Trách nhiệm của đấng nam nhi

21/10/2011 02:10 GMT+7

TT - Nên nói thế nào với con (con trai tôi năm nay 18 tuổi) về chuyện trách nhiệm của người đàn ông trong tình yêu, để tránh không gây ra những hậu quả khó lường ở tuổi cháu?

H.Hùng (TP.HCM)

- Đây là vấn đề rộng mênh mông, chỉ có thể tóm lược vài gạch đầu dòng giúp anh:

- Giúp con trai hiểu “nói không” khi mọi thứ đã “sẵn sàng” mới thật là bản lĩnh đàn ông. Lợi dụng sự mềm yếu của người khác để “mưu lợi” không thể gọi là bản lĩnh.

- Trách nhiệm lớn nhất của đàn ông là ở lại, gắn bó, chở che người trao thân cho mình, còn toan tính “hái hoa” rồi... vọt lẹ là tâm thế tiểu nhân.

- Giúp con nhận ra trách nhiệm hậu “ăn cơm trước kẻng” nặng ngàn cân chứ không nhẹ tênh. Hậu quả có thể cắt đứt tương lai học vấn của hai bên.

- Chỉ ra ý nghĩa đích thực của sự “dâng hiến”, nó không phải là kết quả của nể nang, xiêu lòng, níu giữ, bám víu, càng không thể là phép thử độ bền tình yêu.

- Cảnh báo những hiểu biết an toàn mà con biết chưa đủ, đảm bảo đôi bên lành lặn ở lần đầu tiên và kế tiếp nếu không thể vượt qua chính mình.

- Giúp con hóa giải bị kích động về cái gọi là “làm trai phải phong lưu” hay miễn nhiễm với lời chế giễu “có bồ mà không đưa nàng vào khách sạn là vứt”. Chỉ ra những “người hùng sát gái” mà cậu biết phần lớn “bán trời không mời thiên lôi”. Gia cố sự tỉnh táo của con để nhìn rõ đằng sau “tấm huy chương”. Ngày nay không hiếm mấy cô bạo dạn, không ít vụ “vượt rào” là do các cô... cầm trịch.

Sau cùng, nếu hậu quả vẫn xảy ra thì khuyến khích đương sự không che giấu. Trách nhiệm bây giờ đã sát sườn: đương đầu chứ không phải thoái thác!

BS ĐỖ MINH TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận