nhiều kết quả.

Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực của đất nước, bảo vệ môi trường...

Tuy nhiên, bà Lê Thị Nga, chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đề nghị cần báo cáo tiết kiệm chỉ rõ những tổ chức, cá nhân làm tốt để khen thưởng và những cá nhân, tổ chức nào chưa tiết kiệm, còn lãng phí để có xử lý nghiêm minh những người đứng đầu.

Đặc biệt vừa qua, dư luận và báo chí đặc biệt quan tâm đến một loạt dự án có vốn nhà nước đầu tư thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng. Cụ thể là Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Nhà máy Đạm Ninh Bình, một nhà máy sản xuất xăng ethanol ở miền Bắc.

“Những bức xúc của người dân về việc đề bạt cán bộ, trách nhiệm của những người ra quyết định đầu tư, người đứng đầu dự án này như thế nào. Những cán bộ từng làm ở đây nay được luân chuyển đi đâu, làm gì, trách nhiệm để làm lãng phí ra sao cần phải xem xét và công khai?” - bà Nga đề nghị.

Liên quan đến việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí, những bất cập trong quản lý hiện nay, trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Đức Hiền đề nghị Chính phủ cần quan tâm đến vấn đề dư luận quan tâm như công tác quản lý tài sản công, xe công.

Cần kiểm tra, kiểm soát xem có đúng tiêu chuẩn, định mức, đối tượng được sử dụng xe công hay không. Phải công khai tiêu chuẩn định mức để có thể những cán bộ, công chức tại đơn vị giám sát.

Ngoài ra, trong báo cáo thẩm tra về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015, Ủy ban Tài chính ngân sách cũng nhấn mạnh còn một loạt hạn chế như việc lập quy hoạch, kế hoạch phát triển trong lĩnh vực giáo dục, y tế còn gây lãng phí.

Bên cạnh đó, tình trạng quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản vẫn còn bất cập. Tình trạng vi phạm pháp luật trong khai thác tài nguyên khoáng sản vẫn diễn ra ở nhiều nơi, gây bức xúc trong xã hội, làm lãng phí tài nguyên thiên nhiên.

Trong thời gian qua, vụ cá chết hàng loạt tại Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế đã làm dấy lên dư luận về công tác quản lý chất thải của các cơ quan chức năng đối với các khu công nghiệp tại Việt Nam.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận