06/06/2019 19:26 GMT+7

Trả lại ánh sáng cho bé gái bị khối u xâm lấn mắt

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - “Một, hai, ba” - cô bé người dân tộc Ca Dong Hồ Thị Sâng mở to đôi mắt, đếm rành rọt theo từng ngón tay của bác sĩ giơ lên trong niềm vui sướng của nhiều người…

Trả lại ánh sáng cho bé gái bị khối u xâm lấn mắt - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra mắt cho bé Sâng - Ảnh: H.L

Đó là điều khó tưởng bởi trước khi mổ, thị lực của bé chỉ đạt 1/10 do khối u khổng lồ ở hốc mũi xâm lấn mắt và nền sọ trước suốt 7 năm qua.

Ngày 6-6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết các bác sĩ khoa tai - mũi - họng vừa phẫu thuật giải phóng thành công khối u khổng lồ (dạng sợi sinh xương) ở hốc mũi xâm lấn mắt và nền sọ trước cho cô bé người dân tộc Ca Dong Hồ Thị Sâng (10 tuổi, quê Quảng Nam).

TS.BS Ngô Minh Công - thuộc khoa tai - mũi - họng Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết bé Sâng nhập viện trong tình trạng lồi mắt phải, giãn khoảng cách 2 mắt, thị lực mắt phải chỉ còn 1/10, gây biến dạng khuôn mặt.

Kết quả hình chụp CT-scan cho thấy bé bị một khối u khổng lồ ở hốc mũi xâm lấn mắt và nền sọ trước.

"Khối u không chỉ khu trú trong hốc mũi mà còn chèn ép dây thần kinh thị giác và não. Nếu xử trí không khéo, bé sẽ đối mặt nhiều rủi ro như không nhìn thấy ánh sáng hoặc có thể tử vong trên bàn mổ. Ngoài ra, khối u nằm sát sườn sọ rất dễ gây tràn dịch não tủy, viêm màng não và chạm thần kinh mắt. Điều này rất dễ gây mù cho bé" - bác sĩ Công nói.

Theo bác sĩ Công, việc thực hiện ca phẫu thuật đòi hỏi sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, hội chẩn nhiều lần và cuối cùng chọn phương án mổ nội soi cắt nhỏ khối u. Sau hai ngày mổ, bé bị viêm màng não.

Trả lại ánh sáng cho bé gái bị khối u xâm lấn mắt - Ảnh 2.

Từ đe dọa bị mù vĩnh viễn giờ đây Sâng có thể thoải mái nhìn ngắm mọi thứ xung quanh mình - Ảnh: H.L.

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực liên tục của các y bác sĩ, đến nay tình trạng viêm màng não được đẩy lùi, bé hết nhức đầu, sốt, nôn ói.

Theo BS Công, khối u sợi sinh xương không phải hiếm gặp. Nếu phát hiện sớm khối u còn nhỏ sẽ dễ xử lý hơn vì chưa chèn ép các cơ quan khác.

Với trường hợp của bé Sâng, do phát hiện muộn nên khối u đã chèn ép các cơ quan lân cận mắt, khiến bé có nguy cơ mù vĩnh viễn hoặc tử vong.

Anh Hồ Văn Xuân - anh trai của bé Sâng - cho biết Sâng là con út trong gia đình có năm anh em. Năm 3 tuổi, Sâng bắt đấu có biểu hiện đau vùng mũi, sốt và hay bị chảy máu mũi. Lo lắng cho sức khỏe bé, gia đình cũng đưa em đi bệnh viện tỉnh khám.

"Một phần không có tiền, phần sợ nguy hiểm đến tính mạng nên không dám mổ. Suốt 7 năm trời chịu đựng khối u ngày một lớn khiến Sâng học hành sa sút vì không thể nhìn được chữ trên bảng. Nay được tổ chức từ thiện lo toàn bộ chi phí đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy chữa trị nên gia đình mới có thể đưa em đi cứu chữa" - anh Xuân kể.

Cắt khối u nặng 6,9kg, bằng 1/5 trọng lượng của người bệnh Cắt khối u nặng 6,9kg, bằng 1/5 trọng lượng của người bệnh

TTO - Ngày 24-5, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật cắt tử cung cho bệnh nhân nữ 44 tuổi, quê Bình Thuận. Khối u nặng 6,9kg, bằng 1/5 trọng lượng của người bệnh.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên