Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Trả lương nam cao hơn nữ, siêu thị Anh đối diện mức phạt 4 tỉ bảng

07/02/2018 21:56 GMT+7

TTO - Tesco, nhà bán lẻ lớn nhất Vương quốc Anh đang đối diện mức phạt lên đến 4 tỉ bảng (5,6 tỉ USD) vì trả lương cho lao động nữ thấp hơn so với nam, theo Reuters.

Trả lương nam cao hơn nữ, siêu thị Anh đối diện mức phạt 4 tỉ bảng - Ảnh 1.

Một tấm bảng của siêu thị Tesco ở Anh - Ảnh: Reuters

Tesco cũng đang là công ty tư nhân có quy mô lớn nhất với hơn 310.000 nhân viên.

Ngày 7-2, Công ty luật Leigh Day, công ty đang theo vụ kiện này, khẳng định các nhân viên nam thuộc bộ phận phân phối của Tesco được trả cao hơn phần lớn nhân viên nữ phụ trách cửa hàng.

Leigh Day cho biết họ cũng đang phụ trách các cáo buộc tương tự xuất phát từ các đối thủ của Tesco như Sainsbury, Asda - nhánh ở Anh của chuỗi siêu thị Walmart. 

Trường hợp của Tesco dính dáng tới hơn 200.000 cáo buộc, theo AP.

"Chúng tôi tin sự thiên vị vốn có này đã khiến công nhân cửa hàng phải nhận lương thấp nhiều năm nay. Về mặt bình đẳng trong công ty, rõ ràng không nên có những ý tưởng cho rằng công nhân cửa hàng lại tạo ra ít giá trị hơn cho Tesco so với người làm tại các trung tâm phân phối", bà Paula Lee, Công ty luật Leigh Day, nói.

Tại Tesco, nhân viên ở các trung tâm phân phối nhận hơn 11 bảng (15,4 USD)/giờ làm việc, còn nhân viên cửa hàng trung bình nhận 8 bảng/giờ. Khác biệt này dẫn tới một công nhân toàn thời gian làm trong khâu phân phối, với cùng số giờ làm việc, sẽ có 100 bảng/tuần, tức 5.000 bảng/năm.

Với hơn 200.000 nhân viên đang cáo buộc, Tesco ước tính phải bồi thường cho 20.000 bảng/người, tổng cộng công ty này đối diện nguy cơ phải chi 4 tỉ bảng cho vụ việc.

Tình trạng trả lương không công bằng đối với nam và nữ đang là chủ đề nóng ở Anh. Tháng trước, việc bà Carrie Gracie từ chức biên tập cho phiên bản tiếng Trung của BBC cũng dẫn tới một cuộc điều tra nhằm vào tình hình trả lương bất bình đẳng của đài này.

Bộ trưởng Kinh tế Greg Clark nói với Sky News rằng ông "ngạc nhiên" đối với quy mô của các cáo buộc tại Tesco.

Trong khi đó, Tesco nói họ chưa nhìn thấy các cáo buộc trên và khẳng định đang nỗ lực "để đảm bảo tất cả các đồng nghiệp được trả công bằng và như nhau cho công việc mình đang làm". 

Nhưng dù sao đi nữa tin tức này cũng khiến cổ phiếu của Tesco giảm 0,9%.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận